Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2021

bible diary 2021

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2016

สัปดาห์ที่ 13 เทศกาลธรรมดา

อมส 2:6-10, 13-16……………..
6พระยาห์เวห์ตรัสดังนี้ “เพราะชาวอิสราเอลได้ล่วงละเมิดสามครั้งและสี่ครั้ง เราจะตัดสินลงโทษและจะไม่กลับคำเพราะเขาได้ขายผู้ชอบธรรมเพื่อเงิน ขายคนขัดสนเพื่อรองเท้าแตะคู่เดียว 7เขาทั้งหลายได้เหยียบย่ำศีรษะของคนยากจนลงไปในฝุ่นของแผ่นดิน ทำให้หนทางของผู้ต่ำต้อยต้องหันเหไป บุตรและบิดาเข้าหาหญิงสาวคนเดียวกัน เป็นการลบหลู่นามศักดิ์สิทธิ์ของเรา 8เขาใช้เสื้อผ้าที่ยึดเป็นประกันมาปูนอนอยู่ข้างพระแท่นบูชาทุกแท่น เขาดื่มเหล้าองุ่นที่เป็นค่าปรับจากประชาชนในบ้านพระเจ้าของตน

9เราเองได้ทำลายชนเผ่าอาโมไรต์ต่อหน้าเขา แม้ชาวอาโมไรต์มีร่างสูงเหมือนต้นสนสีดาร์ และแข็งแรงเหมือนต้นโอ๊ค เราได้ทำลายผลของเขาจากเบื้องบนและทำลายรากของเขาจากเบื้องล่าง 10เราได้ให้ท่านทั้งหลายขึ้นมาจากแผ่นดินอียิปต์ นำทางท่านในถิ่นทุรกันดารเป็นเวลาสี่สิบปี เพื่อท่านจะได้ครอบครองกรรมสิทธิ์ที่ดินของชนเผ่าอาโมไรต์
13เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจะกดท่านลงในที่ที่ท่านอยู่ เหมือนเกวียนที่บรรทุกฟ่อนข้าวอัดแน่นจมลงในดิน 14แม้ผู้วิ่งเร็วก็จะหนีไม่ทัน คนแข็งแรงจะใช้กำลังของตนก็ไม่ได้ ทหารชำนาญศึกจะช่วยชีวิตของตนให้รอดพ้นก็ไม่ได้ 15ผู้ยิงธนูจะยืนหยัดอยู่ไม่ได้ ผู้มีฝีเท้าเร็วช่วยตนเองไม่ได้ ผู้ขี่ม้าก็ช่วยชีวิตตนเองไม่ได้ 16ในวันนั้นแม้แต่นักรบกล้าหาญที่สุดก็จะทิ้งอาวุธหนีไป” -พระยาห์เวห์ตรัส -

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
• พ่อยอมรับความจริงว่า
o ปัจจุบันสังคมโลก สังคมชาติของเรา เขาสู่วิกฤตหลายเรื่องเหลือเกิน
o วิกฤตการเงินเศรษฐกิจ การเงินระดับโลก ระดับชาติ และ
o สังคมที่กำลังเข้าสู่ยุคที่อธิบายหลายอย่างไม่ได้จริงๆ คนร่ำรวยรวยเหลือเกินแต่ก็เป็นคนเพียงหยิบมือของสังคม

• วันก่อนพ่อผ่านไปทางถนนพระรามหก ไม่ได้ไปมานาน ผ่านไป เห็นสังคมแถวแพพระรามหก เห็นสังคมที่เราเรียกว่า “ชุมชนแออัด” ซึ่งอันที่จริง มีชุมชนแออัดอยู่ทั่วไปจริงๆ
o พ่อนั่งรถวิ่งผ่านไป พ่อก็สำรวจสังคมไป การค้าขายในตลาดของคนร่ำรวยและตลาดของคนยากจนก็มีให้เห็นอย่างแตกต่างกันเหลือเกินครับ...
o ตลาดของคนสังคมกรุงเทพฯ สังคมที่มีห้างสรรพสินค้าชั้นนำและชื่อดังยี่ห้อหรูสุดๆของสังคมไทย และกำหลังก้าวไปหรูไม่หยุด ไม่รู้จักจบสิ้น ไม่เคยพอ แปลกๆๆๆ แปลกแต่จริง

• สังคมกรุงเทพฯ
o ตลาดติดแอร์ ผักปลาธัญญาหารราคาสูงๆ ได้ยินขนาดว่า มีทุเรียนนนท์เขาขายได้ถึงลูกละห้าหมื่นด้วย....
o อืม....เข้าใจยาก ไม่ใช่ทุเรียนนั้นล้ำค่าดุจทองคำ แพงแสนแพงมันแพงสุดๆ จริงๆ เป็นไปได้อย่างไร

• ขณะที่คนรวยก็บริโภคของแพงสุดเกินความเข้าใจ แต่ความจริงที่พ่อพบที่แถวถนนพระรามหกก็เห็นของจริงของคนส่วนใหญ่
o อีกมุมครับตลาดบนทางเท้า นั่งค้าขายบนทางเท้าจริงๆ
o คนจนก็ซื้อกันแบบนี้ พ่อเห็นทางเข้าชุมชนก็เล็ก เต็มไปด้วยผู้คนมากมาย “คนส่วนใหญ่” ของประเทศ เป็นพี่น้องของเราในสังคมก็ระดับนี้จริงๆ หรือในระดับที่ดีกว่านี้เล็กน้อยครับ

• สังคมโลก ทรัพยากรร้อยละแปดสิบอยู่ในมือของคนร้อยละยี่สิบของโลก ส่วนทรัพยากรร้อยละยี่สิบที่เหลืออยู่ก็อยู่ในมือของคนร้อยละแปดสิบที่ต้องแบ่งๆ กันอย่างกระเบียดกระเสียรจนถึงขั้นที่ไม่มีจะกินและอดตายก็มีมากเหลือเกินด้วยครับ

• สถิตินี้เป็นความจริง
o คนรวยมีน้อยแต่รวยมากๆ
o คนจนมีมากๆ และก็จนมากจริงๆ....
o สังคมปัจจุบันก็เป็นแบบนี้จริงๆครับ ดังนั้น ช่วงอาทิตย์นี้เราจะได้อ่านเรื่องราวองอาณาจักรเหนือ คือ อาณาจักรอิสราเอลในพระคัมภีร์ เราจะได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับความอยุติธรรมที่ต้องประนามในสมัยของประกาศกอาโมส...

• “ประกาศกอาโมส” ก่อนอื่นพ่ออยากให้ภูมิหลังของประวัติศาสตร์สมัยอาโมสให้เป็นความรู้ดีกันสักหน่อยนะครับ ต่อไปนี้เป็นภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ คือ

o ช่วงเวลาของอาโมส อิสราเอลกำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งความรุ่งเรืองทางวัตถุสุดๆ ความร่ำรวยทางวัตถุกำลังเติบโตมาก กำลังรู้สึกได้ว่าพวกเขามีสันติเหลือเกินและมีความฟุ้งเฟ้อเหลือเกินเช่นกัน การค้าดีมาก เงินเชเคลกำลังแข็งแรงและเป็นที่ต้องการในการค้า มีการก่อสร้างบ้านเรือน สร้างบ้านใหญ่โตมากมาย ด้านวัตถุเติบโตเร็วมากๆ แต่ทว่าความจริงก็คือ
o ความร่ำรวยนั้นอยู่ในมือของ “คนส่วนน้อย” จริงๆ เกิดการเอารัดเอาเปรียบกัน ดังนั้น ผลตามมาคือ
o คนยากจนมีจำนวนเพิ่มพูนทวี.... และผลตามมาจริงๆ คือคนจนถูกกดขี่อย่างน่าเกลียดน่าชัง คนรวยๆ เอาเปรียบและทำให้คนจนซึ่งเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่หมดโอกาส....

• เมื่อความมั่งคั่งมีมากในมือของคนบางคนเช่นนี้ ผลตามมาคือ
o “คอรัปชั่น”
o การผิดศีลธรรมร้ายแรงในเรื่องการคอรัปชันรุ่นแรงมากๆ
o ความเชื่อและความศรัทธาต่อพระยาห์เวห์ ค่อยๆถูกทำให้เป็นเรื่องของพระเท็จเทียมและลดความสำคัญของพระเจ้าเที่ยงแท้ลงไปอย่างมาก
o ช่วงเวลานี้ในสมัยของประกาศกอาโมส... เป็นเวลาของกษัตริย์เยโรโบอัมที่สอง (786-746 ก่อนคริสตกาล) เป็นเวลานี้ที่อาโมสได้ถูกพระเจ้าเรียกมาให้เป็นประกาศกเพื่อประกาศแก่อาณาจักรเหนือคืออิสราแอล

• อาโมสมาจากอาณาจักรยูดา เขาอาศัยอยู่ในเมืองเทโกอาเมืองเล็กๆ ห่างประมาณ 9 กิโลเมตรทางใต้ของเบธเลเฮม อาโมสเป็นชุมพาบาลผู้เลี้ยงแกะ (อมส 1:11) และมีอาชีพตัดแต่งต้นมะเดื่อ (อมส 7:14)
o อาโมสเป็นคนที่เคร่งครัดธรรมบัญญัติของพระเจ้าที่ประทานให้ทางโมเสสอย่างเคร่งครัด
o อาโมสได้เห็นความเป็นไปของสังคมที่เสื่อมสุดๆ ของอาณาจักรเหนือตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น การเอาเปรียบ การเบียดเบียนอย่างหนัก

• สาระสำคัญของคำประกาศสอนของประกาศกอาโมสคือ
o เรื่อง ความอยุติธรรมในสังคม Social injustice
o ศาสนาที่เป็นแต่เรื่องภายนอก การปฏิบัติภายนอกเป็นพิธีการมากว่าความจริง เน้นรูปแบบภารถวายบูชาที่ไร้ซึ่งความจริงทางด้านศีลธรรม

• อาโมสได้ประกาศและประณามอย่างขมขื่นจริงๆ ของสภาพสังคมที่โหดร้าย ไร้เมตตาและอยุติธรรมในสมัยของท่าน และเพราะท่านได้เน้นเรื่องนี้อาโมสจึงได้ชื่อว่าเป็นประกาศกแห่งความยุติธรรมในสังคม

• เข้าใจเรื่องราวในสมัยอาโมสแล้วพ่อคิดถึงสังคมปัจจุบันของเราจริงๆ
o พ่อยอมรับจริงๆ ว่าช่วงเวลานี้เมื่อเราได้ฟังเสียงของประกาศกอาโมส และเมื่อเราได้รู้เบื้องหลังทางประวัติศาสตร์ที่พ่อนำเสนอให้

• พวกเราคริสตชนจะอ่านบทอ่านจากหนังสือประกาศกอาโมสในช่วงนี้ พ่อเชื่อว่า เราจำเป็นต้องมีความเข้าใจ มีสำนึก และมีความตระหนักจริงๆ เราต้องเข้าให้ถึงความหมาย และแน่นอนในฐานะเป็นคริสตชนของเรา
o เราจะต้องพยายามสุดกำลังที่จะเข้าใจสังคมและโลกในปัจจุบัน และ
o เราต้องร่วมกันสร้างสังคมและความยุติธรรมโดยเราต้องเริ่มจากเราก่อนเป็นอันดับแรกในการเจริญชีวิตอย่างยุติธรรมและสร้างสันติสุขแท้จริง
o เราคงต้องเข้าใจและรักเพื่อนพี่น้องโดยเฉพาะบรรดาผู้รอโอกาสหรือผู้ยากไร้ให้มากเป็นพิเศษ เพื่อประกาศความรักและความยุติธรรมอีกทั้งสันติของพระเจ้านะครับ.....

• อ่านคำสอนของอาโมสนะครับ อ่านดีๆ ดูการกระทำของคนร่ำรวยที่กระทำกับคนยากจนสิครับ ดูสิครับความอยุติธรรม... ร้ายกาจจริงๆครับ...
o อ่านดูสภาพที่น่าอัปยศของคนร่ำรวยในสมัยของประกาศกอาโมส สิ่งที่พวกคนร่ำรวยเกินได้กระทำกับพี่น้องร่วมชาติที่เรียกว่า “อิสราเอล” และอ่านให้เห็นกระทำย่ำยีของร่ำรวยที่ได้กระทำ ได้คิด และได้ลงมือทำต่อคนยากจนสิครับ.. อ่านแล้ว พ่อเองเจ็บลึกๆจริงๆ.พระยาห์เวห์ตรัสดังนี้
1. เพราะชาวอิสราเอลได้ล่วงละเมิดสามครั้งและสี่ครั้ง เราจะตัดสินลงโทษและจะไม่กลับคำ
2. เพราะเขาได้ขายผู้ชอบธรรมเพื่อเงิน
3. ขายคนขัดสนเพื่อรองเท้าแตะคู่เดียว
4. เขาทั้งหลายได้เหยียบย่ำศีรษะของคนยากจนลงไปในฝุ่นของแผ่นดิน
5. ทำให้หนทางของผู้ต่ำต้อยต้องหันเหไป
6. บุตรและบิดาเข้าหาหญิงสาวคนเดียวกัน เป็นการลบหลู่นามศักดิ์สิทธิ์ของเรา
7. เขาใช้เสื้อผ้าที่ยึดเป็นประกันมาปูนอนอยู่ข้างพระแท่นบูชาทุกแท่น
8. เขาดื่มเหล้าองุ่นที่เป็นค่าปรับจากประชาชนในบ้านพระเจ้าของตน

• พ่อทึ่งกับสำนวนนี้มากๆ “ขายคนขัดสนเพื่อรองเท้าแตะคู่เดียว” ดูเขาทำสิครับ แรงมาก และสุดๆจริงๆ ที่อาโมสต้องมาเตือนเตือนด้วยเสียงของพระเจ้า
o “เขาใช้เสื้อผ้าที่ยึดเป็นประกันมาปูนอนอยู่ข้างแทนบูชาทุกแท่น”...
o โหสุดยอดประชดประชัน irony คือ พวกนี้ได้ยึดเสื้อของคนยากจนมาเป็นประกัน โหดมาก และยังเอามาปูนอนข้างแทนบูชาของพระเจ้า เรียกว่าศรัทธาหรูต่อพระเจ้าแต่นอนทับเสื้อของคนจนที่กำลังหนาวตายเพราะไม่มีเสื้อเพื่อกันความหนาว... แสบๆๆๆ จริง
o ทำตัวดีศรัทธา แต่นอนทับอยู่บนเสื้อที่เรียกว่า “ยึดเขามา” อีก สุดๆ จริงๆ สังคมสมัยอาโมส...
o แต่พ่อคิดว่า “สังคมปัจจุบัน” เรา ร้ายกว่ามากๆ เราคงต้องพิจารณาและไตร่ตรองกับชีวิต และมิติศาสนาของเรา มิติสังคมเราให้ประสานกลมกลืนกันให้มากที่สุด เพราะบางทีคนร่ำรวยยึดบ้าน ยึดที่ดิน ซึ่งเป็นสมบัติของคนจนมากมาย และก็นั่งมีความสุขกับสัญญามากมาย... ยินดีกับฉโนดที่ดินมากมาย อสังหาริมทรัพย์ที่ยึดมาเพราะเงินกู้ ดอกเบี้ย แต่พี่น้องของเรา ล้มละลาย หมดตัว เป็นทาสเงินกู้ และที่สำคัญไม่มีโอกาสจะมีประกาศกมากอบกู้เลย

• ที่สำคัญ พ่อเชื่อว่า เป็นหน้าที่ของพวกเรา ที่ว่า...
o เราต้องขจัดความอยุติธรรมออกไปจากชีวิตของเราคริสตชนให้จงได้ครับ...
o ช่วยกันปฏิรูปสังคมที่อยุติธรรมและคอรัปชั่น สังคมที่เต็มไปด้วยการเล่นพรรค
o ช่วงนี้ไม่มี “พรรค” พ่อว่าสงบและว่างจากคำสัญญาลมปากที่กระหายอย่างบ้าคลั่งกันสักพักก็ดี มิฉะนั้นก็มีผู้ทรงเกียรติกันมากมายเหลือเกินที่รอกิน เลียปาก เพราะเขายืนยันกันไม่ใช่หรือว่าถ้าเป็นพรรคการเมือง ถ้าเป็นฝ่ายค้านก็อดอยากปากแห้ง พูดชัดขนาดนี้แล้ว เราจะยังหูแห้งไม่เข้าใจก็ไม่ไหวละครับ
o พ่อคิดว่าถึงเวลาที่จะปฏิรูปชีวิตของชาติของเรา สังคมของไทยของเรา (พ่อตัดคำว่า “การเมือง หรือ พรรค” ออกก่อนเพราะบางทีอาจจะยังไม่ถึงเวลาที่การเมืองจะมีแบบเดิมๆ ที่มีแต่คอรัปชั่นชิงอำนาจ และซื้ออำนาจเพื่อการลงทุนทางการเมืองเพื่อผลประโยชน์) บางทีพรรคการเมืองอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดก็เป็นไปได้...
o เพราะในระดับโลก สหภาพยุโรปยังต้องเริ่มถอยและถอนตัวกัน
o พ่ออยากเห็นสังคมที่สนใจ รัก หลักธรรมสำคัญคือความดีส่วนรวมมากกว่าความเห็นแก่ตัวและครอบครัวหรือพรรคพวกจริงๆ บางทีเราต้องการเสียงประกาศกแบบอาโมสให้ดังขึ้น เริ่มจากการเตือนเราคริสตชนให้รัก เหมือนพระเยซูให้มาก รักและเห็นแก่ความดีส่วนรวมมากกว่าส่วนตัวเสมอ...
o ขอพระเจ้าโปรดให้เราได้ทำหน้าที่เหมือนอาโมส “อาโมส” มีอาชีพตัดแต่งต้นมะเดือน เป็นคนดูแลฝูงสัตว์ พ่ออยากให้เราได้เป็นเมือนอาโมส ถึงเวลาที่เราจะช่วยกัน “ตัดแต่ง ปรับปรุงให้งดงาม” กิ่งมะเดื่อคือชีวิตของสังคมไทยของเราตลอดไปครับ

 

ค้นหาข้อความภาษาไทย

บทภาวนาปีพระวาจา

บทภาวนาปีพระวาจา

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย