Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2021

bible diary 2021

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพุธที่ 2 พฤศจิกายน 2016
วันภาวนาอุทิศแก่ผู้ล่วงลับ
ฟป 2:5-11…
5จงมีความรู้สึกนึกคิดเช่นเดียวกับที่พระคริสตเยซูทรงมีเถิด

6แม้ว่าพระองค์ทรงมีธรรมชาติพระเจ้า
พระองค์ก็มิได้ทรงถือว่าศักดิ์ศรีเสมอพระเจ้านั้น
เป็นสมบัติที่จะต้องหวงแหน


7แต่ทรงสละพระองค์จนหมดสิ้น
ทรงรับสภาพดุจทาสเป็นมนุษย์ดุจเรา
ทรงแสดงพระองค์ในธรรมชาติมนุษย์
8ทรงถ่อมพระองค์จนถึงกับทรงยอมรับแม้ความตาย เป็นความตายบนไม้กางเขน
9เพราะเหตุนี้ พระเจ้าจึงทรงเทิดทูนพระองค์ขึ้นสูงส่ง
และประทานพระนามให้แก่พระองค์
พระนามนี้ประเสริฐกว่านามอื่นใดทั้งสิ้น
10เพื่อทุกคนในสวรรค์และบนแผ่นดิน
รวมทั้งใต้พื้นพิภพ
จะย่อเข่าลงนมัสการพระนาม “เยซู” นี้
11และเพื่อชนทุกภาษาจะได้ร้องประกาศว่า
พระเยซูคริสต์ทรงเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้า
เพื่อพระสิริรุ่งโรจน์แด่พระเจ้า พระบิดา

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง

• “quod simile simili cognoscitur” อ่านว่า กว๊อด ซีมีเล ซีมีลี โคยอสชีตูร์ แปลว่า อะไรที่เหมือนกันก็ย่อมรู้จักกัน (Summa Theologiae Ia, 84,2)

• เช้าวันนี้ขออ้างอิงข้อเขียนของปรมาจารย์โทมัส อาควีนัสหน่อยครับ
o จากหนังสือที่ยากและประเสริฐสุดทางปรัชญาและเทววทิยาของท่านนักบุญที่เป็นปราชญ์ของพระศาสนจักรท่านนี้
o หลายคนบอกว่าดีที่ท่านนักบุญโทมัสอาไควนัสอายุสั้น เพราะถ้าท่านอายุยืนเราคงเรียนคงอ่านเทววิทยากันตายแน่ๆ เขียนเป็นภาษาลาตินยากมากๆด้วยครับ

• แต่ประโยคที่ยกมาวันนี้ได้ยินอาจารย์พ่อสมัยที่พ่อเรียนชอบอ้างกันนักหนา ประโยคนี้แปลได้ว่า “อะไรที่เหมือนๆกันก็ย่อมจะรู้จักกัน”

