บทเทศน์โดยพระสังฆราชฟรังซิสเซเวียร์  วีระ  อาภรณ์รัตน์

อาทิตย์ที่ 15 เทศกาลธรรมดา
15 กรกฎาคม 2018
บทอ่าน อมส 7:12-15 ; อฟ 1:3 -14 หรือ 1: 3 -10 ; มก 6 : 7 -13
พระวาสารสัมพันธ์กับ CCC 765, 1506, 1511 , 1673
จุดเน้น พระเจ้าทรงเลือกเราให้เป็นศิษย์ของพระองค์ และบัดนี้ทรงส่งเราออกไปเพื่อนำความรัก และเมตตาธรรมไปสู่สังคม


          มีใครจำได้ช่วงเวลาพักที่โรงเรียน และมีการเลือกทีมกับเพื่อน มันคงน่ากังวล เมื่อคิดว่ามันจะออกมาอย่างไร จะมีใครเลือกเราไหม เราดีพอไหม เก่งพอไหม หลายคนอาจจะมีความเชื่อ และความสัมพันธ์กับพระเยซูด้วยวิธีนี้ ถามว่าพระเจ้าทรงเลือกเรา หรือไม่ เราดีพอหรือไม่ ข่าวดีสำหรับเราแต่ละคนวันนี้ คือ พระเจ้าทรงเลือกเราแล้ว และทรงส่งเราออกไปทำพันธกิจที่เราสามารถทำสำเร็จได้โดยอาศัยพระหรรษทาน พละกำลัง และอำนาจพระองค์

          ประการแรก เราไม่ได้ไปคนเดียว มองดูรอบตัวเราวันนี้ มีหลายคนที่นี่ ผู้เป็นพี่น้องชายหญิงในพระคริสตเจ้า เราไม่ได้อยู่คนเดียวในพันธกิจนี้ พระเยซูเจ้าทรงส่งบรรดาศิษย์ออกไปเป็นคู่ๆ เรามีกำลังใจที่พบคนอื่นด้วย เดินไปกับเรา เวลาที่เราพยายามติดตามพระเยซูเจ้า

         ประกันที่สอง ไม่ใช่ทั้งหมดขึ้นกับเรา พระเยซูเจ้ามิได้ส่งบรรดาศิษย์ไป แล้วกล่าวว่า “จงทำให้ดีที่สุดนะ” พระองค์ทรงส่งพวกเขาไป และประทานอำนาจ เมื่อเราพยายามทำหน้าที่ฐานะศิษย์ของพระเยซูเจ้า ปฏิบัติพันธกิจที่พระองค์ทรงมอบหมายให้เรา เราต้องตระหนักว่า พระองค์มิได้ยืนมองดูเราห่างๆ คอยให้คะแนน หรือ วิจารณ์เรา พระเยซูเจ้าทรงอยู่ที่นี่เวลาเราเผชิญอุปสรรค ก็ทรงประทานพละกำลัง เวลาที่เราชนะ พระองค์ก็ร่วมชื่นชมยินดี พระองค์มิได้ขอให้เราออกไปทำอะไรเพียงความสามารถตามธรรมชาติของเรา แต่ประทานพละกำลัง อำนาจ และพระหรรษทาน ทุกอย่างที่จำเป็น ทรงมอบให้เราหมด

          ประการสุดท้าย พระเยซูเจ้าทรงเลือกเราต่อ ให้ทำงานต่อไป ถึงแม้เราจะผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่า มีข้อความที่ประทับใจในพระวรสารวันนี้ว่า “บรรดาอัครสาวก...ขับไล่ปีศาจจำนวนมาก... เจิมน้ำมันผู้เจ็บป่วยหลายคน และรักษาเขาให้หายจากโรค” นี่หมายความว่า ยูดาส ผู้ได้ทรยศต่อพระองค์ ก็รวมอยู่ในจำนวนนี้ อาศัยอำนาจ และพลังของพระเยซูเจ้า ยูดาสได้รักษาผู้ป่วย ได้เทศน์สอนคนทั้งหลายให้กลับใจ และขับไล่ปีศาจจำนวนมาก

          ในชีวิตของเรา คงมีบางครั้งที่เราเลือกต่อต้านพระเยซูเจ้าเมื่อเราทรยศพระองค์ เมื่อเราปฏิเสธพระองค์ แต่พระเยซูเจ้าไม่เคยทิ้งเรา ในช่วงเวลานั้นๆ พระองค์ทรงเรียกเราให้กลับใจ และเริ่มเดินกับพระเยซูเจ้าอีก หากยูดาสยังสามารถทำกิจการที่มีพลังเช่นนั้นได้ ก่อนหันออกจากพระเจ้า พระเยซูเจ้าทรงทำอะไรอาศัยเรา ถ้าเรายอมพระองค์

        สัปดาห์นี้ ขอให้เรามีเวลาไตร่ตรองพระวาจานี้ ไม่ใช่สิ่งที่ได้เกิดขึ้นนานมาแล้ว แต่เหมือนเราพบปะกับพระเยซูเจ้าวันนี้ เราพบกับพระเยซูเจ้าในพระวาจา และศีลศักดิ์สิทธิ์ ขอให้เรายอมให้พระองค์เปลี่ยนแปลงเรา และเปิดเผยให้รู้ว่าพระองค์ทรงเลือกเรา และทรงส่งเราออกไปอย่างไร เราเป็นใคร พระองค์จึงทรงต้องการให้เราเป็นผู้ร่วมพันธกิจนี้ ทรงเรียกเราอย่างไรให้กลับใจจากข้อผิดพลาดในอดีต และปกปักรักษาเราให้ติดตามพระองค์ แม้เราอ่อนแอมากๆ

พระสังฆราชวีระ อาภรณ์รัตน์
แปลจาก Daily Homilies
(กรกฎาคม -กันยายน 2018)หน้า 322-324

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

       วันพุธที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 2/2026 มีผู้เข้าร่วม จำนวน 21 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

               ช่วงเช้า 09.00-11.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 คริสตจักรพระคุณคณะแบ๊บติสต์ สุขุมวิท 19 กรุงเทพ และในช่วงบ่าย มีการประชุมใหญ่สามัญปี 2026 เวลา 13:00-15:50 น. ห้องประชุมชั้น 1 ในวันและสถานที่เดียวกัน

       วันพุธที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 1/2026 มีผู้เข้าร่วมจาก 8 สังฆมณฑลฯ จำนวน 24 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

           คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ จัดการชุมนุมคนรักพระคัมภีร์ในปีศักดิ์สิทธิ์แห่งความหวัง "พลังแห่งการไตร่ตรองพระวาจา" (Liturgical Bible study) 29-30 ตุลาคม 2025 ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาลบ้านผู้หว่า อ.สามพราน จ.นครปฐม โดย FR.Arlo Bernardo Yap ,SVD เป็นวิทยากร

           ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ แผนกพระคัมภีร์ ครั้งที่ 2/2025 วันพุธที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2025 เวลา 14.00-17.00 น. ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาล “บ้านผู้หว่าน” อ.สามพราน เพื่อติดตามการดำเนินงานระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2025 และหารือวางแผนการจัด "งานชุมนุมคนรักพระคัมภีร์" ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในปลายเดือนตุลาคมนี้

           ประชุมกรรมการอำนวยการ สมัยสามัญ ครั้งที่ 2/2025 วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2025 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมคริสตจักรใจสมาน สุขุมวิท ซอย 6 มีผู้เข้าร่วมประชุม 9 ท่าน โดยมีศาสนาจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ เป็นประธาน และอาจารย์ประกิจ ตรีทศายุธ เลขาธิการดำเนินการประชุมฯ เพื่อเป็นการรายงานการทำงาน ติดตาม เสนอแนะ และปรึกษาหารือร่วมกันทุกๆไตรมาสเพื่อการดำเนินงานของสมาคมฯ

       สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย จัดการศึกษาเนื้อหาของสังคายนาวาติกันที่ 2 ในโอกาสปีศักดิ์สิทธิ์ ค.ศ. 2025 (ครั้งที่ 3) "สังฆธรรมนูญเรื่อง การเผยความจริงของพระเจ้า" (DEI VERBUM) วันอังคารที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 2025 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 10 อาคารสภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย ในรูปแบบ On-site และ Online

สมัครเรียนพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์และทางไลน์

บทสวดของฉัน - Little Prayers โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

E-book เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation

biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯสมาคมพระคริสตธรรมไทย

Sunday of the Word of God 2026

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1