 วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์  2017
วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์  2017
สัปดาห์ที่ 8 เทศกาลธรรมดา
บทอ่าน บสร 17:19-27 / มก 10:17 - 27
     เราแต่ละคนพยายาม ที่จะปรับปรุงชีวิตของเราด้วยความจริงใจ
พวกเรากำลังได้รับความหวังจากหนังสือบุตรสิรา
ในวันนี้ สำหรับคนที่ปรารถนาจะปรับปรุงตัวอง หนังสือบุตรสิราได้พูดว่า 
พระเป็นเจ้าทรงจัดเตรียมวิถีทางให้กับเรา พยายามที่จะให้กำลังใจผู้ที่กำลังเสียความหวัง 
คำพูดนี้เป็นคำพูดที่บำรุงจิตใจเป็นต้น ระหว่างเทศกาลมหาพรตของปีนี้
 คนที่เจริญชีวิตที่ดี ไม่ใช่คนที่อยู่นิ่งเฉย ไม่ต้องทำอะไร เพราะยังมีการท้าทายที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น 
การท้าทายที่ปรากฏในข้อความ ของพระวรสารนักบุญมาร์โก เกี่ยวกับชายผู้หนึ่ง มีกระตือรือร้นอยากที่จะรับใช้พระเยซูเจ้า
 ดังนั้นเขาจึงรีบวิ่งมาหาพระองค์ แม้ว่าเขาจะเจริญชีวิตด้วยความซื่อสัตย์ต่อพระบัญญัติของพระเป็นเจ้า 
แต่พระองค์ได้บอกให้เขามิให้ยึดติดกับทรัพย์สมบัติฝ่ายวัตถุ “ท่านยังขาดอีกสิ่งหนึ่งคือจงไปขายทุกสิ่งที่มีแต่จ่ายเงินที่ได้ให้แก่คนยากจนและท่านจะมีขุมทรัพย์ในสวรรค์แล้วจงตามเรามาเถิด”และถ้าเขาสามารถที่จะสละการยึดติด กับสมบัติฝ่ายโลกนี้
 ดังนั้นเขาก็จะเป็นผู้ที่มีความครบครันแบบคริสตชน 
แต่เขาได้พบว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ลำบากมาก เหมือนกับเราทุกคน ที่เป็นทั้งคนบาปและนักบุญ ต่างก็มีข้อบังคับที่จะยืนหยัดในการที่จะค้นหาความความครบครัน
ไม่มีใครเลยยกเว้นแต่พระแม่มารีอา ที่สามารถได้รับความครบครันในชีวิตนี้
ไม่ว่าเราจะมีความครบครันในระดับไหน 
เราก็ยังต้องมีความพยายามมากขึ้น 
การขวนขวายตลอดเวลา ที่จะเป็นคนที่ครบครันขึ้นกว่าเดิม
ข้อคิด
1)ในปัจจุบันนี้ มีสื่อมวลชนมากมายพยายามที่จะแสดงให้เห็นว่าชีวิตของคนร่ำรวยและคนมีชื่อเสียงนั้น คือชีวิตที่ควรเลียนแบบ 
2) แต่เมื่อเรามองอีกครั้งหนึ่ง เราจะเห็นว่าชีวิตของคนร่ำรวยและของคนที่มีชื่อเสียงนั้น เป็นชีวิตที่ปะปนด้วยความโดดเดี่ยวที่น่ากลัวและผิวเผิน 
3) การมีความสุขที่แท้จริงอย่างพระเยซูเจ้าตรัสนั้น ยังเป็นความจริงในสมัยของพระองค์ และในสมัยของเรา ที่ไม่ใช่อยู่ที่เงิน แต่อยู่ในความรักความรักต่อพระเป็นเจ้าและความรักต่อเพื่อนมนุษย์