• ทำไมพ่อจึงเริ่มแบบนี้ เพราะว่าสิ่งที่เหมือนกันคล้ายกันย่อมรู้จักกันได้ดี พ่อมีประเด็นให้ไตร่ตรองครับ ลองพิจารณาดูนะครับ
o ถ้าเราเป็น “คน” เป็นมนุษย์ เราได้พบคนได้พบเพื่อมนุษย์ เราย่อมจะ “รู้” หรือรู้จัก หรือมั่นใจได้ทันที่ว่า คนนั้นคือคนเหมือนกับเรา เราย่อมรู้จักกันทันทีในความเป็นคนไม่ใช่หรือครับ เพราะมีหัว มีตา มีแขน มีขา มีร่างกายอวัยวะทั้งสามสิบสอง มีลักษณะเหมือนกับเรา เราย่อมรู้จักกัน เข้าใจกัน และรู้ว่าเป็นพวกเดียวกัน “ใช่ไหมครับ”
o แต่ที่น่าแปลก คนเรากลับเป็นว่าไม่ค่อยจะไม่ค่อยรู้จักกันเพราะสิ่งภายนอกในหลายๆอย่าง เช่น เครื่องแบบ การแต่งการ ความร่ำรวย รถยนต์ที่ใช่ เครื่องประดับเพชรนิลจินดา กระเป๋ายี่ห้อดีราคาแพง สิ่งประกอบภายนอกเหล่านี้ที่ใช้ๆกันกลับบ่อยครั้งทำให้เรามองว่าเรากับคนอื่นๆหรือหลายคนกลับไม่เหมือนเรา ไม่ใช่พวกเดียวกัน เป็นคนต่างชั้นต่างสังคมต่างชนชั้นกัน และก็ตีค่ากันที่ราคาไปต่างๆกัน และทำให้มนุษย์กลับไม่ค่อยมองเห็นคนอื่นๆ เป็นคนเหมือนกันเรา...
o น่าคิดนะครับ บางทีเราไม่เห็น “พี่น้อง” บางคน อยู่ในสายตาเพียงเพราะไม่มี ไม่รวย ไม่มีฐานะ ไม่โน่นไม่นี่เต็มไปหมด ไม่ไฮโซ ไม่หรู...
o ก็แบบนี้นะครับ ทั้งที่ความเป็นคนนั้นอันที่จริงก็เหมือนกันจริงๆตรงที่เป็น “คน” แต่เรากลับกำหนดการรู้จัก การจับกลุ่มจับก้อนจับพวก จับกลุ่มที่พักอาศัยไฮคลาสและหรือสิ่งอื่นๆ ที่ทำให้เรามองข้ามความเหมือนกัน ที่ความเป็นคนที่เหมือนกันไปได้อย่างไร

• พ่อเคยนั่งรถยนต์กับสามเณรบ่อยๆ และบ่อยครั้งก็มีคำชมกันว่า “รถคันนั้นสวย หรูเลิศ เริด หรือเจ๋ง” พ่อมักจะถามสามเณรกลับไปโดยไม่มองและไม่เปิดตามองรถคันนั้นด้วย พ่อจะถามเณรว่า “เออ มันมีกี่ล้อ” เขาตอบว่า “สี่ล้อครับพ่อ” พ่อก็ตอบว่าเออ ก็เท่ากับของเรานี่น่า และพ่อถามต่อ “และมันมีกี่ประตู” เณรตอบว่า “สปอร์ตสองประตูครับ” พ่อตอบว่า “รถคันนี้ของพ่ออายุยี่สิบปีเศษแต่มีประตูเยอะกว่า เรามีตั้งสี่ประตู...นั่งได้เยอะกว่าด้วย” พูดกันสนุกๆนะครับ เดี๋ยวคนมีรถสปอร์ตจะโกรธพ่อเอาได้นะครับ...
o อันที่จริงพ่อเพียงแต่ต้องการกล่าวถึง “สารัตถะ” (Essence) หรือ “สาระ” (Substance) นะครับ รถก็คือรถที่ใช้เป็นยานพาหนะเพื่อเดินทาง ก็เท่านั้นแหละครับ
o ประสบการณ์ต่อครับ.... พ่อเคยเห็นรถซาเล้ง (มอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง) คุณพ่อบ้านเป็นคนขี่ คุณแม่แม่ซ้อน อุ้มลูกเล็กบนตักแม่ ลูกอีกสองคนนั่งในช่องวางของของซาเล้ง เขามีแค่สามล้อ (ล้อเล็กๆด้วย) แต่พ่อเห็นรอยยิ้ม หัวเราะ สนุก แม้แต่เจ้าตัวเล็กสุดก็ยืนเชิดหน้าใส่ลมผมกระเซิงยิ่งและอ้าปากกินลม(ปนไอเสียก็เถอะ) ดูช่างเป็นครอบครัวที่มีความสุข สองคนก็เล่นกันในซาเล้งอย่างมีความสุข คนเป็นพ่อขับก็มีรอยยิ้ม แม่ก็ส่งโอเลี้ยงให้พ่อดูดไปขับไป.... สุข...สุข...สุข...
o แต่บางทีพ่อก็เห็นรถหรูที่พ่อแม่ลูกนั่งด้วยกันแต่เหมือนอยู่คนละโลก คุณแม่แต่งหน้า... คุณพ่อขับไปและก็โทรศัพท์พูดคุยธุรกิจกระมังครับ... ลูกสองคนข้างหลังต่างเล่นไอโน่น ไอนี่ ใส่หูฟัง ทุกคนไม่มีรอยยิ้มกันเลย
o คนในรถหรูๆบางคันก็โกรธกันเห็นๆ บ่นกันให้เห็น บางทีเพราะรถแพงหรูนะจึงติดฟิล์มใสๆแต่กันความร้อน (แพงมาก) ติดฟิล์มกรองแสงทึบไม่ได้เพราะต้องให้เห็นคนนั่งจะได้ดูหรูเลิศเชิดเด่น แต่ที่จริงๆ คนอื่นๆเขาก็เห็นนะว่ากำลังโกรธหรือเกี่ยงงอน หรือ บึ้งตึงปั้นปึ่งกันอยู่....

• พี่น้องที่รักครับ... เห็นความแตกต่างๆ ไหมครับ ระหว่างซาเล้งกับรถหรู... ชีวิตจริงๆ ก็ “คน” แหละครับ จริงๆ และจริงๆก็ “ยานพาหนะ” แหละครับ บางทีเราก็ขับรถกันแพงจัง คันละสิบยี่สิบล้านมาขายเมืองไทยก็ซื้อได้ แน่นอนพ่อไม่มีเงินพ่อจึงอาจไม่มีสิทธิ์พูดอะไรได้มากนัก... แต่วันนี้พูดในฐานะ “มนุษย์” ครับ...

• อย่างที่พ่อเริ่มไว้แต่ต้น.... “อะไรที่เหมือนกันก็รู้จักกัน....” “พี่น้องครับ วันนี้พ่อขอเตือน “สติ” กันแรงๆ แบบไม่เกี่ยวกับ “สตางค์” เลยนะครับ”
1. เราทุกคนต่างเหมือนกันนะคับคือเราเป็น “คน” ครับ เป็น “เพื่อนมนุษย์” ครับ
2. และที่เหมือนกันมากกว่านั้น คือ “เราคริสตชนเหมือนพระคริสตเจ้าครับ”
3. เราต่างเป็นลูกของพระเจ้าครับเราต้องเห็นกันอยู่ในสายตา
4. ต้องรักกันนะครับ อย่าปล่อยให้สิ่งภายนอก เครื่องประดับ วัตถุนิยม บริโภคนิยม มากลบลบเลือนเกลื่อนจนเกรียนซึ่งความเป็นจริงของเราทุกคนนะครับว่า “เราเป็นมนุษย์ เป็นพี่น้อง เป็นลูกพระเหมือนกัน” ต้องรู้จักกันนะครับ.....

• อ่านจดหมายถึงชาวฟิลิปปีวันนี้จะเห็นชัดจากคำสอนของเปาโลครับ เราเหมือนพระคริสตเจ้า “จงมีความรู้สึกนึกคิดเช่นเดียวกับที่พระคริสตเยซูทรงมีเถิด...”
• พี่น้องครับ อะไรคือแบบอย่างของพระเยซูหรอครับ แบบอย่างที่สุดยอดและยอดสุดของพระเยซูนั่นคือ
o “ทรงถ่อมพระองค์ลงมาเพื่อเรา”
o ยอมทำความเป็นพระเจ้าของพระองค์ให้ว่างลง “ว่างเปล่าจากความเป็นพระเจ้ามารับสภาพมนุษย์ดุจเรา”

• พ่อคิดว่าถ้าเราเป็นเหมือนพระคริสตเจ้าจริงๆ ถ้าเราเป็นคริสตชนจริงๆ เราต้อง
o “รักและเป็นหนึ่งเดียว ร่วมทุกข์ เห็นใจ” กับเพื่อนพี่น้องของเราทุกคนนะครับ และพร้อมจะร่วมทุกข์ต่อกันด้วยการแบ่งปันด้วยความรักจริงๆครับ คนที่มีมากก็ให้มาก มีน้อยก็ให้น้อย
o สรุปคือเราต้องมอบให้แก่กันเหมือนกับที่พระคริสตเจ้าทรงมอบพระองค์เองให้เรานะครับ...
o พ่อสอนเณรของพ่อเสมอว่า “ถ้าเราให้หรือแบ่งปัน การให้ ถ้าเราให้แล้ว ผลก็คือเราจะรู้ว่า เรายังมีพอ เรายังให้ได้อีกนะ... แต่ถ้าเรารอที่จะให้ก็ต่อเมื่อเราแน่ใจว่าเรามีพอก่อน คือให้เรามีพอแล้วเราจะให้และแบ่งปัน เชื่อพ่อเถอะวันนั้นที่เรารู้ว่ามีพอจริงๆนั้นไม่มีวันนั้นหรอกครับ คงไม่มีวันที่เราจะให้แก่คนอื่นได้... เพราะคำว่า “พอ” สำหรับมนุษย์นั้น ไม่มีทาง
o บางคนเคยกล่าวไว้หรูๆว่า “ผมพอแล้ว... ผมรวยพอแล้วผมอยากที่จะทำเพื่อ...” แต่แล้วก็ยังโกงเสียจนแทบจะพังกันหมดทั้งชาติเลยครับ... คำว่า “พอ” ไม่มีหรอกครับสำหรับคนที่ไม่ได้คิดเริ่มที่จะให้จากใจจริง เริ่มให้หรือแบ่งปันทันทีแก่พี่น้องที่ลำบากโดยให้จากสิ่งที่มีอยู่แม้ไม่มากแต่ปรารถนาจะให้ และเริ่มเรียนรู้ที่จะแบ่งปันด้วยความรัก....
o เชื่อพ่อเถอะลูก.. “ถ้าเราเริ่มแบ่งปัน เริ่มกล้าที่จะให้ ให้ เราจะเห็นว่า เออ...เรายังมีนี่นา เรายังให้ได้อีก ให้ได้อีก และมั่นใจได้เลยว่า โลกใบนี้ยังมีพอเหลือเฟือสำหรับมนุษย์ทุกคน.... แต่ที่เรามีคนอดตายทุกวันมากมาย เหตุก็เพราะบางคนยังไม่พอนะครับ แม้มีมากแต่ก็ยังโลภต่อไป โกยต่อไป โกงต่อไป”

• พ่อขอให้คำตอบสวยสุดจากพระคัมภีร์วันนี้ครับ....
o นักบุญเปาโลสอนชาวฟิลิปปีด้วยแบบอย่างของพระคริสตเจ้าผู้ทรงถ่อมพระองค์ลงมาเพื่อมนุษย์ทุกคน ทรงเป็นต้นแบบแห่งการให้แบบ “ให้ทั้งหมดจนยอมสิ้นพระชนม์บนไม้กางเขนเพื่อเรา”
o ดังนั้น นักบุญเปาโลจึงย้ำสอนคริสตชนตรงๆว่า.... “จงมีความรู้สึกนึกคิดเหมือนพระคริสตเจ้า”

• พี่น้องที่รักครับ เพราะเราเหมือนพระองค์จริงๆ และต้องเหมือนพระเจ้ามากขึ้นทุกวัน เพราะพระองค์เสด็จมาเป็นมนุษย์ดุจเรา และทำให้เราได้เป็นได้มีชีวิตพระเจ้าเหมือนพระองค์
o ดังนั้น... ขอให้เราทุกคนจงเป็นคนใจดี จงมีความรัก จงมีความเมตตา และจงเป็นเหมือนกับพระองค์เสมอในความรักและอ่อนโยนที่สุดนะครับ...
o ขอพระเจ้าอวยพรให้เราเป็นเหมือนพระองค์ และอันที่จริงพระเจ้าทรงสร้างมนุษย์ทุกคนมาให้เหมือนพระองค์นะครับ.... และขอให้รู้ว่าเรากับเพื่อนมนุษย์ทุกคนเหมือนกันจริงๆ เป็นพี่น้องกันจริงๆ และเป็นลูกที่รักของพระเจ้าด้วยกันทุกคนนะครับ

ค้นหาข้อความภาษาไทย

บทภาวนาปีพระวาจา

บทภาวนาปีพระวาจา

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย