Get Adobe Flash player

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพุธที่ 16 กันยายน 2015
สัปดาห์ที่ยี่สิบสี่ เทศกาลธรรมดา

ลก 7:31-35…

31“เราจะเปรียบคนยุคนี้กับสิ่งใดดี เขาเหมือนกับสิ่งใด 32เขาเป็นเสมือนเด็กๆ ที่นั่งตามลานสาธารณะ ร้องบอกเพื่อนๆ ว่า
เราเป่าขลุ่ย
เจ้าก็ไม่เต้นรำ
เราร้องเพลงโศกเศร้า
เจ้าก็ไม่ร้องไห้
33ยอห์นผู้ทำพิธีล้างได้มา ไม่กินอาหาร ไม่ดื่มเหล้าองุ่น ท่านก็ว่า “คนนี้มีปีศาจสิง” 34บุตรแห่งมนุษย์ได้มา กินและดื่ม ท่านก็ว่า “ดูซิ นักกินนักดื่ม เป็นเพื่อนกับคนเก็บภาษีและคนบาป” 35พระปรีชาญาณของพระเจ้าผ่านการพิสูจน์แล้วว่าถูกต้องโดยผู้ปฏิบัติตามพระ ปรีชาญาณนั้น”อรรถาธิบายและไตร่ตรอง 

• “พระปรีชาญาณของพระเจ้าผ่านการพิสูจน์แล้วว่าถูกต้องโดยผู้ปฏิบัติตามพระปรีชาญาณนั้น”


• พ่อคิดว่ามีเสียงเพลงนานาชนิด หลากหลายรูปแบบแห่งสังคมปัจจุบันให้เราได้เต้น ได้เดินตาม ได้ไหลไปตามกระแส แต่เราจะไปทางไหนกันดี... พระเยซูเจ้ามาเทศนาสั่งสอนมากมาย แต่...ชาวฟาริสีธรรมาจารย์กลับไม่พร้อม ไม่กระทำตาม ไม่ยอมตาม เพลงโอดครวญก็ไม่ร้องไห้... บรรเพลงรื่นเริงก็ไม่เต้นรำ... ชีวิตของชาวยิว ฟาริสีธรรมาจารย์ไม่รู้หนาวไม่รู้ร้อนกับคำสอนของพระเยซูเจ้า ไม่ได้ใส่ใจ ไม่ได้ออกจากตนเองไปสู่ความจริง มีแต่.. “วิจารณ์ วิภากษณ์ บ่น ว่า ไม่ทำอะไรเลยจริง”

1. สำหรับยอห์นบัปติสตามา ประกาศการกลับใจ ให้ใช้โทษบาป จำศีล เคร่งครัด มัธยัสตน พวกเขาก็หาว่ายอห์นเป็นคนผีสิง
2. พระเยซูเจ้ามา พระองค์กินดื่มปกติ เป็นหนึ่งเดียวกับทุกคน เข้าถึงคนบาป คนชายขอบสังคม คบหาช่วยเหลือบรรดาคนที่สังคมไม่ต้องการ พวกเขาก็สะดุดเพราะพระองค์ หาว่าพระองค์เป็นเพื่อนกับคนเก็บภาษีและคนบาป

• สรุปว่าอย่างไร สรุปก็คือพวกเขา ไม่ได้ต้องการอะไรเลย ไม่หนาว ไม่ร้อน คือ ไม่ต้องออกแรง ออกจากตัวเอง ไม่ต้องเปลี่ยนแปลง และไม่เคยคิดจะเห็นด้วยกับใครทั้งสิ้น นอกจากเห็นแก่ตัวเอง รักแต่ตนเอง ตนเองเท่านั้นที่ถูกต้อง ดี และเป็นคนศาสนาจริงๆ นี่แหละ สิ่งที่พระเยซูเจ้าตำหนิเสมอกับ ธรรมาจารย์และฟาริสี ที่หน้าซื่อใจคด (Hypocrite) ของพวกคนเหล่านี้...

• พ่ออ่านพระวรสารวันนี้ คำตำหนิของพระเยซูเจ้าต่อธรรมาจารย์และฟาริสีที่ไม่ใส่ใจ ไม่เอาจริงๆกับเรื่องอะไรทั้งสิ้น...


• คำสำคัญของพระวรสารที่พ่อต้องตีความและอธิบายต่อไปคือ ประโยคสุดท้ายขอพระเยซูเจ้านั้น คืออะไร มีความหมายว่าอย่างไร... “พระปรีชาญาณของพระเจ้าผ่านการพิสูจน์แล้วว่าถูกต้องโดยผู้ปฏิบัติตามพระ ปรีชาญาณนั้น” ประโยคนี้มีความหมายว่าอะไรหนอ

o พระเยซูเจ้าคือพระปรีชาญาณแท้จริงของพระเจ้า

o พระวาจาของพระองค์ พระบัญญัติของพระองค์ คือ บ่อเกิดของปรีชาญาณ

o สิ่งนี้พ่อมั่นใจที่สุดครับ... พระวาจาของพระเจ้าเท่านั้นคือบ่อเกิดของพระปรีชาญาณและชีวิต

• ประสบการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นขณะที่พ่อเขียนบทเทศน์นี้เลย พ่อได้คุยกับพี่น้องท่านหนึ่งผ่านทางกล่องข้อความ พี่น้องท่านนั้น ได้เขียนข้อความนี้มาให้พ่อครับ... 

o “Before, I never pay any attention for the bible. But since I know and learned from you so I more understanding what you are teaching.” แปลครับ “ก่อนนั้น ฉันไม่ได้เคยให้ความสนใจกับพระคัมภีร์เลย แต่ตั้งแต่ได้รู้จักและได้อ่านจากที่พ่อเขียน... บัดนี้เข้าใจมากขึ้นสิ่งที่พ่อสอน” นี่คือข้อความจากแดนไกลของพี่น้องที่อ่านพระคัมภีร์และบทเทศน์ที่พ่อเขียน ทุกๆวัน และนี่คือสิ่งที่พ่อยืนยันได้ว่า การได้อ่านพระคัมภีร์ ได้เห็นคุณค่าของพระวาจา คือ การได้พบปรีชาญาณครับ

o อีกท่านหนึ่งเคยเขียนให้พ่ออ่านว่า “พ่อ ตั้งแต่ได้รู้จักพ่อ ได้อ่านพระคัมภีร์เสมอ... ชีวิตของ (ชื่อ...) เปลี่ยนไปเยอะมาก” (เป็นเช่นนี้จริงๆ พ่อได้คุยกับเขา พ่อได้เห็นคุณค่าและความดีของชีวิตคริสตชนในเขา และในหลายๆคนที่ได้อ่านพระคัมภีร์ทุกๆวัน ชีวิตเปลี่ยนไปจริงๆ อยากรักพระเจ้า อยากเป็นคนดีมากขึ้นเสมอ อยากแบ่งปันมากขึ้น... พ่อได้อ่านสิ่งที่เขาเขียน เขาบอกว่า “เขาใกล้พระเจ้ามากขึ้น และอยากเป็นคริสตชนคนดีมากขึ้นไปอีก)

• พี่น้องที่รัก พ่อจะสรุปอย่างไรดี.. 

o สรุปได้ง่ายมากครับ ขอเพียงได้สัมผัสได้ฟังพระวาจาของพระเจ้าและได้ปฏิบัติตามพระวาจาของพระเจ้า 

o ขอเน้น ขอย้ำครับ.. “ได้ปฏิบัติตามพระวาจาของพระเจ้า” คือ ได้ดำเนินชีวิตตามปรีชาญาณแท้จริงของชีวิตของเราคริสตชนจริงๆ เราจะเปลี่ยนไป เราจะสามารถดำเนินชีวิตอย่างมีปรีชาญาณและเปี่ยมด้วยความงดงามแห่งความรัก ของพระเจ้า

• นี่พ่อเองก็ยอมรับว่า... การได้อ่าน ได้ไตร่ตรองพระวาจาของพระเจ้าทุกวัน (แม้เป็นสิ่งที่ต้องทำต่อเนื่องและยากที่จะหยุด แม้หยุดได้) พ่อรู้สึกได้จริงๆว่า ชีวิตพ่อ “มีอะไรทำเสมอทุกวัน” คำว่ามีอะไรทำของพ่อหมายความว่า วันละสักชั่วโมงหนึ่งที่พ่อได้เขียน ได้ไตร่ตรอง ได้เปิดใจให้พระวาจาของพระเจ้าได้เข้ามาอยู่ในชีวิตของพ่อเองเหมือนกัน... ตรงนี้คงกล่าวถึงเยอะไม่ได้.. แต่ก็นะ พ่อก็ทำแบบนี้มาทุกวัน

• พี่น้องที่รัก... พ่อมั่นใจจากการศึกษาหนังสือพระคัมภีร์วรรณกรรมปรีชาญาณ พ่อพบว่า การได้ปฏิบัติตามพระวาจาของพระเจ้านั้นคือปรีชาญาณแท้จริงแห่งชีวิตของเรา ดังนั้น... หันมาให้ความใส่ใจกับการอ่านพระคัมภีร์ การไตร่ตรองพระวาจา และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ปฏิบัติตามพระวาจาของพระเจ้าเถอะครับ” นี่คือ ปรีชาญาณแท้จริงแห่งการดำเนินชีวิตของเรา


• ครับ ฟาริสี ธรรมจารย์รู้พระคัมภีร์ดีที่สุด รู้พระวาจาของพระเจ้าที่สุด แต่ความหน้าซื่อใจคด ทำให้พวกเขาขาด “ปรีชาญาณในการดำเนินชีวิต” ไม่ได้เดินตามพระวาจาของพระเจ้าเป็นสำคัญ แต่หันไปทำตามใจตนเอง เอาแต่ใจตนเอง ไม่ได้คิดถึงคนอื่นๆ ไม่ได้คิดถึงพระวาจาของพระเจ้าเลย น่าเสียดาย ขาดปรีชาญาณหรือโง่เขลาจริงๆในการเป็นคนศาสนาครับ

• พี่น้องที่รัก พ่อคิดว่า “เรามาถูกทางที่สุดแล้ว” ให้ความสำคัญกับพระวาจาของพระเจ้ามากๆ และดำเนินชีวิตตามพระวาจาของพระเจ้าให้มากที่สุดนะครับ... และชีวิตเราจะเป็นการพิสูจน์ว่า “พระปรีชาญาณของพระเจ้าผ่านการพิสูจน์แล้วว่าถูกต้องโดยผู้ปฏิบัติตามพระ ปรีชาญาณนั้น”

o ถูกต้องที่สุด คือ ปรีชาญาณของพระเจ้า “พระวาจาของพระเจ้า”

o ลงมือพิสูจน์ด้วยกรเป็น “ผู้ปฏิบัติตามพระปรีชาญาณนั้นเถอะนะครับ”

• พี่น้องที่รักครับ.... พ่อรับรองด้วยความเชื่อมั่นว่า... ชีวิตคริสตชนของเราจะแตกต่างไปจากที่เคย ในความรักต่อพระเจ้า ในความรักต่อพี่น้องรอบข้าง และเราจะโดดเด่นในความรัก ในความดีต่อพระเจ้าและต่อเพื่อนมนุษย์ทุกคนอย่างแน่นอน... 

o ขอพระเจ้าอวยพรครับ... ลงมือเลยนะครับ ลงมือปฏิบัติตามพระวาจาเป็นการพิสูจน์ปรีชาญาณของพระเจ้าในพระวาจาของพระองค์ด้วยกันนะครับ

ะคนบาป’ พระปรีชาญาณของพระเจ้าผ่านการพิสูจน์แล้วว่าถูกต้องโดยผู้ปฏิบัติตามพระ ปรีชาญาณนั้น”

 

ค้นหาข้อความภาษาไทย

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย