บทเทศน์โดยพระสังฆราชฟรังซิสเซเวียร์  วีระ  อาภรณ์รัตน์

อาทิตย์ที่ 2 เทศกาลธรรมดา
19  มกราคม  2014  
บทอ่าน อสย 49: 3 , 5-4 ;  1 คร 1: 1- 3 ,ยน 1: 29-34

หัวข้อ         ชื่อ “ลูกแกะของพระเจ้า” ให้ภาพลักษณ์เกี่ยวกับความรัก  การเสียสละและการฉลองชัยชนะ

    ในหนังสือซามูแอลฉบับที่ 2 ประกาศกนาธันบอกกับกษัตริย์ดาวิดถึงเรื่องนี้  “ในเมืองหนึ่ง  มีชายสองคน  คนที่หนึ่งร่ำรวย  อีกคนหนึ่งยากจน  คนร่ำรวยมีฝูงแกะ  และโคมากมาย  ส่วนคนยากจนมีลูกแกะเพศเมียเพียงตัวเดียว...  เขารักแกะตัวนั้นมาก  วันหนึ่งมีคนเดินทางมาแวะที่บ้านของคนร่ำรวย  แต่เขาไม่อยากฆ่าแกะหรือโคของตนนำมาทำอาหารให้แขกที่บังเอิญมาเยี่ยม  เขาจึงเอาลูกแกะของคนยากจนมาทำอาหารให้แขกแทน”  (2 ซมอ  12:1-4)


    เรื่องความใจแข็งโหดร้ายของคนร่ำรวย  เป็นภาพลักษณ์หนึ่งที่นักบุญยอห์นบัปติสมีในใจ  เมื่อท่านได้แนะนำพระเยซูเจ้าให้ศิษย์  ท่านกล่าวว่า  “นี่คือลูกแกะของพระเจ้า”  (ยน 1:29)

    เรื่องประกาศกนาธันเกี่ยวกับลูกแกะของคนยากจนนั้น  เหมาะสมกับพระเยซูเจ้า  พระบิดาทรงรักพระเยซูเจ้าอย่างมากด้วย  พระองค์ทรงถูกฆ่าอย่างโหดร้ายเช่นกัน

    แต่ยังมีอีกภาพลักษณ์หนึ่งในใจของนักบุญยอห์นบัปติส  เมื่อท่านชี้นิ้วไปที่พระเยซูเจ้า  กล่าวว่า “นี่คือ ลูกแกะของพระเจ้า”  คือ ภาพลักษณ์ของลูกแกะที่ถูกถวายบูชาประจำวันในพระวิหาร  เกี่ยวกับเรื่องนี้  พระเจ้าตรัสแก่โมเสสในหนังสืออพยพว่า
    “ทุกๆวันตลอดไป   ท่านจะนำลูกแกะเพศผู้สองตัว  อายุหนึ่งปีมาถวายบนพระแท่นบูชา  ท่านจะต้องถวายลูกแกะตัวหนึ่งในเวลาเช้า  อีกตัวหนึ่งถวายเวลาเย็น”  (อพย  29:38-39) 

    การถวายทุกวันในพระวิหาร  ทุกปี  แม้ในเวลากันดารอาหาร  และประชาชนหิวโหยด้วย  เมื่อนักบุญยอห์นบัปติส  ชี้ไปที่พระเยซูเจ้า  กล่าวว่า  “นี่คือลูกแกะของพระเจ้า  ผู้ทรงลบล้างบาปของโลก”   ท่านจึงคิดถึงลูกแกะบูชาที่ถูกฆ่าถวายทุกเช้า และทุกเย็นในพระวิหาร  เพื่อลบล้างบาปของประชาชน

    ผลที่ตามมา  นักบุญยอห์นกล่าวกับศิษย์ของท่านว่า “เราถวายลูกแกะทุกวันในพระวิหารเพื่อลบล้างบาปของเรา  แต่ลูกแกะของพระเจ้า  เป็นคนเดียวผู้สามารถช่วยไถ่กู้เราจากบาปของโลก” 

          เป็นเวลานานก่อนนักบุญยอห์นบัปติสต์  บรรดาประกาศกได้พูดถึง ผู้รับใช้ของพระเจ้า  ซึ่งวันหนึ่งจะทนทุกข์  และสิ้นชีวิต  เหมือนลูกแกะประกาศกอิสยาห์  กล่าวในบทที่  53:7-8   ว่า

    “เขายอมรับทุกข์ทรมาน  และความอัปยศ  เขามิได้ปริปากเหมือนลูกแกะที่ถูกนำไปฆ่า  เหมือนลูกแกะที่ไม่ร้องต่อหน้าคนตัดขน  เขาถูกจับกุม  ถูกพิพากษา และถูกนำไปประหาร...  เขาถูกประหารเพราะการล่วงละเมิดของประชากรของเขา  คำพูดของประกาศกเยเรมีย์ ก็เหมาะสมกับพระเยซูเจ้าด้วย  ยรม 11:19  กล่าวว่า  “ข้าพเจ้าเป็นเหมือนลูกแกะว่าง่ายซึ่งถูกนำมายังที่ฆ่า  ข้าพเจ้าไม่รู้เลยว่าเขากำลังวางแผนร้ายต่อข้าพเจ้า

    ดั้งนั้นชื่อ  “ลูกแกะของพระเจ้า”  จึงหมายถึงภาพลักษณ์  2  ประการ
ภาพลักษณ์แรก  คือ  ความรัก  ดังที่เราได้เห็นในเรื่องคนร่ำรวย – คนยากจนของประกาศกนาธัน 
ภาพลักษณ์ที่สอง  คือ  ความทุกข์  และการถวายบูชาดังที่เราได้เห็นในกรณีย์ ลูกแกะถูกฆ่าบูชาในพระวิหาร  และผู้รับใช้ที่ทนทุกข์ของพระเจ้า


    ยังมีภาพลักษ์สุดท้าย  ในหนังสือวิวรณ์  นักบุญยอห์นอัครสาวกได้ประยุกต์คำว่า  “ลูกแกะของพระเจ้า”  ถึงพระเยซูเจ้าไม่น้อยกว่า 28 ครั้ง  บทที่ 5 เป็นตัวอย่างที่ดีที่  บรรยายภาพนิมิต ของลูกแกะบนพระบัลลังก์   มีประชาชนล้อมรอบร้องเพลงสรรเสริญ  ว่า  “พระองค์ทรงถูกประหาร  ทรงหลั่งพระโลหิตไถ่กู้มนุษย์สำหรับพระเจ้า  จากทุกเผ่า  ทุกภาษา  ทุกประเทศ  ทุกชาติ  ทรงทำให้เขาเหล่านั้นเป็นสมณราชตระกูลสำหรับพระเจ้าของเรา”  (วว 5:9-10)   แล้วประชาชนรอบพระบัลลังก์มีบรรดาทูตสวรรค์มาร่วม

    “ข้าพเจ้าเห็น  และได้ยินเสียงทูตสวรรค์จำนวนมากนับล้าน  นับโกฏ  นับอสงไขยรอบบังลัลงก์...  ร้องสรรเสริญเสียงดังว่า “ ลูกแกะที่ถูกประหารแล้วนั้นทรงเป็นผู้สมควรได้รับพระอานุภาพ  พระเกียรติยศ  พระสิริรุ่งโรจน์  และคำถวายพระพร...พระองค์  จงได้รับคำถวายพระพร  พระเกียรติยศ  พระสิริรุ่งโรจน์  และพระอำนาจปกครองตลอดนิรันดรเทอญ”   และประชาชนทุกคนรอบพระบัลลังก์ตะโกนว่า “อาเมน”  (วว 5:11-13)  

    สรุป ชื่อ “ลูกแกะของพระเจ้า”  มีความหมาย  3  ประการ  คือ ความรักสำหรับลูกแกะ  ความทุกข์ และการถวายบูชา โดยลูกแกะ  และพระสิริรุ่งโรจน์  และคำถวายพรแด่ลูกแกะ

    เราไม่แปลกใจที่พระเยซูเจ้าทรงมีหลายชื่อเรียกเช่น  แสงสว่างส่องโลก  ผู้เลี้ยงแกะที่ดี  และปังทรงชีวิต  ชื่อเรียก “ ลูกแกะของพระเจ้า”เป็นชื่อหนึ่งที่เราใช้ทุกครั้งเวลาถวายมิสซา

    ก่อนรับศีลมหาสนิท  เราขับร้องเพลง “ลูกแกะของพระเจ้า”  เป็นช่วงเวลาพิเศษในพิธีมิสซา ทำให้คิดถึงยุคสุดท้ายเมื่อประชาชาทุกชาติทุกภาษาจะร่วมเสียงกับบรรดาทูตสวรรค์  ขับร้องสรรเสริญพระเยซูเจ้า  ลูกแกะนิรันดรของพระเจ้า
    “พระองค์ทรงถูกประหาร  ทรงหลั่งพระโลหิตไถ่กู้มนุษย์สำหรับพระเจ้าจากทุกเผ่า  ทุกภาษา  ทุกประเทศ  ทุกชาติ  ทรงทำให้เขาเหล่านั้นเป็นสมณราชตระกูล  สำหรับพระเจ้าของเรา... ลูกแกะที่ถูกประหารแล้วนั้นทรงเป็นผู้สมควรได้รับ...พระเกียรติยศ  พระสิริรุ่งโรจน์  และคำถวายพระพร

พระองค์...จงได้รับคำถวายพระพร  พระเกียรติยศ  พระสิริรุ่งโรจน์และพระอำนาจปกครอง
 ตลอดนิรันดรเทอญ....อาแมน

        
พระสังฆราชวีระ อาภรณ์รัตน์ แปล
จาก Sunday Homilies โดย Mark Link,SJ
        2010 หน้า 106 - 109

 

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

       วันพุธที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 2/2026 มีผู้เข้าร่วม จำนวน 21 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

               ช่วงเช้า 09.00-11.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 คริสตจักรพระคุณคณะแบ๊บติสต์ สุขุมวิท 19 กรุงเทพ และในช่วงบ่าย มีการประชุมใหญ่สามัญปี 2026 เวลา 13:00-15:50 น. ห้องประชุมชั้น 1 ในวันและสถานที่เดียวกัน

       วันพุธที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 1/2026 มีผู้เข้าร่วมจาก 8 สังฆมณฑลฯ จำนวน 24 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

           คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ จัดการชุมนุมคนรักพระคัมภีร์ในปีศักดิ์สิทธิ์แห่งความหวัง "พลังแห่งการไตร่ตรองพระวาจา" (Liturgical Bible study) 29-30 ตุลาคม 2025 ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาลบ้านผู้หว่า อ.สามพราน จ.นครปฐม โดย FR.Arlo Bernardo Yap ,SVD เป็นวิทยากร

           ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ แผนกพระคัมภีร์ ครั้งที่ 2/2025 วันพุธที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2025 เวลา 14.00-17.00 น. ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาล “บ้านผู้หว่าน” อ.สามพราน เพื่อติดตามการดำเนินงานระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2025 และหารือวางแผนการจัด "งานชุมนุมคนรักพระคัมภีร์" ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในปลายเดือนตุลาคมนี้

           ประชุมกรรมการอำนวยการ สมัยสามัญ ครั้งที่ 2/2025 วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2025 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมคริสตจักรใจสมาน สุขุมวิท ซอย 6 มีผู้เข้าร่วมประชุม 9 ท่าน โดยมีศาสนาจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ เป็นประธาน และอาจารย์ประกิจ ตรีทศายุธ เลขาธิการดำเนินการประชุมฯ เพื่อเป็นการรายงานการทำงาน ติดตาม เสนอแนะ และปรึกษาหารือร่วมกันทุกๆไตรมาสเพื่อการดำเนินงานของสมาคมฯ

       สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย จัดการศึกษาเนื้อหาของสังคายนาวาติกันที่ 2 ในโอกาสปีศักดิ์สิทธิ์ ค.ศ. 2025 (ครั้งที่ 3) "สังฆธรรมนูญเรื่อง การเผยความจริงของพระเจ้า" (DEI VERBUM) วันอังคารที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 2025 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 10 อาคารสภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย ในรูปแบบ On-site และ Online

สมัครเรียนพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์และทางไลน์

บทสวดของฉัน - Little Prayers โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

E-book เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation

biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯสมาคมพระคริสตธรรมไทย

Sunday of the Word of God 2026

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1