Get Adobe Flash player

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ 2015
หลังวันพุธรับเถ้า
ลก 9:22-25…
22พระองค์ตรัสว่า “บุตรแห่งมนุษย์จะต้องรับทรมานเป็นอันมาก จะถูกบรรดา ผู้อาวุโส มหาสมณะและธรรมาจารย์ปฏิเสธไม่ยอมรับ และจะถูกประหารชีวิต แต่จะกลับคืนชีพในวันที่สาม”
23หลังจากนั้น พระองค์ตรัสกับทุกคนว่า “ถ้าผู้ใดอยากติดตามเราก็จงเลิกนึกถึงตนเอง จงแบกไม้กางเขนของตนทุกวันและติดตามเรา 24ผู้ใดใคร่รักษาชีวิต ผู้นั้นจะต้องสูญเสียชีวิต แต่ถ้าผู้ใดเสียชีวิตเพราะเรา ผู้นั้นจะรักษาชีวิตได้ 25มนุษย์จะได้ประโยชน์ใดในการที่จะได้โลกทั้งโลกเป็นกำไร แต่ต้องเสียชีวิตและพินาศไป

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง

• ถึงเวลาของเทศกาลมหาพรต ถึงเวลาที่เราจะ “ฟัง” เสียงของพระเจ้ามากกว่าที่เคย.. พี่น้องที่รักเชื่อพ่อเถอะ เชื่อได้เลยว่า “พระวาจาของพระเจ้าจะขัดเกลาจิตใจของเรา” 


• เทศกาลมหาพรตคือเวลาของการขดเกลาจิตใจ แล้วอะไรจะสามารถขัดเกลาจิตใจของเราได้อย่างดี พ่อเชื่อว่า “การฟัง” การที่เราได้ยินได้ฟัง ได้อ่าน ได้รับฟัง จากเสียงที่เราได้ยินในโสตประสาทนั้นมักจะบาดลึกเข้าไปในหัวใจของเราเสมอ...


• พ่อเล่าเรื่องราวต่อจากเมื่อวานที่พ่อเขียนบทเทศน์วันพุธรับเถ้าที่สนามบิน เบนกูเรียน... ส่วนบทนี้พ่อเขียนบนเครื่องบิน เมื่อพ่อตื่นเช้าแล้ว ขณะที่เครื่องบินอยู่เหนืออ่าวเบงกอลผ่านจากอินเดียมานักชั่งโมงเศษ กำลังจะถึงพม่าและก็ประเทศไทย อีกไม่นาน พ่อเล่าเรื่องที่เกิดบนเรือบินต่อเพราะเรือบินลำนี้เป็นของอิสราเอล ชื่อว่า “เอล-อัล” เขาโฆษณาก่อนเครื่องออกเสมอ “เอลอัล ไม่ใช่เป็นเพียงแค่สายการบิน แต่คืออิสราเอล” นี่คือความภูมิใจของชนชาติอิสราเอล ที่มีรากมาจากศาสนายิวและชนชาติยิว... ลูกหลานของอับราฮัม อิสอัค และยาโคบ... พ่อเล่าต่อ พ่อเห็นหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าคิดและไตร่ตรองบนเรือบินนี้ ขอเก็บมาเล่าให้ฟัง

o ตั้งแต่เช้ามืด พ่อก็เห็นชาวอิสราเอล (ศาสนายิว) ที่เคร่งครัดบางคนลุกขึ้นในพื้นที่อันจำกัดของเรือบิน เขาเริ่มแต่งตัวเพื่อภาวนาตามธรรมเนียม แม้ยังมืดๆแต่พ่อก็มองดูพวกเขา เขานำสายหนังผูกกลักพระธรรมมาคาดที่หน้าผาก และสายหนังนั้นก็ลัดลงไปที่รอบคอไปผูกไว้ที่ท้ายทอย... และก็หยิบผ้าขึ้นมา (ผ้าขาวๆครีม มีหลายสีน้ำเงินดำเป็นรูปทางศาสนา... และก็คลุมศีรษะของตน จากนั้น ก็ยืนขึ้น นั่งก็ไม่ได้ นี่ก็บนเรือบินที่บินสูงสิบกิโลเมตรแล้วนะครับ และก็เริ่มภาวนา โยกๆตัวโค้งไปมาตามวิธีการภาวนา เห็นเป็นเงาๆตะคุ่มๆ (ดูเหมือนเวลาดูหนังผีไทยๆเรา ถ้าเป็นเด็กๆไทยอยู่ใกล้ๆคงร้องจ๊ากไปนานแล้ว) นี่คือประเด็นที่หนึ่งถึงความยุ่งยากของเรือบินและการเดินทางของชาวอิสราเอล หรือคนที่เคร่งครัดทางศาสนา แต่เขาก็ดูทำด้วยความสุขใจ (น่าจะจริง) พ่อก็คิดเหมือนกัน ถ้าพ่อเองถึงเวลาถวายมิสซาบังเอิญอยู่บนเรือบิน และพ่อต้องแต่งชุดพระสงฆ์แบบถวายมิสซาเต็มยศ คือ เสื้อหล่อ อัลบาขาว ผ้าคล้องคอ (สตอลา) และสวกกาซูลา และต้องใช้โต๊ะหน้าที่นั่งเล็กๆทำเป็นพระแท่น ปูผ้าขาว ตั้งกางเขน ต้องมีจอกกาลิกส์ หนังสือ แผ่นปัง น้ำล้างมือ ผ้าเช็ดมือ ฯลฯ รวมทั้งจุดเทียน (อันนี้ติดคุกแน่เพราะเขาห้ามแม้กระทั่งสูบบุหรี่บนเครื่องเขียนว่าจำคุก 12 เดือน 555 โชคดีที่ไม่ต้องทำมิสซาบนเครื่องบิน) สรุปว่า “ศาสนายุ่งยากขนาดนั้นเชียวหรือ??? พระเจ้าเรียกร้องเราขนาดนั้นเชียวหรือ???”

