ไตร่ตรองพระวาจา  โดย..คุณพ่อชวลิต  กิจเจริญวันพฤหัสบดีที่ 11 พฤษภาคม 2017
สัปดาห์ที่ 4 เทศกาลธรรมดา
บทอ่าน กจ 13:13-25 / ยน 13:16-20
        เมื่อถูกขอร้องให้พูดกับประชาชน เปาโลได้พูดถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์หลายอย่าง ที่เกิดขึ้นกับประชากรอิสราเอล ท่านได้พูดถึงชื่อของคน
สถานที่ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่เป็นเครื่องหมายว่า สิ่งนี้มีความสำคัญมากสำหรับท่าน ไม่ใช่เพราะว่าท่านรู้ แต่เพราะมันเป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อของท่าน


โดยที่ท่านไม่ทราบล่วงหน้าว่า ชื่อของท่านเองก็จะถูกบันทึกไว้ ในจำนวนของผู้ที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ไม่ใช่เพราะว่าท่านรู้และเข้าใจเหตุการณ์ในอดีต ที่ช่วยให้ท่านมองเห็นอนาคต เช่นเดียวกับพระสันตะปาปายอห์นที่ 23 ที่มีลักษณะเหมือนกับเปาโล ที่มีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์เป็นอย่างดี และด้วยความรู้ในประวัติศาสตร์นั้นเอง ที่ทำให้พระองค์เข้าใจ และมีความกล้าที่จะนำพระศาสนจักรคาทอลิก ให้หันไปยังทิศทางใหม่ ด้วยจิตตารมณ์ใหม่

เมื่อพระองค์ได้เรียกประชุมสังคายนาวาติกันครั้งที่ 2 หลักการที่สำคัญในอดีตยังเป็นสิ่งที่มีคุณค่า สำหรับอนาคต เราสามารถที่จะเห็นภาพที่ชัดเจนของสิ่งที่อยู่ข้างหน้า โดยการพิจารณาอย่างใกล้ชิดถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอดีต ประวัติศาสตร์ไม่เพียงแต่เปิดเผยสิ่งในอนาคต แต่ยังเป็นการทำนายถึงอนาคตด้วย

        เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการเลี้ยงอาหารค่ำครั้งสุดท้าย เมื่อพระเยซูเจ้าได้ล้างเท้าบรรดาสานุศิษย์ของพระองค์ เพื่อว่าพวกเขาทุกคนจะเป็นผู้สะอาดบริสุทธิ์ การล้างเท้าบรรดาสานุศิษย์ เป็นเครื่องหมายถึงความตายของพระองค์ที่จะมาถึง ที่จะเป็นการชำระล้างพวกเขาที่แท้จริง พระเยซูเจ้าทรงล่วงรู้ถึงความอ่อนแอและพลังของบรรดาสานุศิษย์ ยังทรงรู้ล่วงหน้าว่าใครจะทรยศต่อพระองค์ ถ้าการทรยศได้เกิดขึ้นจากศัตรูก็ถือเป็นเรื่องปรกติ แต่ถ้าเกิดจากคนสนิทของพระองค์ การทรยศนั้นก็เป็นสิ่งที่น่าเศร้า...

ท่านเองเคยถูกคนสนิทหรือเพื่อนทรยศหรือไม่? ท่านได้รับบทเรียนอะไรจากการทรยศนั้น?...

มันเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าที่จะให้อภัยศัตรู มากกว่าให้อภัยเพื่อน...

สำหรับข้าพเจ้า สิ่งที่เลวกว่าความตายคือการทรยศ ข้าพเจ้าจึงเข้าใจเมื่อความตายเกิดขึ้น แต่ข้าพเจ้าไม่เข้าใจว่าการทรยศเกิดขึ้นได้อย่างไร?.

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

       วันพุธที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 2/2026 มีผู้เข้าร่วม จำนวน 21 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

               ช่วงเช้า 09.00-11.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 คริสตจักรพระคุณคณะแบ๊บติสต์ สุขุมวิท 19 กรุงเทพ และในช่วงบ่าย มีการประชุมใหญ่สามัญปี 2026 เวลา 13:00-15:50 น. ห้องประชุมชั้น 1 ในวันและสถานที่เดียวกัน

       วันพุธที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 1/2026 มีผู้เข้าร่วมจาก 8 สังฆมณฑลฯ จำนวน 24 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

           คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ จัดการชุมนุมคนรักพระคัมภีร์ในปีศักดิ์สิทธิ์แห่งความหวัง "พลังแห่งการไตร่ตรองพระวาจา" (Liturgical Bible study) 29-30 ตุลาคม 2025 ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาลบ้านผู้หว่า อ.สามพราน จ.นครปฐม โดย FR.Arlo Bernardo Yap ,SVD เป็นวิทยากร

           ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ แผนกพระคัมภีร์ ครั้งที่ 2/2025 วันพุธที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2025 เวลา 14.00-17.00 น. ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาล “บ้านผู้หว่าน” อ.สามพราน เพื่อติดตามการดำเนินงานระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2025 และหารือวางแผนการจัด "งานชุมนุมคนรักพระคัมภีร์" ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในปลายเดือนตุลาคมนี้

           ประชุมกรรมการอำนวยการ สมัยสามัญ ครั้งที่ 2/2025 วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2025 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมคริสตจักรใจสมาน สุขุมวิท ซอย 6 มีผู้เข้าร่วมประชุม 9 ท่าน โดยมีศาสนาจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ เป็นประธาน และอาจารย์ประกิจ ตรีทศายุธ เลขาธิการดำเนินการประชุมฯ เพื่อเป็นการรายงานการทำงาน ติดตาม เสนอแนะ และปรึกษาหารือร่วมกันทุกๆไตรมาสเพื่อการดำเนินงานของสมาคมฯ

       สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย จัดการศึกษาเนื้อหาของสังคายนาวาติกันที่ 2 ในโอกาสปีศักดิ์สิทธิ์ ค.ศ. 2025 (ครั้งที่ 3) "สังฆธรรมนูญเรื่อง การเผยความจริงของพระเจ้า" (DEI VERBUM) วันอังคารที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 2025 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 10 อาคารสภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย ในรูปแบบ On-site และ Online

สมัครเรียนพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์และทางไลน์

บทสวดของฉัน - Little Prayers โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

E-book เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation

biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯสมาคมพระคริสตธรรมไทย

Sunday of the Word of God 2026

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1