บทเทศน์โดยพระสังฆราชฟรังซิสเซเวียร์  วีระ  อาภรณ์รัตน์

อาทิตย์ที่ 16 เทศกาลธรรมดา
20 กรกฎาคม  2014  
บทอ่าน         ปชญ 12: 13, 16 -19 ;    รม 8: 26 – 27;  มธ 13: 24 – 43  หรือ  13: 24 - 30
พระวรสารสัมพันธ์กับ  คำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก (CCC)  333, 827, 1034
จุดเน้น    พระคริสตเจ้าเสด็จมาเพื่อรักษาเราให้สมบูรณ์ขึ้น


     ลอร์ด  แอ็กตัน  นักประวัติศาสตร์และนักการเมือง  เป็นชาวอังกฤษและเป็นคาทอลิก  ได้กล่าวเมื่อหลายปีก่อนนี้ว่า “อำนาจก่อให้เกิดการทุจริต  กินสินบน  และอำนาจเต็มสูงสุดก็ยิ่งเกิดการทุจริตแบบสุดสุด”  จากประสบการณ์ของโลก  คำกล่าวนี้เป็นความจริงทีเดียว  อย่างไรก็ดี  เราเรียนรู้วันนี้ว่า  อำนาจที่ชอบธรรมเป็นสิ่งที่ดี  และความเมตตาเป็นลักษณะชีวิตคริสตชน

    บทอ่านจากพระวรสารวันนี้  นักบุญมัทธิวเล่าอุปมาของพระเยซูเจ้า  เรื่องข้าวพันธุ์ดีที่พระเจ้าทรงหว่านในนา  บรรดาผู้รับใช้ได้ถามนายว่า  ต้องการให้พวกเขาถอนข้าวละมานออกไหม  บรรดาผู้รับใช้กังวลใจว่า  ข้าวละมานจะทำให้ข้าวพันธุ์ดีเติบโตไม่เต็มที่  แต่นายกังวลว่า  เมื่อให้พวกเขาถอนข้าวละมาน  พวกเขาจะถอนข้าวสาลีติดมาด้วย

    แต่นายบอกบรรดาผู้รับใช้  ปล่อยให้ข้าวสองชนิดงอกขึ้น  เขากลัวว่าเมื่อพวกเขาถอนข้าวละมาน  พวกเขาอาจถอนข้าวสาลีติดมาด้วย  ดังนั้น  แม้ว่านายสามารถจัดการทุ่งนาให้ได้ผลสมบูรณ์  แต่ความสมบูรณ์ไม่ควรทำร้ายผู้บริสุทธิ์คนใดเลย  นายเมตตาผู้บริสุทธิ์  โดยทรงอนุญาตให้สิ่งไม่สมบูรณ์คงอยู่ต่อไป (ระยะเวลาหนึ่ง)

    พี่น้องควรพิจารณาเรื่องนี้  เพราะว่าการทำอะไรต้องสมบูรณ์แบบมากๆ (Perfectionism)  เป็นอาการป่วยหลงรักอำนาจ  ในวัฒนธรรมของเรามีอย่างน้อยการผจญ 3 อย่าง ในชีวิตจิตที่เกี่ยวข้องการเป็นโรคชนิดนี้

ประการแรก    เราเห็นบรรดาผู้รับใช้ในพระวรสาร  ทุ่งนาไม่เรียบร้อย  พวกเขาจึงคิดจะถอนข้าวละมานที่ไม่สมบูรณ์ออกไป  ในชีวิตจิตเราอาจกระตือรือร้นเกินไปจนถอนสิ่งที่ไม่บริสุทธิ์ออกไป  กล่าวคือ เราตัดคนที่เราคิดเองว่าเขาไม่บริสุทธิ์ออกไปจากชีวิตของเราในนามของคนดี (บริสุทธิ์)  ลืมคำพูดของนักบุญเปาโลที่ว่า  ความรักทนได้ทุกอย่าง  เราไม่จำเป็นต้องทนกับบาป  แต่เราควรอดทนกับคน

การประจญที่สอง    ในชีวิตจิตก็คือบางที่ธรรมดามาก  เรามักละเลยข้าวละมานในชีวิต  และแกล้งว่าเราอิสระจากบาป  หรือเราพูดกับตนเองว่าพระเจ้าทรงรู้แล้วว่าเราเสียใจ  เราจึงไม่ค่อยสนใจศีลอภัยบาป  เราดำเนินชีวิตแบบการทำอะไรต้องสมบูรณ์  และมักบอกตนเองว่า ฉันสบายดี  และไม่ต้องการให้พระเจ้าช่วยใดๆ ทั้งสิ้น

การประจญที่สาม    ต้องรอหาพระเจ้าจนกว่าเราสมบูรณ์  เราภาวนาเฉพาะเมื่อเรามีอะไรดีๆ จะพูดกับพระเจ้า    พี่น้องอ่าน (ฟัง) พระคัมภีร์เฉพาะเวลามีปริญญาในการศึกษาพระวาจา  เราปฏิบัติตามความเชื่ออย่างกระตือรือร้นขึ้นเมื่อเรามีชีวิตดีขึ้น  สิ่งที่เราลืม คือ พระเยซูคริสตเจ้าได้เสด็จมาเพื่อเรา  เพราะเราเป็นคนบาป

เราลืมว่าพระเยซูเจ้าทรงรักเรามาก  เพราะเราเป็นคนไม่สมบูรณ์แบบ (ยังมีข้อบกพร่อง) พระองค์ทรงต้องการให้เรานำความไม่สมบูรณ์ (ความบกพร่อง  อ่อนแอ) มาถวายพระองค์  พระองค์หวังว่า  เมื่อเราหันชีวิตกลับมาหาพระองค์  เราจะยอมให้พระองค์รักษาเรา  และช่วยเราให้สมบูรณ์สำหรับชีวิตหลังความตายนี้

พระสังฆราชวีระ  อาภรณ์รัตน์  แปล
จาก  Homilies  โดย Catholic  Diocese  of  Lansing,
(กรกฎาคม – กันยายน  2014), หน้า 308 - 309.

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

       วันพุธที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 2/2026 มีผู้เข้าร่วม จำนวน 21 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

               ช่วงเช้า 09.00-11.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 คริสตจักรพระคุณคณะแบ๊บติสต์ สุขุมวิท 19 กรุงเทพ และในช่วงบ่าย มีการประชุมใหญ่สามัญปี 2026 เวลา 13:00-15:50 น. ห้องประชุมชั้น 1 ในวันและสถานที่เดียวกัน

       วันพุธที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 1/2026 มีผู้เข้าร่วมจาก 8 สังฆมณฑลฯ จำนวน 24 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

           คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ จัดการชุมนุมคนรักพระคัมภีร์ในปีศักดิ์สิทธิ์แห่งความหวัง "พลังแห่งการไตร่ตรองพระวาจา" (Liturgical Bible study) 29-30 ตุลาคม 2025 ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาลบ้านผู้หว่า อ.สามพราน จ.นครปฐม โดย FR.Arlo Bernardo Yap ,SVD เป็นวิทยากร

           ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ แผนกพระคัมภีร์ ครั้งที่ 2/2025 วันพุธที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2025 เวลา 14.00-17.00 น. ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาล “บ้านผู้หว่าน” อ.สามพราน เพื่อติดตามการดำเนินงานระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2025 และหารือวางแผนการจัด "งานชุมนุมคนรักพระคัมภีร์" ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในปลายเดือนตุลาคมนี้

           ประชุมกรรมการอำนวยการ สมัยสามัญ ครั้งที่ 2/2025 วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2025 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมคริสตจักรใจสมาน สุขุมวิท ซอย 6 มีผู้เข้าร่วมประชุม 9 ท่าน โดยมีศาสนาจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ เป็นประธาน และอาจารย์ประกิจ ตรีทศายุธ เลขาธิการดำเนินการประชุมฯ เพื่อเป็นการรายงานการทำงาน ติดตาม เสนอแนะ และปรึกษาหารือร่วมกันทุกๆไตรมาสเพื่อการดำเนินงานของสมาคมฯ

       สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย จัดการศึกษาเนื้อหาของสังคายนาวาติกันที่ 2 ในโอกาสปีศักดิ์สิทธิ์ ค.ศ. 2025 (ครั้งที่ 3) "สังฆธรรมนูญเรื่อง การเผยความจริงของพระเจ้า" (DEI VERBUM) วันอังคารที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 2025 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 10 อาคารสภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย ในรูปแบบ On-site และ Online

สมัครเรียนพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์และทางไลน์

บทสวดของฉัน - Little Prayers โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

E-book เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation

biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯสมาคมพระคริสตธรรมไทย

Sunday of the Word of God 2026

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1