Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2021

bible diary 2021

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2016

สัปดาห์ที่ 13 เทศกาลธรรมดา

อมส 5:14-15,21-24
14จงแสวงหาความดี อย่าแสวงหาความชั่ว
แล้วท่านจะมีชีวิต
พระยาห์เวห์จอมจักรวาลจะสถิตกับท่านดังที่ท่านอ้าง


15จงเกลียดชังความชั่ว จงรักความดี
จงตั้งความยุติธรรมไว้ที่ประตูเมือง
บางทีพระยาห์เวห์จอมจักรวาล
จะทรงสงสารพงศ์พันธุ์โยเซฟที่เหลืออยู่
21“เราเกลียด เรารังเกียจเทศกาลฉลองของท่าน
เราไม่พอใจการประชุมสง่างามของท่าน
22แม้ท่านทั้งหลายถวายเครื่องเผาบูชา
เราก็ไม่พอใจธัญบูชาของท่าน
เราไม่มองสัตว์อ้วนพีที่ท่านถวายเป็นศานติบูชา
23จงให้เสียงอึกทึกของบทเพลงของท่านอยู่ห่างจากเรา
เราทนฟังเสียงพิณใหญ่ของท่านไม่ได้
24แต่จงให้ความยุติธรรมหลั่งไหลลงเหมือนน้ำ
และให้ความชอบธรรมเป็นเหมือนธารน้ำที่ไม่มีวันเหือดแห้ง

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
• นานมาแล้วพ่อจำได้ว่า พระสันตะปาปายอห์นปอลที่สองเคยทรงได้เรียกร้องและตำหนิสังคมด้วยมโนธรรมของพระศาสนจักร
o ในเวลานั้น พระองค์ทรงมีความวิตกกังวลเรื่องประชาชนในประเทศอาฟริกาที่กำลังลำบากด้วยการขาดแคลนอาหาร และมีเด็กอดตายนับเป็นหมื่นๆคน และสะสมเป็นแสนคนต่อปีที่มีเด็กต้องตายเพราะความขาดแคลน ความกันดารอาหาร ความแห้งแล้งในประเทศบางประเทศในอาฟริกา...

• พระสันตะปาปายอห์นปอลที่สองทรงเคยได้แสดงออกซึ่งความทุกข์ใจ เพราะในประเทศยุโรมีโรงงานผลิตอาหารสัตว์ เช่นสุนัข แมว มากมาย อาหารของสัตว์เหล่านี้ราคาแพงๆ เป็นอาหารกระป๋อง อาหารกล่อง หรืออาหารถุง หลายยี่ห้อโฆษณาว่าทำจากเนื้อปลาชั้นดี และสามารถมีรสชาติให้เลือกหลายหลากรส
o เรียกว่าแมวสามารถเลือกกินปลาได้แต่ละวัน เนื้อปลาที่ไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละวัน และล้วนแต่เป็นปลาทะเลแพงๆทั้งสิ้น พระองค์เคยย้ำว่า “มนุษย์ไม่มีสิทธิ์ผลิตอาหารเลี้ยงสัตว์เหล่านี้อย่างดี อย่างแพง และฟุ่มเฟือยในการเลี้ยงสัตว์ ในขณะที่มนุษย์ เพื่อนพี่น้องร่วมโลก เด็กในอาฟริกาและในโลกยังอดตายหรือขาดแคลนอาหารจำนวนมาก”...
o ฟังดูก็น่าสะเทือนใจครับ แมวยังมีรสชาติอาหารให้เลือกหลายรสหลากชนิด แต่พี่น้องเพื่อนมนุษย์ของเรา พี่น้องของเรา ไม่มีอาหารกิน และอดตาย ขาดสารอาหารอย่างน่าเสียใจจริงๆ จริงๆนะครับ

• ไม่ต่างกัน ในประเทศไทยและทั่วโลก สุนัข แมว กำลังมีเกียรติยศสูงส่งมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เรียกว่า ถ้าพวกเราเดินผ่านๆไปแล้วจะเข้าร้านตัดผม หรือจะเข้าไปสระไดร์หรือเข้าไปทำสปา เข้าร้านเสริมสวยประเทืองความงามต่างๆ เราต้องดูให้ละเอียดดีพอสมควรเชียวแหละ สังเกตให้ชัดว่าเป็นร้านเสริมสวยสำหรับมนุษย์หรือของสุนัขของแมว....
o และที่แปลก คนปัจจุบันก็ติดปากเรียกสัตว์เหล่านี้ว่า “น้องหมา” “น้องแมว” ฟังน่ารักดีครับ เรามนุษย์เริ่มมีน้องเป็นสุนัขหมาแมวแล้วครับ
o แต่ที่น่าเศร้ากว่านั้นคือมนุษย์ด้วยกันกับบ่อยครั้งเรียกเพื่อนๆ พี่น้องของตนว่า “ไอ้......(เดาเองได้ยินบ่อยเลยแหละ)” ซึ่งดูว่าไม่ค่อยเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเป็นมนุษย์สักเท่าใด
o สุนัขบางตัวนอนกรงงาม นอนห้องแอร์ และมีคนรับใช้คอยเลี้ยงดูทำความสะอาดปัดกวาด ขณะที่คนรับใช้ของเราไม่เคยได้นอนห้องแอร์มาเลยชั่วชีวิต.... ต้องแต่งตัวให้สุนัข อาบน้ำให้ สระขนด้วยน้ำยาราคาแพง สบู่แพง พ่อเคยได้ยินว่ายาสีฟันสำหรับสุนัขบางหลอดราคาหลักพันบาทเชียวแหละ... แต่คนรับใช้เราไม่เคยได้มีเงินแม้แต่จะซื้อยาสระผมดีๆใช้...

• พ่อว่าสถานการณ์แบบนี้ถ้าให้ความใส่ใจกับสัตว์เลี้ยงมากจนเกินไป พ่อคิดว่านี่เป็นบาปนะครับ
o ถ้าเราดูและสุนัขดีกว่าคน...เพราะคนมีความเหมือนพระเจ้าทุกคน แต่สุนัขไม่มีเลย...แล้วสุนัขบางตัวสวมเสื้อแบรนด์ดังๆ มีเครื่องประดับราคาแพงด้วยทั้งๆที่มันมีขนอยู่แล้วเต็มตัว แต่พี่น้องของเราไม่มีแม้แต่เศษเสื้อผ้าเก่าๆปกปิดร่างกาย สุนัขบางตัวมีเครื่องประดับเพชรด้วย เข็มกลัดทองฝังเพชรราคาเป็นแสนๆเชียวครับ สงสัยสลับกันใส่กับเจ้าของหรือเปล่าเท่านั้น....

• ครับ วันนี้พ่อเขียนเรื่องเหล่านี้เพราะสมัยของประกาศกอาโมสมีประเด็นที่น่าคิดมากๆ
o ประชาชนคนยากจนถูกรังแก ถูกลดทอนคุณค่ามากๆ จนเขาซื้อคนจนกันด้วยรองเท้าแตะคู่เดียวทีเดียว...
o เจ็บครับ ถ้าคน หรือภาพลักษณ์ของพระเจ้าจะถูกมองข้ามไป พระเยซูเจ้าเคยตรัสแม้คนละบริบทก็ตาม แต่คำเด็ด “ให้ลูกๆ กินอิ่มก่อน แล้วค่อยโยนเศษที่เหลือให้ลูกสุนัข” แต่บ่อยครั้งในชีวิตจริงปัจจุบัน สุนัขหลายตัวอยู่อย่างได้รับการประคบประหงมมากกว่า “คน” เป็นไปได้อย่างไร
o พ่อไม่ได้เกลียดสุนัขนะครับ รักด้วย น่ารักและเห็นความน่ารักของสุนัขมากๆ แต่ “คน” อย่างไรก็มีค่ามากกว่าแบบเปรียบเทียบกันไม่ได้เลยจริงๆ
o ตรงนี้แหละที่พ่ออยากแบ่งปันความคิด เพื่อเราจะได้ปฏิรูปชีวิตสังคมของเรา จะได้ไม่หลงประเด็นหรือเข้าใจผิด และคิดว่า “คน” มีค่าน้อยเกินไปในสายตาของสังคม หรือของพวกเรา

• พี่น้องครับ เราคริสตชนต้องให้เกียรติมนุษย์มากที่สุดนะครับ เราจะปล่อยให้สังคม โลก กระแสโลก ค่านิยมผิดๆพาไปไม่ได้เด็ดขาด พระเจ้าเรียกร้องอย่างยิ่งคือ ความยุติธรรม และความดี ความยุติธรรมนี้คือการแสวงหาและยืนยันความจริงครับ และความจริงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสังคมมนุษย์คือ “มนุษย์คือภาพลักษณ์ของพระเจ้า มีศักดิ์ศรีสูงสุด ไม่สามารถจะถูกลดทอนลงได้ หรือจะยกย่องสรรพสัตว์อื่นและดูและจนลืมเพื่อนมนุษย์ไม่ได้เด็ดขาดครับ”

• ขอเล่าเรื่องเก่าอีกหน่อยครับ... “หลุยส์รุ่น ตองปูด็อง”

o จบด้วยประสบการณ์เล็กของพ่อครับ พ่อเองก็มีกระเป๋าหิ้วแบรนเนมเหมือนกันครับ หลานสาวที่ทำงานต่างประเทศเขาซื้อให้ ยี่ห้อไม่ต้องพูดถึงครับ..ชื่อกษัตริย์ฝรั่งเศสเลยแหละ
o วันหนึ่งพ่อไปทานอาหารแถวๆ สมุทรสาครกับหลายๆ คน พ่อวางกระเป๋าที่เขาว่ากันว่าหรูไว้เก้าอี้ข้างๆ ดั๊นเปิดไว้ด้วย มีเด็กเสริฟครับเป็นนักเรียนชายน่าจะเรียนประมาณชั้นมัธยมหนึ่งหรือสอง เขาดูแลโต๊ะเราดีมาก ทุกคนชอบเขา และแน่นอนคนที่ไปกับพ่อก็เตรียมให้เงินพิเศษกับเด็กคนนี้ครับเพราะรู้ๆเดาๆได้ว่าเขาน่าจะเป็นนักเรียกมาทำงานหารายได้พิเศษ
o ตอนเก็บโต๊ะ..เจ้ากรรมครับ จานส้มตำปูม้าดอง (พ่อไม่ได้ทานเพราะไม่ทานปูดองครับ) เด็กเขาก็ยกผ่านกระเป๋าหรูของพ่อ (ซึ่งกระเป๋านั้นก็เปิดอยู่ด้วยครับ)
o นั่น..จนได้...หลุยส์ของพ่อรับจากจานส้มตำปูดองเข้าไปเต็มๆ เปียกโชกทั้งภายนอกและภายนอก...ทุกคนในโต๊ะตกใจรีบมาช่วยกันซับน้ำตำปูดองกันใหญ่เลยครับ ก็มันลงไปเยอะใช้ได้ครับ พ่อก็รีบเช็ดเหมือนกันช่วยกันใหญ่

o ส่วนเจ้าเด็กหนุ่มคนนั้นพูดไม่ออกเลยครับ เขาเห็นหลายคนช่วยกันเช็ดกระเป๋าให้พ่อ เขาทำอะไรไม่ถูก...
o น่าสงสารเขาครับกระเป๋าไมต้องสงสารเพราะมันไม่เจ็บหรอก เด็กเขาดูตกใจและอึ้ง... ส่วนพ่อก็จัดการเช็ดทำความสะอาดกันตรงนั้นไปครับ แต่ที่แน่ๆ กระเป๋าพ่อไม่เหมือนใครครับ เป็นหลุยส์รุ่นพิเศษไปแล้วครับ ไม่มีใครเหมือนยูนี๊คมากๆ พ่อขนามนามเป็นภาษาฝรั่งเศสว่าหลุยส์รุ่น “ตองปูดอง” หรือ “ตำปูดอง” ครับ ยังใช้จนทุกวันนี้ ไม่ได้ส่งซักด้วยครับ แค่เอาน้ำเช็ดๆเท่านั้น ก็โอเคแล้วครับ..

o เจ้าเด็กคนนั้นเขาขอโทษพ่อแบบตกใจแหละ เจ้าของร้านก็สั่งให้ขอโทษและเขาก็โดนดุ คนที่ไปกับพ่อหลายคนก็เสียดายกระเป๋า แนะนำให้ส่งซักส่งทำความสะอาด (ความจริงคือไม่ได้ส่งครับยังคงรุ่นตองปูดองจนทุกวันนี้)

• กับเจ้าหนุ่มน้อยหน้าซีดนั้น...
o พ่อก็บอกว่า “ไม่เป็นไรลูก”... เมื่อมีจังหวะพ่อก็เรียกเขามาว่านี่ (เขาตกใจครับ) พ่อกอดคอเขาและกระซิบที่หูว่า “ลูก กระเป๋าใบนี้แพงนะลูก ถ้าทำพลาดแบบนี้อีกกับของคนอื่นเขาอาจตำหนิหรือเรียกร้องค่าเสียหายจากทางร้านได้นะครับ.... ระวังมากๆ นะลูก อย่าให้เกิดกับลูกค้าคนอื่นอีกนะครับ...”
o เขายกมือไหว้พ่อใหญ่เลยครับ สำหรับพ่อกระเป๋ามันก็ไม่เป็นไรจริงๆ จำได้ว่าตอนออกจากร้านเขามายืนไหว้ส่งกลุ่มเรา พ่อก็เดินเข้าไปกระซิบเขาย้ำคำเดิม “ระวังนะลูก ใบนี้ไม่เป็นไรนะครับ แต่ระวังมากๆ อย่าให้เกิดกับใครอีกนะครับ...” แถมให้ทิปเขาด้วย เพราะเราชื่นชมเขามาแต่แรก เพราะเขาเป็นนักเรียนมาทำงานหาเงิน...
o ไม่โกรธหรอกครับและไม่ได้เสียหายอะไรครับ ยังใช้ได้ดี ไม่ได้ซักด้วยแค่เอาน้ำซับๆนิดหน่อย เพราะที่สุดกระเป๋าใบนี้ รุ่นนี้ของพ่อน่าจะเป็นใบเดียวในโลกที่เคยผ่านน้ำตำปูดองมาแล้วครับ ราคาน่าจะดีขึ้นกว่าเดิม เพราะไม่มีใครเหมือนครับ

• ประสบการณ์ของพี่น้องก็คงมีมาก ขอให้เป็นประสบการณ์แห่งความรักเมตตาคนที่มีโอกาสน้อยกว่าเราเสมอนะครับ จงแสวงหาความดีเสมอ... อ่านอาโมสนะครับ ขอพระเจ้าอวยพรครับ.....

• พี่น้องที่รัก จากคำสอนของพระสันตะปาปานักบุญของเรา และจากประสบการณ์เล็กๆของพ่อ เรากลับมาอ่านประกาศกอาโมสกันอีกหน่อยครับ... พ่อเห็นว่า พระเจ้าต้องการ “ความใจดีและความยุติธรรม” จริงๆครับ
o พระเจ้าตรัสผ่านประกาศกอาโมส เป็นคำตัดพ้อต่อว่าจริงๆต่อความอยุติธรรม ต่อกิจการที่กระทำให้ดูดีแต่ขาดไร้ซึ่งความรักและความจริงใจต่อคนยากไร้
o เป็นคนที่ถือศาสนา ถวายบูชามากมาย และกลับไม่ความรักและความเมตตาจริงๆเอาเสียเลย นั่นคือประเด็น อ่านดีๆสิครับ เสียงตำหนิของพระเจ้าต่อชีวิตที่อยุติธรรม
o พระเจ้าทรงสั่งผ่านอาโมส ให้แนวทางและเรียกร้องจริงๆต่อชีวิตของประชากรของพระเจ้า พ่อคิดว่าเสียงของพระวาจานี้ต้องเป็นเสียงมโนธรรมสำหรับเราให้ได้ครับ ย้ำคำสั่งต่อประชาชนในยุคของอาโมสอีกครั้งนะครับ
1. จงแสวงหาความดี อย่าแสวงหาความชั่ว
2. จงเกลียดชังความชั่ว
3. จงรักความดี
4. จงตั้งความยุติธรรมไว้ที่ประตูเมือง
5. จงให้ความยุติธรรมหลั่งไหลลงเหมือนน้ำ และให้ความชอบธรรมเป็นเหมือนธารน้ำที่ไม่มีวันเหือดแห้ง

• พี่น้องที่รักครับ... อ่านอาโมสมาถึงวันนี้ พ่อเห็นว่า
o “ความยุติธรรม สันติ และความรักเมตตา” เราต้องการมากๆสำหรับโลกปัจจุบันของเราจริงๆครับ... พ่อเชิญชวนพวกเรา ให้เรากล้าจริงๆ ที่จะแสวงหาความยุติธรรม ปฏิบัติความยุติธรรม ความรักและเมตตาให้เต็มที่ในยุคสมัยของเรา
o พ่อรู้สึกว่าเราต้องห่วงใย รักเพื่อนมนุษย์จริง ไม่ค้าขายเพื่อนมนุษย์ด้วยเงิน เพราะศักดิ์ศรี ภาพลักษณ์ และความเหมือนพระเจ้าของเราทุกคนนั้น ช่างแตกต่างจากบรรดาสัตว์ทุกชนิด เราสูงส่งเพราะเป็นภาพลักษณ์ของพระเจ้า ดังนั้น ขอให้เราปฏิบัติความรักเมตตาต่อกัน เกื้อกูลกันให้มากที่สุด เพื่อสร้างสังคมที่เปี่ยมด้วยความรักและสันติสุขแท้จริงครับ
o อย่าให้คุณค่ากับทรัพย์สิน เงินตรา และสรรพสัตว์ใดๆมากกว่ามนุษย์เลย เพราะมนุษย์งดงามที่สุดแล้วครับ

 

ค้นหาข้อความภาษาไทย

บทภาวนาปีพระวาจา

บทภาวนาปีพระวาจา

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย