บทเทศน์โดยพระสังฆราชฟรังซิสเซเวียร์  วีระ  อาภรณ์รัตน์

วันสมโภชพระตรีเอกภาพ
26 พฤษภาคม  2013
บทอ่าน    สภษ  8: 22-31 ;  รม  5: 1-5  ;  ยน  16: 12-15
พระวรสารสัมพันธ์กับ       คำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก  (CCC)  91, 243, 244, 485, 687, 690, 692, 1117, 2466, 2615, 2617
ประมวลคำสอนด้านสังคมของพระศาสนจักร  (CSDC)   29, 104
จุดเน้น    การไตร่ตรองของพระธรรมล้ำลึกเกี่ยวกับพระเจ้า  ช่วยเราให้รู้จัก  รักและนมัสการพระองค์


    เป็นสิ่งดีที่บ่อยๆ มีเวลายืนไตร่ตรองต่อหน้าพระธรรมล้ำลึกเกี่ยวกับชีวิต  วันนี้พระศาสนจักรเชิญชวนเราให้ไตร่ตรองพระธรรมล้ำลึกเรื่องพระเจ้า  พระเจ้าหนึ่งเดียวสามพระบุคคล  เป็นเรื่องที่มนุษย์ได้สนใจไตร่ตรองมาตั้งแต่ปฐมกาล

    สาเหตุเพราะพระเจ้าได้เป็นอยู่  และ  ควรเป็นส่วนใหญ่ในชีวิตของเรา  เราควรไตร่ตรองพระธรรมล้ำลึกเกี่ยวกับพระเจ้า  เพื่อจะเข้าใจพระเจ้าดีขึ้นอีกเล็กๆ น้อยๆ  เพื่อชื่นชม  และสรรเสริญพระเจ้าลึกซึ้งยิ่งขึ้น  จะได้รักพระองค์  ฟังพระองค์  ปรารถนาจะอยู่กับพระองค์  และพยายามปฏิบัติตามพระประสงค์

    ใครคือพระเจ้าที่เรานมัสการ  พระคัมภีร์เผยแสดงอะไรแก่เรา  ความน่าพิศวงเรื่องการสร้างสรรค์โลก  พระจิตเจ้าตรัสอะไรกับเรา  แหล่งกำเนิดความเชื่อบอกเราว่า  พระเจ้าทรงเป็นอยู่  พระเจ้าตรัสกับโมเสสว่า  “เราเป็น” (อพย 3: 14)  พระเจ้าทรงเป็นนิรันดร  พระเจ้าทรงรอบรู้ทุกสิ่ง  ปรีชาญาณและความจริงมาจากพระเจ้า  พระเจ้าทรงเป็นความรัก  (1 ยน 4: 16)  พระเจ้าทรงเป็นเอกภาพและชุมชน  คือ  พระตรีเอกภาพ  มาจากความรักของพระเจ้า  ก่อให้เกิดพระเมตตายิ่งใหญ่

    เรารู้ว่า  เมื่อเรากล่าวเกี่ยวกับพระเจ้า  พระตรีเอกภาพ  คือ พระบิดา  พระบุตร  และพระจิต  เมื่อเราฟังพระคัมภีร์  เราก็ได้ยินพระเจ้าตรัสกับเรา  “ก่อนอับราฮัมจะเกิด  เราเป็น” (ยน 8: 58)  “ทุกสิ่งถูกเนรมิตขึ้นโดยพระองค์” (คส 1: 16)  “เราเป็นหนทาง  ความจริง  และชีวิต” (ยน 14: 6)  “ให้ท่านทั้งหลายรักกัน  เหมือนดังที่เรารักท่าน” (ยน 15: 12)  “เพื่อให้เขาเป็นหนึ่งเดียวกัน  เช่นเดียวกับที่พระองค์และข้าพเจ้าเป็นหนึ่งเดียวกัน” (ยน 17: 21)  “เมื่อพระองค์เสด็จมา  พระจิตแห่งความจริงจะนำท่านสู่ความจริงทั้งปวง” (ยน 15: 13)  “ทุกสิ่งที่พระบิดาทรงมีนั้น  ก็เป็นของเราด้วย  ดังนั้นเราจึงบอกท่านว่า  พระจิตเจ้าจะทรงแจ้งให้ท่านรู้คำสอนที่ทรงรับจากเรา” (ยน 16: 15)  “จงรับพระจิตเจ้าเถิด  ท่านทั้งหลายอภัยบาปผู้ใด  บาปของผู้นั้นก็จะได้รับการอภัย” (ยน 20: 23)

    เราเข้าใจว่าเมื่อเรายืนยันความเชื่อเหล่านี้เกี่ยวกับพระเจ้า  ก็เท่ากับว่า  เรายืนยันความเชื่อนี้เกี่ยวกับชีวิตของเราเอง  เราเป็นอยู่ก็เพราะพระเจ้าทรงเป็นอยู่  ไม่มีชีวิตใดแยกออกจากพระเจ้า  พระเจ้านิรันดร์ทรงสร้างเราให้มีชีวิตนิรันดร์  พระจิตเจ้าภายในตัวเราช่วยให้เรามีชีวิตนิรันดร  เราต้องพยายามเป็นคนศักดิ์สิทธิ์  ดังที่พระเจ้าทรงเป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์  พระองค์เสริมกำลังให้เราทำความดี  เรารู้ว่าสิ่งใดดีเพราะพระเจ้าประทานปรีชาญาณแก่เรา  พระเจ้าทรงสั่งเราให้รัก  พระองค์ทรงสร้างเราให้รัก  ให้เสียสละ  ให้มีเมตตาและกรุณา  ให้รับใช้  และช่วยเหลือคนอื่น  เมื่อความรักเติบโตในพระตรีเอกภาพ  ดังนั้น  ความรักต้องผูกพันเราในพระกายพระคริสตเจ้า  ให้เป็นประชากรหนึ่งเดียวเฉพาะพระพักตร์พระเจ้า  ใช่แล้ว  ธรรมล้ำลึกแห่งชีวิตของเรา  อยู่ในพระธรรมล้ำลึกของพระเจ้า

    เป็นการดีที่เราจะยืนไตร่ตรองต่อหน้าธรรมล้ำลึกของชีวิตและพระเจ้า  ไม่ใช่เพื่ออยากรู้ทุกสิ่ง  แต่เพื่อตระหนักรู้อย่างเงียบๆ เกี่ยวกับธรรมล้ำลึกนี้  การพยายามรู้สิ่งที่ลึกซึ้งสูงสุด  จะทำให้มนุษย์เครียดและบางทีขาดความเชื่อ  พระธรรมล้ำลึกเรื่องพระตรีเอกภาพสร้างสรรค์สัมพันธภาพที่มีพลังระหว่างพระเจ้าและเรามนุษย์  เมื่อเราไตร่ตรองพระธรรมล้ำลึกของพระเจ้า  ก็เพื่อจะได้พิศวงต่อหน้าพระเจ้า    จะได้รู้จักพระองค์ดีขึ้น  และนมัสการพระองค์  เราไตร่ตรองพระธรรมล้ำลึกของพระเจ้าก็เพื่อจะรู้จักพระเจ้า  ว่าพระองค์ผู้ทรงสร้างเรา  ทรงประสงค์ให้เราเป็นคนอย่างไร


พระสังฆราชวีระ  อาภรณ์รัตน์  แปล
จาก  Homilies  โดย Catholic  Diocese  of  Lansing,
(เมษายน – มิถุนายน  2013), หน้า 200-202.

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

       วันพุธที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 2/2026 มีผู้เข้าร่วม จำนวน 21 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

               ช่วงเช้า 09.00-11.30 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 5 คริสตจักรพระคุณคณะแบ๊บติสต์ สุขุมวิท 19 กรุงเทพ และในช่วงบ่าย มีการประชุมใหญ่สามัญปี 2026 เวลา 13:00-15:50 น. ห้องประชุมชั้น 1 ในวันและสถานที่เดียวกัน

       วันพุธที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2026 เวลา 14.00 - 17.00 น. ประชุมคณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ ครั้งที่ 1/2026 มีผู้เข้าร่วมจาก 8 สังฆมณฑลฯ จำนวน 24 ท่าน ณ บ้านผู้หว่าน สามพราน จ.นครปฐม

           คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม แผนกพระคัมภีร์ ระดับชาติ จัดการชุมนุมคนรักพระคัมภีร์ในปีศักดิ์สิทธิ์แห่งความหวัง "พลังแห่งการไตร่ตรองพระวาจา" (Liturgical Bible study) 29-30 ตุลาคม 2025 ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาลบ้านผู้หว่า อ.สามพราน จ.นครปฐม โดย FR.Arlo Bernardo Yap ,SVD เป็นวิทยากร

           ประชุมคณะกรรมการอำนวยการ แผนกพระคัมภีร์ ครั้งที่ 2/2025 วันพุธที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2025 เวลา 14.00-17.00 น. ณ ศูนย์อบรมงานอภิบาล “บ้านผู้หว่าน” อ.สามพราน เพื่อติดตามการดำเนินงานระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2025 และหารือวางแผนการจัด "งานชุมนุมคนรักพระคัมภีร์" ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในปลายเดือนตุลาคมนี้

           ประชุมกรรมการอำนวยการ สมัยสามัญ ครั้งที่ 2/2025 วันเสาร์ที่ 19 กรกฎาคม 2025 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมคริสตจักรใจสมาน สุขุมวิท ซอย 6 มีผู้เข้าร่วมประชุม 9 ท่าน โดยมีศาสนาจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ เป็นประธาน และอาจารย์ประกิจ ตรีทศายุธ เลขาธิการดำเนินการประชุมฯ เพื่อเป็นการรายงานการทำงาน ติดตาม เสนอแนะ และปรึกษาหารือร่วมกันทุกๆไตรมาสเพื่อการดำเนินงานของสมาคมฯ

       สภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย จัดการศึกษาเนื้อหาของสังคายนาวาติกันที่ 2 ในโอกาสปีศักดิ์สิทธิ์ ค.ศ. 2025 (ครั้งที่ 3) "สังฆธรรมนูญเรื่อง การเผยความจริงของพระเจ้า" (DEI VERBUM) วันอังคารที่ 10 มิถุนายน ค.ศ. 2025 เวลา 09.00 - 12.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 10 อาคารสภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งประเทศไทย ในรูปแบบ On-site และ Online

สมัครเรียนพระคัมภีร์ทางไปรษณีย์และทางไลน์

บทสวดของฉัน - Little Prayers โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

E-book เชิญมาอ่านพระคัมภีร์กันเถอะ

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation

biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯสมาคมพระคริสตธรรมไทย

Sunday of the Word of God 2026

บทสวดของฉัน โดย ลูกของพระองค์คนหนึ่ง

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย ศรินทร เมธีวัชรานนท์

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1