o พอถึงเวลาอาหารเช้า ก็ยุ่งมากๆเช่นกันครับ ถ้าเป็นเรือบินยิว ก็ต้องเป็นอาหารที่เรียกว่า “โครเช่อ” คือ มีรับบีการันตีคุณภาพว่าเป็นไปตามหลัการของศาสนา.. ถ้าเป็นเรือบินอาหรับก็ต้องมีฮาลาล สรุปว่าไม่ต่างกัน “ลำบากพอกัน” โชคดีที่ศาสนาคริสตชนทานได้ทุกอย่าง เพียงแต่ต้อง “อดอาหารหรือจำศีลอดเนื้อ หมายถึงมัธยัสตนเอง บังคับตนเองบ้าง ไม่ฟุ่มเฟือย เพื่อแบ่งปันได้มากขึ้น และสอนตนเองให้รู้จักรักพระเจ้า... ให้อดเพียงวันพุธรับเถ้าและวันศุกร์ศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น หลายแห่งก็ยังเสนอให้ทำทุกๆวันศุกร์ ก็โอเคนะครับ ถ้าต้องมีอาหารแบบคริสต์เฉพาะเจาะจง เรือบินทั่วโลกคงวุ่นๆอีกเยอะ พ่อเห็นหลายคนบนเครื่องบินที่พ่อนั่งอยู่ก็เลือก ระวัง ไม่รับประทานโน่นนี่ ดูวุ่นวาย เพราะเรื่องของเรื่องคือความเชื่อทางศาสนาและธรรมเนียมปฏิบัติที่เคร่งครัด (บางทีเกินไปไหมหนอ พระเจ้าเรียกร้องขนาดนั้นเลยหรือ??? พระเจ้าพอพระทัยการถือธรรมเนียมของมนุษย์แบบนี้ที่บอกว่าเป็นสิ่งที่พระเจ้า ต้องการกระนั้นหรือ??? ตกลงแบบไหนที่พระเจ้าต้องการ เคร่งขนาดไหนที่พระเจ้าจะพอพระทัย??? นี่ถ้ายิวเห็นพ่อนั่งเขียนบทเทศน์นี้เพื่อไตร่ตรองพระวาจา และรู้ว่าพ่อแอบคิดถึงวิถีของพวกเขา เขาคงถามพ่อเหมือนกันว่า แบบนี้หรือที่พระเจ้าพอพระทัย 555 เอาเป็นว่า พ่อกำลังไตร่ตรองจากสถานการณ์รอบข้างก็แล้วกันนะครับ)


• พี่น้องที่รัก พ่อเขียนมาถึงตรงนี้ พี่น้องอ่านมา คงทราบเป็นนัยๆ แล้วว่าพ่อต้องการอะไร

o เจตนาของพ่อคือกำลังพาเราเข้าสู่มหาพรต เดินทางมหาพรต เวลาพิเศษแห่งความจริงของศรัทธาและศาสนา เวลาเพื่อเราจะใกล้ชิดพระเจ้าเป็นพิเศษครับ.. และพวกเราจะทำอย่างไรกันดี...

1. พวกเราคริสตชนจะทำอะไรในมหาพรตตามความหมายที่ดีที่สุดของเรา และตามคำสอนของพระเยซูเจ้าดีครับ... 

2. เราจะนุ่งผ้ากระสอบไหม 

3. เราจะอดอาหารสักสี่สิบวันไหม 

4. เราจะนุ่งขาวห่มขาวและแต่งตัวพิเศษไหม 

5. เราจะประกาศว่าเราฟังพระวาจาของพระเจ้า รำพึงถึงพระคัมภีร์ตลอดเวลาไหม โดยเอาพระคัมภีร์ (เล่มใหม่ที่เรียกว่า ฉบับสมบูรณ์เล่มละกิโลกว่าๆหรือสองกิโลนั้นนะครับ) มาคิดติดไว้บนศีรษะเวลาเดินไปไหนมาไหนไหม??? 

6. เราจะทำพิธีแห่ทำบุญให้ทานเก้าวัดสิบวัดหรือยี่สิบไว้ไหม???


o ไม่มีอะไรสำคัญกว่าการที่พระเยซูเจ้าให้แบบฉบับแก่เรา “ทรงรักเราถึงกับรับทรมานเพื่อเรา” รัก รัก รัก ไม่มีอะไรมีค่ากว่านี้อีกแล้วครับ... นี่คือ “วัฒนธรรมและประเพณี” ที่ล้ำค่าที่สุดของเรา ให้เราเชื่อในพระองค์และเดินตามพระองค์ในวัฒนธรรมแห่งความรักนี้เถิดนะ ครับ... “ถ้าผู้ใดอยากติดตามเราก็จงเลิกนึกถึงตนเอง จงแบกไม้กางเขนของตนทุกวันและติดตามเรา” ไม้กางเขนคือเครื่องหมายแห่งความรักนะครับ... คือวัฒนธรรมแห่งความรักของเราเสมอไป

o ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ

 

ค้นหาข้อความภาษาไทย

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย