ไตร่ตรองพระวาจา  โดย..คุณพ่อชวลิต  กิจเจริญวันพฤหัสที่ 18 พฤษภาคม 2017
สัปดาห์ที่ 5 เทศกาลธรรมดา
บทอ่าน กจ 15:7-21/ ยน 15:9-11
         เราเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “การชนะการถกเถียงกัน ทำให้เสียเพื่อนไป 1 คน” ทำไมจึงเป็นอย่างนี้เพราะเมื่อเวลาที่ใครแพ้การถกเถียง เขาก็เกิดความรู้สึกว่าถูกทำให้ต่ำต้อยลง แม้ว่าจะไม่มีใครอยู่เป็นพยานรู้เห็นการถกเถียงนั้นก็ตาม เมื่อกลุ่ม 2 กลุ่มต้องเผชิญกับปัญหาที่ยาก

และต่างก็อยู่ฝ่ายตรงกันข้ามเพื่อที่จะทำการแก้ไขปัญหาสำเร็จ อาจจะมีกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นฝ่ายชนะ และอีกกลุ่มหนึ่งเป็นฝ่ายแพ้ เพื่อที่จะให้ทั้งสองฝ่ายเป็นฝ่ายชนะด้วยกัน
จำเป็นที่แต่ละกลุ่มจะต้องเสียสละ เพื่อจะสามารถหาการแก้ปัญหาร่วมกัน ที่จะไม่มีฝ่ายใดต้องเสียหน้า  

         เหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้น ในการประชุมสังคายนาที่กรุงเยรูซาเล็ม ในปีค.ศ. 49 เนื่องจากมีคน 2 กลุ่มที่ถกเถียงกันเกี่ยวกับเงื่อนไขที่จะต้องใช้กับคนต่างศาสนา ซึ่งปรารถนาที่จะเป็นคริสตชน กลุ่มอนุรักษ์นิยมต้องการให้คนต่างศาสนายอมรับกฎระเบียบ และประเพณีของชาวยิว ขณะที่กลุ่มที่เสรีนิยมต้องการที่จะให้คนต่างศาสนา มีเสรีภาพเต็มที่ โดไม่มีเงื่อนไขใดใดล่วงหน้า จึงได้มีการถกเถียงกันอย่างยืดยาว โดยที่ทั้งสองฝ่ายต่างให้เหตุผลสนับสนุนความคิดของตน ถ้ามีฝ่ายใดชนะและฝ่ายใดแพ้ ก็จะไม่มีความรักความเมตตาและความเป็นหนึ่งเดียวเกิดขึ้น โชคดีที่ในที่สุด ยากอบได้เสนอให้มีการออมชอม

โดยเสนอให้ฝ่ายอนุรักษ์นิยม ยินยอมให้คนต่างศาสนาที่กลับใจเป็นคริสตชน ไม่จำเป็นจะต้องรับพิธีเข้าสุหนัตและเขาได้ขอให้กลุ่มเสรีนิยม ยินยอมให้คนต่างชาติที่กลับใจเป็นคริสตชน ต้องละเว้นจากสิ่งที่มีมลทิน จากรูปเคารพ จากการร่วมประเวณี จากการกินเนื้อสัตว์ที่ถูกรัดให้ตาย และจากการกินเลือด
จากการออมชอมนี้เอง ทำให้ทั้งสองฝ่ายชนะ และกลายเป็นรูปแบบตัวอย่างสำหรับพระศาสนจักรทุกยุคทุกสมัย ในแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น..
ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพระศาสนจักร ได้รับความคุ้มครองจากพระเป็นเจ้าอย่างแท้จริง

”จงสอนเขาให้ปฏิบัติตามคำสั่งทุกข้อที่เราให้แก่ท่าน  แล้วจงรู้เถิดว่าเราอยู่กับท่านทุกวันตลอดไปตราบจนสิ้นพิภพ”(มธ 28:20)

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

       วันพุธที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 2/2026 มีผู้เข้าร่วม จำนวน 21 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

               ช่วงเช้า 09.00-11.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 คริสตจักรพระคุณคณะแบ๊บติสต์ สุขุมวิท 19 กรุงเทพ และในช่วงบ่าย มีการประชุมใหญ่สามัญปี 2026 เวลา 13:00-15:50 น. ห้องประชุมชั้น 1 ในวันและสถานที่เดียวกัน

       วันพุธที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 1/2026 มีผู้เข้าร่วมจาก 8 สังฆมณฑลฯ จำนวน 24 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

           คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ จัดการชุมนุมคนรักพระคัมภีร์ในปีศักดิ์สิทธิ์แห่งความหวัง "พลังแห่งการไตร่ตรองพระวาจา" (Liturgical Bible study) 29-30 ตุลาคม 2025 ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาลบ้านผู้หว่า อ.สามพราน จ.นครปฐม โดย FR.Arlo Bernardo Yap ,SVD เป็นวิทยากร

           ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ แผนกพระคัมภีร์ ครั้งที่ 2/2025 วันพุธที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2025 เวลา 14.00-17.00 น. ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาล “บ้านผู้หว่าน” อ.สามพราน เพื่อติดตามการดำเนินงานระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2025 และหารือวางแผนการจัด "งานชุมนุมคนรักพระคัมภีร์" ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในปลายเดือนตุลาคมนี้

           ประชุมกรรมการอำนวยการ สมัยสามัญ ครั้งที่ 2/2025 วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2025 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมคริสตจักรใจสมาน สุขุมวิท ซอย 6 มีผู้เข้าร่วมประชุม 9 ท่าน โดยมีศาสนาจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ เป็นประธาน และอาจารย์ประกิจ ตรีทศายุธ เลขาธิการดำเนินการประชุมฯ เพื่อเป็นการรายงานการทำงาน ติดตาม เสนอแนะ และปรึกษาหารือร่วมกันทุกๆไตรมาสเพื่อการดำเนินงานของสมาคมฯ

       สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย จัดการศึกษาเนื้อหาของสังคายนาวาติกันที่ 2 ในโอกาสปีศักดิ์สิทธิ์ ค.ศ. 2025 (ครั้งที่ 3) "สังฆธรรมนูญเรื่อง การเผยความจริงของพระเจ้า" (DEI VERBUM) วันอังคารที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 2025 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 10 อาคารสภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย ในรูปแบบ On-site และ Online

สมัครเรียนพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์และทางไลน์

บทสวดของฉัน - Little Prayers โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

E-book เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation

biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯสมาคมพระคริสตธรรมไทย

Sunday of the Word of God 2026

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1