รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพุธที่ 12 ตุลาคม 2016

สัปดาห์ที่ 28 เทศกาลธรรมดา

กท 5:18-25…………….
18ถ้าท่านมีพระจิตเจ้าเป็นผู้นำ ท่านก็ไม่อยู่ภายใต้ธรรมบัญญัติ 19กิจการของธรรมชาติมนุษย์นั้นปรากฏชัดแจ้ง คือ การผิดประเวณี ความลามกโสมม การปล่อยตัวตามราคตัณหา 20การกราบไหว้รูปเคารพ การใช้เวทมนตร์คาถา การเป็นศัตรูกัน การทะเลาะวิวาท ความอิจฉาริษยา ความโกรธเคือง การแก่งแย่งชิงดี การแตกแยก การแบ่งพรรคแบ่งพวก

21การเมามาย การสำมะเลเทเมา และอีกหลายประการในทำนองเดียวกันนี้ ข้าพเจ้าขอเตือนท่านทั้งหลายอีกครั้งหนึ่งดังที่เคยเตือนมาแล้วว่า ผู้ที่ประพฤติตนเช่นนี้จะไม่ได้อาณาจักรของพระเจ้าเป็นมรดก
22ส่วนผลของพระจิตเจ้าก็ คือ ความรัก ความชื่นชม ความสงบ ความอดทน ความเมตตา ความใจดี ความซื่อสัตย์ 23ความอ่อนโยน และการรู้จักควบคุมตนเอง เรื่องเหล่านี้ไม่มีธรรมบัญญัติใดห้ามไว้เลย 24ผู้ที่เป็นของพระคริสตเยซู ก็ตรึงธรรมชาติของตนพร้อมกับกิเลสตัณหาไว้กับไม้กางเขนแล้ว
25ถ้าเรามีชีวิตเดชะพระจิตเจ้าแล้ว เราจงดำเนินชีวิตตามพระจิตเจ้าด้วย 26อย่าอวดดียั่วยุผู้อื่น หรืออิจฉาริษยากันและกัน

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
• “ตกลงจะเลือกทางไหน จะไปซ้ายหรือไปขวา ตามสบายเลยครับ” ขอให้เป็นมโนธรรมที่เที่ยงตรง ถูกต้องเสมอ ดีแน่นอนครับ

• วันนี้พระวาจาของพระเจ้า ไม่ต้องอธิบายมากแล้วเพราะเราอ่านจดหมายจากนักบุญเปาโลถึงชาวกาลาเทียมาหลายวันแล้ว และ

• วันนี้เป็นบทสรุปที่ชัดมากเหลือเกินครับ พ่อเพียงแต่อยากจะบอกว่า “ถ้าเรามั่นใจว่าเราเป็นคริสตชนตัวจริง เป็นบุตรของพระเจ้าตัวจริง เป็นผู้รับมรดกทางความเชื่อ โดยมีอับราฮัมเป็นตัวอย่างจริง ๆ แล้ว” ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆ.... ผลตามมาคือ
o คงมีมโนธรรมที่ถูกต้อง ชัดเจน
o สามารถบรรลุวุฒิภาวะทางความเชื่อ และ
o เลือกปฏิบัติสิ่งที่ถูกต้องด้วยจิตใจที่เสรีเต็มที่

• ดังนั้น พี่น้องที่รักให้มันรู้กันไปเลยว่า เราจะเลือกอะไร เลือกผลของพระจิตเจ้า หรือจะเลือกสิ่งที่ตรงกันข้ามกับผลของพระจิตเจ้า

• สรุปว่า ปรัชญาแบบอัสมาจารย์ (Scholastic) บอกว่า “อะไรเป็นก็เป็น อะไรที่ไม่เป็นก็ไม่มีทางเป็น”
o หมายความว่า ตกลงเราเป็นคริสตชนหรือเปล่า
o เราได้รับผลของพระจิตเจ้าในศีลล้างบาปหรือเปล่า
o ถ้าใช่ ถ้าจริง ถ้าเราเป็นคริสตชนจริงๆ.... ผลตามมาก... พฤติกรรมก็มีคำตอบ ถ้าไม่ใช่ พฤติกรรมหรือความประพฤติก็บ่งชัด

• พี่น้องที่รัก มาดูกันชัด ๆ ในบทอ่านวันนี้ ผลของพระจิตเจ้า กับผลของมารร้าย... เผชิญหน้ากันตรงๆ ท่านนักบุญเปาโลเขียนชัดมากครับ
o ส่วนผลของพระจิตเจ้าก็คือ
1. ความรัก
2. ความชื่นชม
3. ความสงบ
4. ความอดทน
5. ความเมตตา
6. ความใจดี
7. ความซื่อสัตย์
8. ความอ่อนโยน และ
9. การรู้จักควบคุมตนเอง

o ส่วนพฤติกรรมของมนุษย์ที่เป็นผลจากมารร้าย คือ
1. การผิดประเวณี
2. ความลามกโสมม
3. การปล่อยตัวตามราคตัณหา
4. การกราบไหว้รูปเคารพ
5. การใช้เวทมนตร์คาถา
6. การเป็นศัตรูกัน
7. การทะเลาะวิวาท
8. ความอิจฉาริษยา
9. ความโกรธเคือง
10. การแก่งแย่งชิงดี
11. การแตกแยก
12. การแบ่งพรรคแบ่งพวก
13. การเมามาย
14. การสำมะเลเทเมา และอีกหลายประการในทำนองเดียวกันนี้

• ตกลงเราจะเดินทางไหน เราจะเลือกอะไร เลือกเลยครับ จะเลือกผลของพระจิต หรือจะเลือกผลของมารร้าย....
o ขอพระวาจาของพระเจ้าวันนี้โน้มนำจิตใจเรา
o ขอองค์พระจิตเจ้าที่เราได้รับในศีลล้างบาป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในศีลกำลัง เพิ่มพลังแห่งชีวิตคริสตชนแท้
o ให้เราได้ก้าวเดินในผลขององค์พระจิตเจ้าด้วยเทอญ ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ...

• อ้อ พ่อลืมบอกไป ผลของพระจิตเจ้ามี 9 ประการดังกล่าว ในบทจดหมายถึงชาวกาลาเทีย แต่สิ่งที่ต้องสังเกต ประการที่อยู่ตรงกลางใน 9 ประการนั้น คืออะไร???
o ถ้าเรียงแบบชาวยิว ข้อที่อยู่ตรงกลางสำคัญที่สุด โดดเด่นที่สุด และสำหรับเรา เป็นความประพฤติ หรือเป็นคุณธรรมที่เห็นได้ชัดที่สุดสำหรับคนที่มีความรัก นั่นคือ “ความเมตตา”
o อย่าขาดสิ่งนี้เลยนะครับ มีเสน่ห์ที่สุดแล้วสำหรับการเป็นคริสตชนที่ศรัทธาในพระเจ้าองค์ความรัก
o อ้อ อีกประการหนึ่ง ขั้นแรกสุดของผลของพระจิตในชีวิต น่าจะเป็น “การรู้จักควบคุมตนเองนะครับ” ถ้าเราเรียงเป็นขั้นบันได 9 ขั้น ขึ้นไปถึงความรักที่เป็นเป้าหมายสูงสุด “การรู้จักควบคุมตนเอง” คือก้าวแรกของการปฏิบัติชีวิตคริสตชน...
o พี่น้องที่รักครับ ควบคุมตนเองกันหน่อยนะครับ....
o ประโยคท้ายของพระวาจาวันนี้จากเปาโลถึงชาวกาลาเทีย น่าคิด และน่าปฏิบัติครับ... “ถ้าเรามีชีวิตเดชะพระจิตเจ้าแล้ว เราจงดำเนินชีวิตตามพระจิตเจ้าด้วย อย่าอวดดียั่วยุผู้อื่น หรืออิจฉาริษยากันและกัน”
o ชีวิตของเราคริสตชน ต้องน่ารัรกมากๆนะครับ.... อย่าอวดดี หรืออิจฉาริษยากันและกันเลย รักกันมากๆ ให้เกียรติกัน และชื่นชมความดีแก่กันและกันมากๆนะครับ...
o รักกันให้เกียรติกันมากๆ คริสตชนที่น่ารักเป็นเช่นนี้เสมอครับ...

 

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

       วันพุธที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 2/2026 มีผู้เข้าร่วม จำนวน 21 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

               ช่วงเช้า 09.00-11.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 คริสตจักรพระคุณคณะแบ๊บติสต์ สุขุมวิท 19 กรุงเทพ และในช่วงบ่าย มีการประชุมใหญ่สามัญปี 2026 เวลา 13:00-15:50 น. ห้องประชุมชั้น 1 ในวันและสถานที่เดียวกัน

       วันพุธที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 1/2026 มีผู้เข้าร่วมจาก 8 สังฆมณฑลฯ จำนวน 24 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

           คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ จัดการชุมนุมคนรักพระคัมภีร์ในปีศักดิ์สิทธิ์แห่งความหวัง "พลังแห่งการไตร่ตรองพระวาจา" (Liturgical Bible study) 29-30 ตุลาคม 2025 ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาลบ้านผู้หว่า อ.สามพราน จ.นครปฐม โดย FR.Arlo Bernardo Yap ,SVD เป็นวิทยากร

           ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ แผนกพระคัมภีร์ ครั้งที่ 2/2025 วันพุธที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2025 เวลา 14.00-17.00 น. ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาล “บ้านผู้หว่าน” อ.สามพราน เพื่อติดตามการดำเนินงานระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2025 และหารือวางแผนการจัด "งานชุมนุมคนรักพระคัมภีร์" ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในปลายเดือนตุลาคมนี้

           ประชุมกรรมการอำนวยการ สมัยสามัญ ครั้งที่ 2/2025 วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2025 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมคริสตจักรใจสมาน สุขุมวิท ซอย 6 มีผู้เข้าร่วมประชุม 9 ท่าน โดยมีศาสนาจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ เป็นประธาน และอาจารย์ประกิจ ตรีทศายุธ เลขาธิการดำเนินการประชุมฯ เพื่อเป็นการรายงานการทำงาน ติดตาม เสนอแนะ และปรึกษาหารือร่วมกันทุกๆไตรมาสเพื่อการดำเนินงานของสมาคมฯ

       สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย จัดการศึกษาเนื้อหาของสังคายนาวาติกันที่ 2 ในโอกาสปีศักดิ์สิทธิ์ ค.ศ. 2025 (ครั้งที่ 3) "สังฆธรรมนูญเรื่อง การเผยความจริงของพระเจ้า" (DEI VERBUM) วันอังคารที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 2025 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 10 อาคารสภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย ในรูปแบบ On-site และ Online

สมัครเรียนพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์และทางไลน์

บทสวดของฉัน - Little Prayers โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

E-book เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation

biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯสมาคมพระคริสตธรรมไทย

Sunday of the Word of God 2026

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1