Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคม 2016

ระลึกถึง น.บรียิต นักพรต

ยรม 7:1-11…………….
1พระยาห์เวห์ตรัสสั่งประกาศกเยเรมีย์ว่า 2“จงไปยืนที่ประตูพระวิหารของพระยาห์เวห์และประกาศถ้อยคำเหล่านี้ที่นั่นว่า ชาวยูดาห์ทั้งหลายที่ผ่านประตูเหล่านี้เข้ามานมัสการพระยาห์เวห์เอ๋ย จงฟังพระวาจาของพระยาห์เวห์เถิด 3พระยาห์เวห์จอมจักรวาล พระเจ้าของอิสราเอล ตรัสดังนี้ จงแก้ไขความประพฤติและกิจการของท่าน แล้วเราจะให้ท่านอาศัยอยู่ในสถานที่นี้ 4อย่าไว้วางใจคำหลอกลวงของผู้ที่พูดว่า ‘นี่คือพระวิหารของพระยาห์เวห์ พระวิหารของพระยาห์เวห์ พระวิหารของพระยาห์เวห์’

5เพราะถ้าท่านแก้ไขความประพฤติและกิจการของท่านอย่างแท้จริง ถ้าท่านตัดสินคดีความของผู้หนึ่งกับเพื่อนบ้านอย่างยุติธรรม 6ถ้าท่านไม่ข่มเหงคนต่างด้าว ลูกกำพร้าและแม่หม้าย ถ้าท่านไม่หลั่งโลหิตของผู้บริสุทธิ์ในสถานที่นี้ และไม่ไปกราบไหว้เทพเจ้าอื่นเป็นการทำร้ายตนเอง 7เราจะให้ท่านอาศัยอยู่ในสถานที่นี้ ในแผ่นดินซึ่งเราเคยให้แก่บรรพบุรุษของท่านตั้งแต่นานมาแล้ว เพื่อจะได้อาศัยอยู่ตลอดไป 8แต่ท่านทั้งหลายวางใจในคำหลอกลวงที่ไม่ให้ประโยชน์ใดเลย 9ท่านลักขโมย ฆ่าคน ล่วงประเวณี สาบานเท็จ เผากำยานถวายพระบาอัลและนมัสการเทพเจ้าซึ่งท่านไม่เคยรู้จักมาก่อน 10แล้วมายืนต่อหน้าเราในพระวิหารนี้ ซึ่งได้รับนามตามชื่อของเรา พูดว่า ‘พวกเราปลอดภัยแล้ว’ เพื่อจะกลับไปทำกิจการน่าสะอิดสะเอียนเหล่านี้อีก 11วิหารนี้ที่ได้รับนามตามชื่อของเราเป็นถ้ำโจรในสายตาของท่านไปแล้วหรือ เราเองยังได้เห็นเช่นนี้” – พระยาห์เวห์ตรัส

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
• “ของดี ของขลัง พระดี ทำอะไรก็ได้”
o บ่อยครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ หรือคนที่ถูกรอบฆาตกรรมและรอดมาได้ มักจะมีคนถามทันทีว่า ห้อยพระอะไร ทำไมเหนียวจัง ห้อยพระเยอะ หลายๆยี่ห้อ หลายปาง หลายเกจิอาจารย์ หลายๆวิธีการปลุกเสก หรือหลายสำนัก
o ยิ่งมีพระมาก ขลังมาก พระแพงมาก เช่าหรือไถ่มาแพงๆ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และยิ่งครอบครองมากยิ่งมีโอกาสมาก รอดได้มาก เหนียวมาก นี่คือความคิดของคนทั่วไป คิดว่า ถ้าตนได้ครอบครองเครื่องรางของขลังดีๆ ชั้นเกจิอาจารย์ดังๆ ปลุกเสกให้ หรือผ่านการปลุก
o การเสก บางทีต้องลงไปปลุกเสกกันใต้น้ำใต้ทะเลลึก หรือขึ้นไปบนเขาสูงได้ยิ่งดี ที่ที่ไม่น่าจะไปถึงได้ หรือผลิตจากวัตถุมงคลล้ำค่าสามวัด ห้าวัด เจ็ดวัด เก้าวัด หรือนับร้อยๆ วัด ได้ยิ่งดีมากๆ ขลังสุด ไว้ใจได้สุด สวมคอห้อยพระหรือเครื่องรางของขลังเหล่านี้ไว้ก็ล้ำค่าครับ ปลอดภัย ไร้กังวล

• พ่อได้ยินว่า บางทีเขาเช่าพระเล่นพระกันตามห้างสรรพสินค้า...
o แปลกนะครับ บางทีตู้พระที่ค้าเช่ากันอยู่ในห้างดังๆ อยู่ในห้างไอทีดังๆ แปลกนะครับ พระเครื่องกับไอทีขายคู่กัน ไปซื้อไอแพด ไปซื้อคอมแรงๆ ความเร็วสูง หรือเครื่องคอมแรงๆ กับเดินซื้อพระเครื่องก็ใช้ตลาดชายคาร่วมกัน... แปลกดีนะครับ...
o ได้ยินว่าบางทีพระเครื่อง หรือเครื่องรางของขลังเขาเช่นกันแพงมหาศาล เป็นแสนๆ เป็นล้าน หรือเป็นหลายๆล้านบาท และก็นำมาแสดงกันว่า ได้ครอบครองรูปนั้น พระวัดนั้น วัดนี้ รุ่นนั้นรุ่นนี้ มากมายหลายรูปแบบ...
o คิดดีๆสิครับ มีการโฆษณามากมาย ประกาศคุณภาพ สรรพคุณ ทุกรูปแบบ ประกาศตามหน้าหนังสือพิมพ์ หนังสือพระ และก็อีกมากมาย... ใครได้ครอบครองก็บ่อยครั้งโอ้อวดกันสุด หรือประกาศ แขวนคอกันสุดๆ บางประเภทบางรูปต้องเลี่ยมทองใหญ่ เวลาแขวนต้องเอาออกมานอกเสื้อให้เห็นชัดๆ ไม่เช่นนั้น ไม่มีฤทธิ์ได้เต็มที่ ก็ดีครับ นี่คือวิถีศรัทธาที่เห็นได้ในประเทศชาติบ้านเมืองของเราจริงๆ นะครับ....

• พ่อเล่ามาเช่นนี้เพื่อต่อเนื่องกับเรื่องราวของประกาศกเยเรมีย์วันนี้ครับ
o ประชากรของพระเจ้าในสมัยเยเรมีย์ก่อนจะเสียพระวิหารไป
o พวกเขามั่นใจ เขาประกาศถึงพระวิหาร พระวิหาร พระวิหาร ถ้ามีพระวิหาร ก็ไม่มีวันล่มสลาย...
o โอ้อวดพระวิหารกันไม่รู้จักจบสิ้น จนการถือศาสนาและความเชื่อไปผูกติดกับวัตถุศักดิ์สิทธิ์ของพระวิหารกันสุดๆ อวดกันสุดๆ โอ้อวดกันว่า นี่คือพระวิหารของพระยาห์เวห์...และคิดว่านั้นคือสุดยอดถ้ามีพระวิหาร
o แต่ประกาศกได้เตือนอย่างงดงามน่าอ่านครับ ไม่ใช่พระวิหาร ไม่ใช่เครื่องรางของขลัง ไม่ใช่ความมั่นใจในวัตถุ...
o แต่ พระเจ้าเรียกร้องการเป็นประชากรของพระเจ้าที่แท้จริง
o ความรอดพ้นไม่ได้อยู่ที่การประกาศว่ามีพระวิหาร ประกาศกยืนยันว่ามีความยิ่งใหญ่ในพระเจ้า พระยาห์เวห์
o สำคัญที่สุด อยู่ที่ชีวิตที่ยุติธรรม ไม่เบียดเบียน ไม่ข่มเหงคนยากจน หญิงหม้ายหรือคนชายขอบสังคม...นั่นน่ะจะมีคุณค่ามากกว่า และเป็นการนับถือศาสนา นับถือพระเจ้าเที่ยงแท้จริงๆ

• พ่อว่า อ่านพระคัมภีร์วันนี้และน่าคิดจริงๆ....
o เพราะบางทีในประเทศชาติสังคมของเรา คนที่มีพระ เล่นพระมากๆ เขาก็เรียกว่า “นักเลงพระเครื่อง”
o พ่อแปลกใจว่า คำว่า “นักเลง” กับ “พระเครื่อง” มาอยู่ด้วยกันได้อย่างไร นักเลงหัวไม้ จอมเกเร หรือวายร้ายของสังคม มารสังคม บ่อยครั้ง ก็เป็นนักเลงที่เล่ห์หาพระเครื่องมามากๆ เพื่อขอให้พระเครื่องคุ้มครอง
o แปลกจริงๆ หลายคนหาพระเครื่อง ใช้พระเครื่องเยอะๆ แต่เป็นนักเลงหัวไม้ใจร้ายและเหี้ยมโหด ทำลายล้าง และทำให้คนอื่นๆลำบากกันหมด ค้ายาเสพติด
o นักเลงหัวไม้บางทีก็เล่นพระเครื่องมากมาย และคิดว่า จะเหนียว จะได้รับความคุ้มครองด้วย หวังว่าตนเองจะรอดปลอดภัยจากการถูกไล่ล่า หรือรอดได้จากอาวุธของฝ่ายธรรมะทั้งๆที่ตนเองเป็นฝ่ายอธรรม นี่คือสิ่งที่ประหลาดจริงๆ
o นี่แหละครับ สะท้อนจริงๆ ซึ่งอันที่จริงคนที่มีพระเจ้าแท้ รักพระเจ้าจริง รักพระ รักธรรมะจริงๆ ก็ต้องเป็นไปตามที่เยเรมีย์ประกาศจริงๆ

• อ่านพระคัมภีร์นะครับ และจะพบว่า
o ประชากรของพระเจ้าที่มีศรัทธาแท้จริงต้องเจริญชีวิตนั้น... ไม่ได้อยู่ที่พระวิหารหรือเครื่องรางของขลัง ไม่ได้อยู่ที่พระวิหารที่เป็นเครื่องหมายภายนอก
o แต่อยู่ที่พฤติกรรมและความประพฤติที่ยุติธรรม และเปี่ยมด้วยคุณธรรมสูงสุด...
o เยเรมีย์เรียกร้องการนับถือศาสนา และการเป็นคนมีพระเจ้าแท้จริงนั้น ต้องมีชีวิตอย่างไร... เราจะได้ไม่ต้องหลงไปกับเครื่องของขลังใดๆ เพราะผลของการมีพระเจ้าคือ การมีชีวิตที่แสนดี และแสนยุติธรรม และเปี่ยมด้วยความรัก จริงๆ
o สมัยเยเรมีย์ พระเจ้าเตือนแรงๆว่า พระวิหารของเรากลายเป็นถ้ำโจรไปแล้วหรือ
o พ่อว่า สังคมของเราปัจจุบันทำให้เข้าใจได้มากทีเดียวครับ...
o ขอให้พวกเรามีศรัทธาและมีศาสนาแท้จริงนะครับ มีชีวิตที่เปี่ยมด้วยความรักและสันติสุขแท้จริงเสมอครับ
o ขอพระเจ้าเที่ยงแท้อวยพร และโปรดให้เราทุกคนเปี่ยมด้วยความดีของพระเจ้าเปี่ยมล้นนะครับ.....

 

ค้นหาข้อความภาษาไทย

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย