รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2016
สัปดาห์ที่ 32 เทศกาลธรรมดา
2 ยน 4-9…………………

4ข้าพเจ้ามีความปีติมากที่รู้ว่า บุตรบางคนของท่านดำเนินชีวิตตามความจริงตลอดมา โดยปฏิบัติตามที่เราได้รับพระบัญชาจากพระบิดา 5เวลานี้ ข้าพเจ้าเขียนมาขอให้ท่านทั้งหลายทำสิ่งหนึ่ง สิ่งนี้ไม่ใช่บทบัญญัติใหม่ แต่เป็นบทบัญญัติที่เรามีมาตั้งแต่แรกเริ่ม นั่นคือ เราจงรักกันเถิด


6ความรัก คือการดำเนินชีวิตตามพระบัญญัติ บทบัญญัตินี้ท่านเรียนรู้มาแล้วตั้งแต่แรกเริ่ม คือให้ดำเนินชีวิตในความรัก
7คนหลอกลวงจำนวนมากออกไปทั่วโลก พวกนี้ไม่ยอมรับว่าพระเยซูคริสตเจ้าเสด็จมาเป็นมนุษย์ คนเหล่านี้คือคนหลอกลวงและเป็นปฏิปักษ์ต่อพระคริสตเจ้า 8ท่านจงระวังไว้ มิฉะนั้นงานทุกอย่างของเรา จะสูญเปล่า และท่านจะไม่ได้รับค่าตอบแทนอย่างสมบูรณ์ 9ผู้ใดไม่ดำรงอยู่ในคำสอนของพระคริสตเจ้าและออกไปจากคำสอนนั้น เขาไม่มีพระเจ้าอยู่กับตน แต่ผู้ที่ดำรงอยู่ในสิ่งที่ทรงสอนเท่านั้นมีพระบิดาและพระบุตรอยู่ด้วย

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
• “ความรัก คือ การดำเนินชีวิตตามพระบัญญัติ” บัญญัติเอกของเราคริสต์ศาสนิกชนคือ “บัญญัติแห่งความรัก”
o พี่น้องที่รักครับ ช่วงนี้สัปดาห์ที่ 32 ของเทศกาลธรรมดา ซึ่งสัปดาห์ที่ 34 ก็จบปีพิธีกรรมแล้ว และเราจะขึ้นปีหใม่ของพระศาสนจักรด้วยเทศกาลเตรียมรับเสด็จพระคริสตเจ้า...
o ในช่วงท้ายของปีพิธีกรรมเราได้อ่านจดหมายสั้นๆ สองฉบับของยอห์น

• วันนี้พ่ออยากจะดึงเอาคำสอนสวยงามเรื่องความรักมาจากจดหมายของนักบุญยอห์นฉบับที่หนึ่งมาให้อ่าน เพื่อจะสรุปในจดหมายของของยอห์นฉบับที่สองที่ว่า “ความรักคือการดำเนินชีวิตตามพระบัญญัติ” และแน่นอน “บัญญัติแห่งความรัก” เรามาพิจารณาจดหมายของยอห์นฉบับที่หนึ่งกันนะครับ....

• พ่อขอคัดข้อความจากจดหมายยอห์นฉบับที่หนึ่ง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น “กำเนิดของความรัก” หรือเป็น “บทเพลงสรรเสริญความรัก” เพราะพระเจ้าเป็นความรัก วันนี้พ่อขออ่านข้อความต่อไปนี้นะครับ ค่อยๆอ่านดีๆนะครับ สวยงามและลึกล้ำมากๆ ตามแบบของยอห์นครับ (1ยน 4:7-21)
7ท่านที่รักทั้งหลาย
เราจงรักกัน
เพราะความรักมาจากพระเจ้า
และทุกคนที่มีความรัก ย่อมบังเกิดจากพระเจ้า และรู้จักพระองค์

8ผู้ไม่มีความรัก ย่อมไม่รู้จักพระเจ้า
เพราะพระเจ้าทรงเป็นความรัก

9ความรักของพระเจ้าปรากฏให้เราเห็นดังนี้ คือ
พระเจ้าทรงส่งพระบุตรพระองค์เดียวมาในโลก
เพื่อเราจะได้มีชีวิตโดยทางพระบุตรนั้น

10ความรักอยู่ที่ว่าพระเจ้าทรงรักเรา
และทรงส่งพระบุตรของพระองค์มาเพื่อชดเชยบาปของเรา
มิใช่อยู่ที่เรารักพระเจ้า

11ท่านที่รักทั้งหลาย
ถ้าพระเจ้าทรงรักเราเช่นนี้
เราก็ควรจะรักกันด้วย

12ไม่มีผู้ใดเคยเห็นพระเจ้า
แต่ถ้าเรารักกัน
พระเจ้าย่อมทรงดำรงอยู่ในเรา
และความรักของพระองค์ในเราก็จะสมบูรณ์

13เรารู้ว่าเราดำรงอยู่ในพระองค์
และพระองค์ทรงดำรงอยู่ในเรา
เพราะพระองค์ประทานพระพรของพระจิตเจ้าให้เรานั่นเอง

14เราเห็นและเราเป็นพยานได้ว่า
พระบิดาทรงส่งพระบุตรของพระองค์
มาเป็นพระผู้ไถ่โลก

15ผู้ใดยอมรับว่าพระเยซูเจ้าทรงเป็นพระบุตรของพระเจ้า
พระเจ้าย่อมทรงดำรงอยู่ในเขา และเขาย่อมอยู่ในพระเจ้า

16เรารู้และเชื่อในความรักที่พระเจ้าทรงมีต่อเรา
พระเจ้าทรงเป็นความรัก
ผู้ใดดำรงอยู่ในความรัก ย่อมดำรงอยู่ในพระเจ้า
และพระเจ้าย่อมทรงดำรงอยู่ในเขา

17ความรักสมบูรณ์อยู่ในเรา
เพื่อให้เรามีความมั่นใจในวันพิพากษา
เพราะพระองค์ทรงเป็นอย่างไร
เราในโลกนี้ย่อมเป็นอย่างนั้นด้วย

18ไม่มีความกลัวในความรัก
ความรักที่สมบูรณ์ย่อมขจัดความกลัว
เพราะความกลัว คือความคาดหมายว่าจะถูกลงโทษ
ความรักของผู้มีความกลัวจึงยังไม่สมบูรณ์

19จงมีความรักเถิด
เพราะพระองค์ทรงรักเราก่อน

20ถ้าผู้ใดพูดว่า “ฉันรักพระเจ้า”
แต่เกลียดชังพี่น้องของตน
ผู้นั้นย่อมเป็นคนพูดเท็จ
เพราะผู้ไม่รักพี่น้องที่เขาแลเห็นได้
ย่อมไม่รักพระเจ้าที่เขาแลเห็นไม่ได้

21เราได้รับบทบัญญัตินี้จากพระองค์
คือให้ผู้ที่รักพระเจ้า รักพี่น้องของตนด้วย

• พี่น้องที่รักครับ... เมื่ออ่านมาจนจบบทเพลงที่ประกาศถึง “กำเนิดของความรัก” และ “อ่านบทอ่านของวันนี้”
o ยอห์นย้ำในจดหมายฉบับที่สองว่า “ความรัก คือการดำเนินชีวิตตามพระบัญญัติ บทบัญญัตินี้ท่านเรียนรู้มาแล้วตั้งแต่แรกเริ่ม คือให้ดำเนินชีวิตในความรัก”

• ต่อไปนี้เราจะได้เห็นชัดเจนว่า ที่สุด “ความรัก” คือ “การดำเนินชีวิตตามพระบัญญัติแห่งความรักนั่นเอง”
o ปรัชญาง่ายๆ ที่พ่ออยากเสนอ คือ “อยากมีความรัก ก็รักสิครับ”
o พ่อเคยได้ยินคำกล่าวว่า “ช่างไม้ เป็นช่างไม้ ด้วยการเป็นช่างไม้” คือ “อยากเป็นอะไรก็ปฏิบัติสิ่งนั้นสิครับ”
o กล่าวโดยสรุป “ชีวิตคริสตชน ความรักไม่ใช่ความคิด ไม่ใช่อุดมการณ์ ไม่ใช่คำพูดที่หวานหูและงดงาม แต่ความรัก คือ การปฏิบัติด้วยความรักต่อกันและกันนั่นคือความรัก”

• พี่น้องที่รักครับ รักสิครับและก็จะได้เป็นคริสตชนแท้จริง... พ่อชอบบทเพลงสรรเสริญความรักจากจดหมายนักบุญยอห์นที่เขียนมาให้อ่านข้างบนนี้หลายประโยคจริงๆ พ่อขอสรุปและคัดลอกออกมาอีกทีนะครับ.... ทุกประโยคแสนจะไพเราะและเป็นพระโยคทองทั้งสิ้น
• ขอให้พระวาจาและบทเพลงแห่งความรักนี้เป็นแรงใจให้เรารัก รัก และก็รัก ถ้าเรารัก เราก็เป็นบุตรของพระเจ้าครับ
1. เราจงรักกันและกัน
2. ผู้ไม่มีความรัก ย่อมไม่รู้จักพระเจ้า
3. ถ้าพระเจ้าทรงรักเราเช่นนี้ เราก็ควรจะรักกันด้วย
4. เรารู้และเชื่อในความรักที่พระเจ้าทรงมีต่อเรา
5. ความรักอยู่ที่ว่าพระเจ้าทรงรักเรา
6. พระเจ้าเป็นความรัก
7. ในความรักไม่มีความกลัว
8. จงมีความรักเถิด

• และก็มาสรุปที่บทอ่านวันนี้ ที่ว่า ความรักคือการดำเนินชีวิตตามพระบัญญัตินะครับ... เรามีบัญญัติเดียวครับ.. “บัญญัติแห่งความรัก”

• ขอพระเจ้าองค์ความรักอวยพรทุกท่านครับ...

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

       วันพุธที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 2/2026 มีผู้เข้าร่วม จำนวน 21 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

               ช่วงเช้า 09.00-11.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 คริสตจักรพระคุณคณะแบ๊บติสต์ สุขุมวิท 19 กรุงเทพ และในช่วงบ่าย มีการประชุมใหญ่สามัญปี 2026 เวลา 13:00-15:50 น. ห้องประชุมชั้น 1 ในวันและสถานที่เดียวกัน

       วันพุธที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 1/2026 มีผู้เข้าร่วมจาก 8 สังฆมณฑลฯ จำนวน 24 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

           คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ จัดการชุมนุมคนรักพระคัมภีร์ในปีศักดิ์สิทธิ์แห่งความหวัง "พลังแห่งการไตร่ตรองพระวาจา" (Liturgical Bible study) 29-30 ตุลาคม 2025 ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาลบ้านผู้หว่า อ.สามพราน จ.นครปฐม โดย FR.Arlo Bernardo Yap ,SVD เป็นวิทยากร

           ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ แผนกพระคัมภีร์ ครั้งที่ 2/2025 วันพุธที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2025 เวลา 14.00-17.00 น. ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาล “บ้านผู้หว่าน” อ.สามพราน เพื่อติดตามการดำเนินงานระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2025 และหารือวางแผนการจัด "งานชุมนุมคนรักพระคัมภีร์" ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในปลายเดือนตุลาคมนี้

           ประชุมกรรมการอำนวยการ สมัยสามัญ ครั้งที่ 2/2025 วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2025 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมคริสตจักรใจสมาน สุขุมวิท ซอย 6 มีผู้เข้าร่วมประชุม 9 ท่าน โดยมีศาสนาจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ เป็นประธาน และอาจารย์ประกิจ ตรีทศายุธ เลขาธิการดำเนินการประชุมฯ เพื่อเป็นการรายงานการทำงาน ติดตาม เสนอแนะ และปรึกษาหารือร่วมกันทุกๆไตรมาสเพื่อการดำเนินงานของสมาคมฯ

       สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย จัดการศึกษาเนื้อหาของสังคายนาวาติกันที่ 2 ในโอกาสปีศักดิ์สิทธิ์ ค.ศ. 2025 (ครั้งที่ 3) "สังฆธรรมนูญเรื่อง การเผยความจริงของพระเจ้า" (DEI VERBUM) วันอังคารที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 2025 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 10 อาคารสภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย ในรูปแบบ On-site และ Online

สมัครเรียนพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์และทางไลน์

บทสวดของฉัน - Little Prayers โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

E-book เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation

biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯสมาคมพระคริสตธรรมไทย

Sunday of the Word of God 2026

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1