บทเทศน์โดยพระสังฆราชฟรังซิสเซเวียร์  วีระ  อาภรณ์รัตน์อาทิตย์ที่ 4 เทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า
18 ธันวาคม 2016
บทอ่าน    อสย 7: 10 – 14 ;  รม 1:1-7 ;    มธ 1: 18-24
พระวรสารสัมพันธ์กับ    คำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก (CCC)   333, 430, 437, 452, 486, 497, 744, 1507, 1846, 2666, 2812
จุดเน้น        พระเยซูเจ้าทรงบังเกิดท่ามกลางเรา  ทำให้เราไม่ต้องกลัวอีกต่อไป  ว่าจะมีชีวิตอยู่หรือตายไป  เพราะพระองค์เป็น  พระเจ้าสถิตอยู่กับเรา จริงๆ


อิสยาห์เป็นประกาศกที่ยิ่งใหญ่ของเทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า  พระเจ้าได้เลือกท่านให้ประกาศว่า  หญิงสาวผู้หนึ่งจะตั้งครรภ์  และให้กำเนิดบุตรชาย  และนางจะเรียกเขาว่า  อิมานูเอล  แปลว่า พระเจ้าสถิตอยู่กับเรา  เป็นความหวังที่วันหนึ่งพระเจ้าทรงตอบคำภาวนา  และคำทำนายให้สำเร็จเป็นจริง  เพื่อสนับสนุนความเชื่อของประชากรของพระเจ้า  ที่ได้ผ่านวิกฤติมากมายหลายร้อยปีที่ผ่านมา  เป็นความหวังที่ค้ำจุนเราในเวลาพบความลำบากมืดมิด  อิสยาห์ได้สอน  แต่ยังไม่เป็นจริงในสมัยนั้น  (721 ก่อน ค.ศ.)   มีประชาชนชาวยิวไม่มากนักที่รู้ว่าพวกเขาต้องรอคอย  มีความหวัง  และอธิษฐานภาวนามากกว่า  700  ปี  ก่อนที่เหตุการณ์เหล่านี้จะมาถึง

       บางทีพวกเขาได้รอคอยนานเกินไป  เพราะในสมัยที่พระเยซูเจ้าทรงรับเอากายมาบังเกิดเป็นมนุษย์  ประชากรของพระเจ้าหลายคนก็ได้ลืมพระองค์ผู้กำลังเสด็จมา  พวกเขาเลิกแสวงหา  ไม่ได้เตรียมรับเสด็จมาของอาณาจักรพระเจ้า  อาจอธิบายเหตุผลได้ที่หลายคนได้ปฏิเสธพระเยซูเจ้า  พวกเขารอบุคคลยิ่งใหญ่  จากพ่อแม่ร่ำรวย   มีฐานะสูงในสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุด  นักบุญโยเซฟ   พระนางมารีย์   และเมืองเล็กๆ    แห่งนาซาแร็ธ คงมิได้อยู่ในสายตาน่าประทับใจ   เมื่อมีความคาดหวังสูงเช่นนี้อะไรจะเกิดขึ้น  หากนักบุญโยเซฟไม่ได้เชื่อฟังคำของทูตสวรรค์กาเบรียล ผู้ได้ตรัสกับท่านในความฝัน  แม้ในปัจจุบัน หากใครท้องโดยมิได้แต่งงานย่อมทำให้เพื่อนบ้านสงสัย (วิพากษ์วิจารณ์)  ในเมืองเล็กๆ อย่างนาซาแร็ธ  ที่ทุกคนรู้จักกันหมด  การสะดุดเช่นนี้ทำให้ต้องถูกหินทุ่มจนตายแน่   นักบุญโยเซฟจะอยู่กับเธออย่างไรถ้าเธอได้สัมพันธ์กับคนอื่นแล้วเช่นนี้  พระนางมารีย์มิได้พูดอะไรแก้ตัว แต่ปล่อยให้โยเซฟสรุปตัดสินใจเอง  แม้ท่านจะสงสัย  แต่ก็รักแม่พระ   ไม่ต้องการฟ้องหย่า  เพื่อปกป้องแม่พระและพระกุมารมิให้ถูกทุ่มหินจนตาย

       อย่ากลัวเลย  ด้วยคำพูด  3  คำนี้  อัครเทวดากาเบรียลได้พูดซ้ำแล้วซ้ำอีก พูดกับโยเซฟว่าอย่ากลัวต่อคำพูดของคนอื่น เขาจะคิด จะทำอะไร   ก่อนหน้านี้อัครเทวดากาเบรียลได้พูดเหมือนกันทำให้ เศคาริยาห์มั่นใจ  เมื่อได้ทราบข่าวว่าเอลีซาเบ็ธ  ภรรยาตั้งครรภ์อย่างอัศจรรย์  อัครเทวดากาเบรียลได้พูดคำนี้กับพระนางมารีย์ด้วยว่า  “อย่ากลัวเลย ท่านเป็นผู้ที่พระเจ้าโปรดปราน”   หลังจากพระเยซูเจ้าทรงบังเกิด  ทูตสวรรค์ได้ใช้คำพูดนี้กับบรรดาคนเลี้ยงแกะที่อยู่กลางแจ้ง  อย่ากลัวเลย  เพราะเรานำข่าวดีมาบอกท่านทั้งหลาย   พวกเขาได้ติดตามแสงดาวนั้น ไปนมัสการพระคริสตเจ้าที่รางหญ้า

       อย่ากลัวเลย    เป็นคำที่นักบุญสมเด็จพระสันตะปาปายอห์น  ปอล ที่ 2  ได้ใช้เริ่มสมณสมัย  เมื่อพระองค์ได้ออกมาจากการประชุมเลือกตั้งพระสันตะปาปา  เมื่อมีควันสีขาวออกจากปล่องไฟของวัดน้อยซีสติน

เราใช้คำพูดนี้ได้  เวลาเผชิญสิ่งท้าทายในชีวิต  การตัดสินใจยากลำบากหรือแม้ความอ่อนแอส่วนตัว  พระเยซูเจ้าทรงบังเกิดมาท่ามกลางเรา  หมายความว่า  เราไม่ต้องกลัวอีกต่อไป  ไม่ว่ามีชีวิตอยู่หรือตายไป  เพราะพระองค์เป็นพระเจ้าสถิตอยู่กับเราจริงๆ  ขณะที่เรากำลังเตรียมฉลองพระคริสตสมภพเหลืออีกเพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น  เราซื้อ  และเตรียมของขวัญ  ให้เราตระหนักว่าของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุด  ไม่ใช่สิ่งที่เราพบใต้ต้นคริสต์มาส  ของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุด  หุ้มห่อด้วยผ้า  ไม่ใช่ริบบิ้น  วันหนึ่งเราจะพบพระองค์บนต้นแห่งไม้กางเขน  ทรงบังเกิดมาเพื่อสิ้นพระชนม์  เพื่อเราจะได้มีชีวิต      

พระสังฆราช  วีระ  อาภรณ์รัตน์  แปล
จาก  Homilies  โดย Catholic  Diocese  of  Lansing,
(ตุลาคม-ธันวาคม  2016), หน้า 566-568.

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

       วันพุธที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 2/2026 มีผู้เข้าร่วม จำนวน 21 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

               ช่วงเช้า 09.00-11.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 คริสตจักรพระคุณคณะแบ๊บติสต์ สุขุมวิท 19 กรุงเทพ และในช่วงบ่าย มีการประชุมใหญ่สามัญปี 2026 เวลา 13:00-15:50 น. ห้องประชุมชั้น 1 ในวันและสถานที่เดียวกัน

       วันพุธที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 1/2026 มีผู้เข้าร่วมจาก 8 สังฆมณฑลฯ จำนวน 24 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

           คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ จัดการชุมนุมคนรักพระคัมภีร์ในปีศักดิ์สิทธิ์แห่งความหวัง "พลังแห่งการไตร่ตรองพระวาจา" (Liturgical Bible study) 29-30 ตุลาคม 2025 ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาลบ้านผู้หว่า อ.สามพราน จ.นครปฐม โดย FR.Arlo Bernardo Yap ,SVD เป็นวิทยากร

           ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ แผนกพระคัมภีร์ ครั้งที่ 2/2025 วันพุธที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2025 เวลา 14.00-17.00 น. ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาล “บ้านผู้หว่าน” อ.สามพราน เพื่อติดตามการดำเนินงานระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2025 และหารือวางแผนการจัด "งานชุมนุมคนรักพระคัมภีร์" ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในปลายเดือนตุลาคมนี้

           ประชุมกรรมการอำนวยการ สมัยสามัญ ครั้งที่ 2/2025 วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2025 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมคริสตจักรใจสมาน สุขุมวิท ซอย 6 มีผู้เข้าร่วมประชุม 9 ท่าน โดยมีศาสนาจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ เป็นประธาน และอาจารย์ประกิจ ตรีทศายุธ เลขาธิการดำเนินการประชุมฯ เพื่อเป็นการรายงานการทำงาน ติดตาม เสนอแนะ และปรึกษาหารือร่วมกันทุกๆไตรมาสเพื่อการดำเนินงานของสมาคมฯ

       สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย จัดการศึกษาเนื้อหาของสังคายนาวาติกันที่ 2 ในโอกาสปีศักดิ์สิทธิ์ ค.ศ. 2025 (ครั้งที่ 3) "สังฆธรรมนูญเรื่อง การเผยความจริงของพระเจ้า" (DEI VERBUM) วันอังคารที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 2025 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 10 อาคารสภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย ในรูปแบบ On-site และ Online

สมัครเรียนพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์และทางไลน์

บทสวดของฉัน - Little Prayers โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

E-book เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation

biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯสมาคมพระคริสตธรรมไทย

Sunday of the Word of God 2026

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1