Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2021

bible diary 2021

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพุธที่ 28 ธันวาคม 2016     
ฉลองนักบุญทารกผู้วิมล
มธ 2:13-18…
13เมื่อบรรดาโหราจารย์กลับไปแล้ว ทูตสวรรค์ขององค์พระผู้เป็นเจ้ามาเข้าฝันโยเซฟ กล่าวว่า “จงลุกขึ้น พาพระกุมารและพระมารดาหนีไปประเทศอียิปต์ และจงอยู่ที่นั่นจนกว่าเราจะบอกท่าน เพราะกษัตริย์เฮโรดกำลังสืบหาพระกุมารเพื่อจะประหารชีวิต”

14โยเซฟจึงลุกขึ้นพาพระกุมารและพระมารดาออกเดินทางไปประเทศอียิปต์ในคืนนั้น 15และอยู่ที่นั่น จนกระทั่งกษัตริย์เฮโรดสิ้นพระชนม์ ทั้งนี้เพื่อให้พระดำรัสขององค์พระผู้เป็นเจ้าที่ตัรสทางประกาศกเป็นความจริงว่า
เราเรียกบุตรของเรามาจากประเทศอียิปต์
16เมื่อกษัตริย์เฮโรดทรงเห็นว่าพระองค์ถูกบรรดาโหราจารย์หลอก ก็กริ้วยิ่งนัก จึงทรงสั่งให้ประหารเด็กชายทุกคนที่มีอายุตั้งแต่สองขวบลงมาในเมืองเบธเลเฮมและบริเวณใกล้เคียง 17ดังนี้ พระดำรัสที่ตรัสไว้โดยประกาศกเยเรมีย์ก็เป็นความจริงว่า
18มีผู้ได้ยินเสียงในหมู่บ้านรามาห์
เป็นเสียงร้องไห้และคร่ำครวญอย่างขมขื่น
นางราเคลร้องไห้อาลัยถึงบรรดาบุตร
นางไม่ยอมรับคำปลอบโยนใด ๆ
เพราะบุตรเหล่านั้นไม่อยู่แล้ว

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
• จินตนาการแสนไกลเกี่ยวกับทารกผู้วิมลของเด็กชายสมเกียรติ เมื่อได้เรียนคำสอนเมื่อได้เรียนรู้จากคุณพ่อผู้สอนสมัยก่อน... และเมื่อได้ฉลองคริสต์มาสและได้คิดถึงเรื่องราวของทารกที่เบธเลเฮม...
o ครับวันนี้ฉลองทารกผู้วิมล พ่อจำได้ตอนเป็นเด็กเรื่องนี้คือสุดยอดแห่งความทรงจำเรื่องหนึ่งในช่วงการบังเกิดของพระกุมาร...
o เรื่องราวของมรณะสักขีเด็กๆสักขีผู้บริสุทธิ์อายุสองขวบลงมาในเบธเลเฮมสมัยพระเยซูเจ้าพระกุมารบังเกิด บรรดาเด็กๆเหล่านี้ที่ถูกฆ่าเพราะความเกลียดชังและความปรารถนาจะทำร้ายพระเยซูกุมารผู้บังเกิดมา ความอิจฉาและความโลภจนถึงฆาตกรรมของกษัตริย์เฮโรด...
o เรื่องเล่าจากพระคัมภีร์นี้ฝังใจพ่อมาแต่วัยเด็ก ไม่เคยลืมเลยว่าพ่อรู้สึกสงสารมาก สงสารเด็กๆทารกสองขวบลงมาเฮโรดฆ่า เฮโรดทำอย่างนี้ได้อย่างไร
o คำสอนหรือการเล่าเรื่องของพระสงฆ์ในสมัยที่พ่อเป็นเด็กทำให้พ่อจินตนาการไปแสนไกล ไกลจากเจ้าเจ็ดบ้านนอกที่พ่ออยู่บินข้ามไปปาเลสไตน์ ไปถึงเบธเลเฮมทีเดียว... ตอนนั้นเด็กชายสมเกียรติคนนี้เชื่อมั่นและคิดว่าคงมีเด็กที่เบธเลเฮมและบริเวณใกล้เคียงตายไปเป็นแสนๆ เป็นล้านกระคนกระมัง
o พ่อนั่งคิดและสงสารเด็กและจินตนาการก็ทำให้อดคิดไม่ได้... โห โห โห เฮโรดไม่ใช่เฮโรดมหาราชแต่เป็นเฮโรดมหาโหดร้ายจริงๆ โหดร้าย ใจร้าย ทำได้อย่างไรฆ่าเด็กเป็นเบือ จินตนาการของพ่อเห็นเด็กถูกฆ่ากองพะเนินมากมาย
o และจำได้ว่า คุณพ่อที่สอนคำสอนตอนพ่อเป็นเด็ก (ขอสงวนนามท่าน) คุณพ่อท่านก็ได้เล่าอย่างเรื่องราวการประหารเด็กทารกที่เบธเลเฮม ท่านเล่าในชั่วโมงคำสอนให้เราฟังอย่างถึงพริกถึงขิง ก่อให้เกิดจินตนาการกว้างไกลไม่แพ้ความคิดของพ่อท่านนั้นหรอกครับ.. (คุณพ่อท่านนั้น ณ เวลานั้น ก็คงไม่เคยไปเบธเลเฮมเหมือนกัน เรียกว่าจินตนาการของผู้เล่าและเด็กน้อยที่นั่งฟังก็ฟุ้งพอกัน)

• จินตนาการในวัยเด็กของเด็กชายสมเกียรติในที่สุดก็ได้รับคำตอบ...
o เมื่อพ่อเริ่มเรียนเป็นเณรบ้านเณรใหญ่ และบวชแล้วก็ยังได้ไปเรียนพระคัมภีร์โดยตรงที่กรุงโรม และชัดที่สุดเมื่อได้ไปอิสราเอลได้เดินทางสำรวจและได้ศึกษาที่นั่น ได้ไปที่เบธเลเฮมมานับสิบกว่าครั้งเกือบยี่สิบครั้งแล้ว...
o พ่อได้ค้นคว้าหาความรู้และพบคำตอบ... จินตนาการเดิมได้รับคำตอบเรียกว่าจบ แต่ความจริงไม่จบ พ่อทราบว่า เบธเลเฮมสมัยพระเยซูเจ้าเป็นเมืองเล็กมาก ประชากรน้อยนิดอาจไม่ถึงพันคนด้วยซ้ำ เด็กๆที่ต้องเป็นถูกฆ่าก็ไม่มาก บางทีอาจเป็นเพียงหลักสิบคนกระมัง เพราะฆ่าเฉพาะเด็กชายอายุสองขวบลงมา ต่อประชากรทั้งหมดอาจไม่ถึงพันคน นักพระคัมภีร์คำนวณแล้วครับ น่าจะน้อยนิด...
o ประเด็นนั้นทางประวัติศาสตร์ไม่สำคัญเท่ากับเจตนาทางเทววิทยา ประเด็นของเรื่องมันใหญ่มากทางเทววิทยาครับ

• การฆ่าเด็กๆของเฮโรดที่ท่านนักบุญมัทธิวเล่า มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่มาก เป้าหมายนั้นคือ “การไม่ยอมรับการบังเกิดมาของพระคริสตเจ้า”
o การที่ประชากรของพระเจ้าเอง ไม่ยอมรับพระองค์ ไม่ตอบรับการบังเกิดมาของพระองค์ ปฏิเสธพระองค์นั่นเอง ประชากรของพระองค์รู้อย่างดีว่าพระองค์คือพระมหากษัตริย์ที่จะต้องบังเกิดมา แต่พวกเขาไม่ต้อนรับพระองค์ นักบุญยอห์นเขียนในบทที่หนึ่งของพระวรสารว่า “พระองค์เสด็จมาสู่บ้านเมืองของพระองค์ แต่ประชากรของพระองค์ไม่ยอมรับพระองค์” (ยน 1:11)
o ชัดเลยครับ พระเยซูเจ้าเสด็จมาบังเกิดเพื่อประชากรของพระองค์ พระองค์เป็นความสว่างเจิดจ้าเกิดมาในยามค่ำคืนมืดมิดของชีวิตมนุษยโลก แต่มนุษย์ไม่รักความสว่าง บาปครอบงำจิตใจ ทำให้มนุษย์บ่อยครั้งเลือกที่จะเดินในความมืด และพยายามทำลายพระคริสตเจ้าองค์ความสว่างแท้...
o นี่คือประเด็นของพระคัมภีร์ที่เล่าเรื่องทารกผู้วิมล และนี่คือประเด็นที่เราน่าจะฉลองนักบุญทารกผู้วิมล.. เราได้ไตร่ตรองความขัดแย้งและความอิจฉาอีกทั้งความพยายามที่จะขัดขวางทำลายความรักของพระเจ้าที่มีต่อเรานั่นเอง เฮโรดเป็นตัวแทนของกระแสโลกที่เบียดเบียนทำลายกระแสความรักของพระเจ้านะครับ

• พี่น้องที่รักครับ พ่อขอพาพี่น้องออกจากจินตนาการและเรื่องราวของทารกผู้วิมลในวัยเด็กของพ่อในอดีตสมัยพ่อเป็นเด็ก บัดนี้เรากลับมาสู่ปัจจุบันของเรา มาสู่เรื่องราวของโลก เรื่องราวของกระแสโลกที่เราพึงได้ตระหนักจริงจังกัน
o พ่ออยากเชิญชวนให้เราได้คิดถึงยุคของเรา การฉลองนักบุญทารกผู้วิมลวันนี้ทำให้พ่ออดคิดถึงความจริงของปัจจุบันไม่ได้ พี่น้องที่รักครับ...จินตนาการของพ่อในวัยเด็กอาจไม่จริงทางประวัติศาสตร์ ที่ว่ามีเด็กตายเป็นหมื่นเป็นแสนที่เบธเลเฮมอย่างที่พ่อคิดเมื่อสองพันกว่าปีก่อน
o แต่จินตนาการที่เคยเกิดกับพ่อ การประหารเด็กทารกจำนวนเป็นแสนเป็นล้านนั้นมันเป็นความจริงในปัจจุบันของโลกเราอย่างน่าเศร้าสลดเป็นที่สุด... พ่อได้ยิน ได้ติดตาม ได้ดูสถิติ ได้เรียนรู้ว่า การประหารชีวิตที่ทารกที่โหดร้ายกว่าในอดีต คือการกระทำของมนุษย์ ณ ปัจจุบัน ไม่ใช่เฮโรดที่กระทำ... แต่กลับเป็นการทำลายชีวิตทารกในครรภ์ที่เรียกว่า “การทำแท้ง” เป็นฆาตกรรมที่โหดร้ายที่สุดโหดร้ายกว่าเฮโรดมากๆ เพราะว่าคนที่ตัดสินใจกระทำนั้นกลับกลายเป็นมารดาหรือบิดาของเด็กทารกในครรภ์
o พ่อได้รับทราบข้อมูลว่าประเทศไทยของเราเพียงประเทศเดียวมีการทำแท้งมากมายปีหนึ่งๆ นับหลายแสนราย ประเทศเดียวเท่านั้นพ่อขอย้ำ.. และถ้าเรานำจำนวนการกระทำฆาตกรรมที่โหดร้ายเช่นนี้ในแต่ละประเทศมารวมกันเล่า จำนวนมันจะมากมายสักเพียงใดในแต่ละวัน ในแต่ละเดือน ในแต่ละปี...

• พี่น้องรักครับ โหดร้ายและมากมายยิ่งกว่าเบธเลเฮมมากมายนัก โลกปัจจุบันของเรามันมืดมนมาก มืดมนมากกว่าเมื่อสองพันปีก่อน
o เรื่องเหล่านี้พ่อคงไม่ต้องอธิบายต่อในเรื่องสถิติการทำแท้งหรือการกระทำทารุณกรรมต่อเด็กๆผู้บริสุทธิ์ ยิ่งกว่านั้น พฤติกรรมการกระทำรุนแรงต่อเด็กๆ ก็ล้นหลามและแสนมืดมนจริงๆ ไม่ใช่ใครอื่นผู้ทำฆาตกรรมแต่เป็นพ่อแม่ของลูกในครรภ์ที่กระทำ....

• ดังนั้นวันนี้ฉลองนักบุญทารกผู้วิมล พ่ออยากให้พี่น้องฟังเสียงคำสอนของนักบุญยอห์นอย่างดีๆครับ
o พ่ออยากให้พระวาจาของพระเจ้าเป็นความสว่างขจัดความมืดมนในโลกของเรา ความมืดมนและโหดร้ายของสังคมที่มนุษย์ได้กระทำฆาตกรรมอันโหดร้าย คือการทำแท้ง หรือการทารุณต่อเด็กๆผู้บริสุทธิ์ในรูปแบบต่างๆ...
o พ่ออยากให้พระวาจาของพระจ้าวันนี้เตือนจิตใจของเรา “พระเจ้าทรงเป็นความสว่าง และไม่มีความมืดใดๆ อยู่ในพระองค์เลยถ้าเราพูดว่า…ถ้าเราดำเนินชีวิตในความสว่างดังที่พระองค์ทรงดำรงอยู่ในความสว่างแล้วเราทุกคนก็สนิทสัมพันธ์กันด้วย”
o พ่อขอย้ำเตือนจิตใจของเราด้วยพระวาจาของพระเจ้า พี่น้องเราต้องดำเนินชีวิตในความสว่าง และเงื่อนไขประการแรกที่ยอห์นย้ำสำหรับผู้ดำเนินชีวิตในความสว่าง คือ “การตัดขาดจากบาป”
o พ่อขอให้เราวิงวอนพระเจ้าโปรดให้สังคมของเราได้ตัดขาดจากบาป โดยเฉพาะฆาตกรรมที่กระทำต่อทารกในครรภ์
o พ่อเชิญชวนให้เราคริสตชนได้ภาวนาเพื่อวิงวอนของชีวิตที่บริสุทธิ์ ขอพระเจ้าโปรดประทานมโนธรรมและความรับผิดชอบ ประทานความสว่างแก่จิตใจที่มืดมนของพี่น้องในสังคมของเราในปัจจุบันเป็นพิเศษ....

• วันนี้ของให้เราภาวนาเพื่อเด็กๆผู้บริสุทธิ์ และให้ความสำคัญกับเด็กๆ พวกเขาน่ารักเสมอ
o ภาวนา รัก และช่วยให้พวกเขาได้เติบโตในความรักและในความจริง และ
o พ่อขอวิงวอนพี่น้องคริสตชนเราอย่าได้เดินในความมืด อย่าได้มีส่วน หรือสนับสนุน หรือกระทำการใดๆที่เกี่ยวข้องกับการทำร้ายทำลายชีวิตผู้บริสุทธิ์โดยเฉพาะเด็กๆทารกในครรภ์มารดาเลย และขอให้เรากล้าที่จะคัดค้าน ปฏิเสธ และไม่ยอมรับหรือเห็นด้วยกับการณ์ใดๆเหล่านี้เลย
o นอกนั้น พ่อขอให้เราภาวนาเพื่อเด็กๆจะได้รับการปกป้องรักษาให้ปลอดภัย ให้ได้มีอนาคต การศึกษา การรู้จักพระคริสตเจ้า และพ่อขอวิงวอนให้เราได้มีส่วนในการชดเชยใช้โทษบาปของสังคมไทย การทำแท้งฆาตกรรมมากมาย
o ขอให้เราร่วมกันภาวนา ชดเชยใช้โทษบาป และถ้ามีโอกาสให้เราคริสตชนได้มีส่วนช่วยเหลือกิจการใดๆ เพื่อบรรดาเด็กที่ถูกทอดทิ้ง เด็กกำพร้า พิการ และขัดสนในรูปแบบต่างๆ ด้วย...

• พี่น้องที่รัก... อ่านบทอ่านบทแรกจากจดหมายนักบุญยอห์นฉบับที่หนึ่งวันนี้อย่างดีๆนะครับ
o พระวาจาของพระเจ้าจะทำให้เรารักความจริง และมีความสุขกับความรักของพระคริสตเจ้า และรักพระองค์พระเจ้าองค์ความสว่างอย่างมั่นคงเสมอไปนะครับ
o พระเจ้าอวยพระครับ รักเด็กๆมากๆนะครับ พวกเขาต้องการการปกป้องของพวกเราเสมอครับ

1ยน 1:5-2:2…
5นี่คือสิ่งที่เราได้ฟังจากพระองค์
และเรากำลังประกาศให้ท่านทั้งหลายรู้
คือ พระเจ้าทรงเป็นความสว่าง และไม่มีความมืดใด ๆ อยู่ในพระองค์เลย
6ถ้าเราพูดว่า เราสนิทสัมพันธ์กับพระองค์
แต่ยังดำเนินชีวิตอยู่ในความมืด
เราก็กำลังพูดเท็จ เพราะเราไม่ดำเนินชีวิตอยู่ในความจริง
7แต่ถ้าเราดำเนินชีวิตในความสว่าง
ดังที่พระองค์ทรงดำรงอยู่ในความสว่างแล้ว
เราทุกคนก็สนิทสัมพันธ์กันด้วย
และพระโลหิตของพระเยซูเจ้า พระบุตรของพระองค์
ก็ชำระเราให้สะอาดจากบาปทั้งปวง
8ถ้าเราพูดว่า “เราไม่มีบาป”
เรากำลังหลอกตนเอง
และ “ความจริง” ไม่อยู่ในเรา
9พระองค์ทรงซื่อสัตย์และทรงเที่ยงธรรม
ถ้าเราสารภาพบาป
พระองค์จะทรงอภัยบาปของเรา
และจะทรงชำระเราให้สะอาดจากความอธรรมทั้งปวง
10ถ้าเราพูดว่า “เราไม่เคยทำบาป”
เราก็ทำให้พระองค์ตรัสคำเท็จ
และพระวาจาของพระองค์ไม่อยู่ในเรา
2 1ลูกที่รักทั้งหลาย ข้าพเจ้าเขียนเรื่องนี้ถึงท่าน เพื่อท่านจะได้ไม่ทำบาป
แต่ถ้าใครทำบาป
เรายังมีทนายแก้ต่างให้เฉพาะพระพักตร์ของพระบิดา
คือพระเยซูคริสตเจ้า ผู้ทรงเที่ยงธรรม
2พระองค์ทรงเป็นเครื่องบูชาชดเชยบาปของเรา
และไม่เพียงแต่ชดเชยเฉพาะบาปของเราเท่านั้น
แต่ชดเชยบาปของมนุษย์ทั้งโลกด้วย

มธ 2:13-18…
13เมื่อบรรดาโหราจารย์กลับไปแล้ว ทูตสวรรค์ขององค์พระผู้เป็นเจ้ามาเข้าฝันโยเซฟ กล่าวว่า “จงลุกขึ้น พาพระกุมารและพระมารดาหนีไปประเทศอียิปต์ และจงอยู่ที่นั่นจนกว่าเราจะบอกท่าน เพราะกษัตริย์เฮโรดกำลังสืบหาพระกุมารเพื่อจะประหารชีวิต” 14โยเซฟจึงลุกขึ้นพาพระกุมารและพระมารดาออกเดินทางไปประเทศอียิปต์ในคืนนั้น 15และอยู่ที่นั่น จนกระทั่งกษัตริย์เฮโรดสิ้นพระชนม์ ทั้งนี้เพื่อให้พระดำรัสขององค์พระผู้เป็นเจ้าที่ตัรสทางประกาศกเป็นความจริงว่า
เราเรียกบุตรของเรามาจากประเทศอียิปต์
16เมื่อกษัตริย์เฮโรดทรงเห็นว่าพระองค์ถูกบรรดาโหราจารย์หลอก ก็กริ้วยิ่งนัก จึงทรงสั่งให้ประหารเด็กชายทุกคนที่มีอายุตั้งแต่สองขวบลงมาในเมืองเบธเลเฮมและบริเวณใกล้เคียง 17ดังนี้ พระดำรัสที่ตรัสไว้โดยประกาศกเยเรมีย์ก็เป็นความจริงว่า
18มีผู้ได้ยินเสียงในหมู่บ้านรามาห์
เป็นเสียงร้องไห้และคร่ำครวญอย่างขมขื่น
นางราเคลร้องไห้อาลัยถึงบรรดาบุตร
นางไม่ยอมรับคำปลอบโยนใด ๆ
เพราะบุตรเหล่านั้นไม่อยู่แล้ว

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
• จินตนาการแสนไกลเกี่ยวกับทารกผู้วิมลของเด็กชายสมเกียรติ เมื่อได้เรียนคำสอนเมื่อได้เรียนรู้จากคุณพ่อผู้สอนสมัยก่อน... และเมื่อได้ฉลองคริสต์มาสและได้คิดถึงเรื่องราวของทารกที่เบธเลเฮม...
o ครับวันนี้ฉลองทารกผู้วิมล พ่อจำได้ตอนเป็นเด็กเรื่องนี้คือสุดยอดแห่งความทรงจำเรื่องหนึ่งในช่วงการบังเกิดของพระกุมาร...
o เรื่องราวของมรณะสักขีเด็กๆสักขีผู้บริสุทธิ์อายุสองขวบลงมาในเบธเลเฮมสมัยพระเยซูเจ้าพระกุมารบังเกิด บรรดาเด็กๆเหล่านี้ที่ถูกฆ่าเพราะความเกลียดชังและความปรารถนาจะทำร้ายพระเยซูกุมารผู้บังเกิดมา ความอิจฉาและความโลภจนถึงฆาตกรรมของกษัตริย์เฮโรด...
o เรื่องเล่าจากพระคัมภีร์นี้ฝังใจพ่อมาแต่วัยเด็ก ไม่เคยลืมเลยว่าพ่อรู้สึกสงสารมาก สงสารเด็กๆทารกสองขวบลงมาเฮโรดฆ่า เฮโรดทำอย่างนี้ได้อย่างไร
o คำสอนหรือการเล่าเรื่องของพระสงฆ์ในสมัยที่พ่อเป็นเด็กทำให้พ่อจินตนาการไปแสนไกล ไกลจากเจ้าเจ็ดบ้านนอกที่พ่ออยู่บินข้ามไปปาเลสไตน์ ไปถึงเบธเลเฮมทีเดียว... ตอนนั้นเด็กชายสมเกียรติคนนี้เชื่อมั่นและคิดว่าคงมีเด็กที่เบธเลเฮมและบริเวณใกล้เคียงตายไปเป็นแสนๆ เป็นล้านกระคนกระมัง
o พ่อนั่งคิดและสงสารเด็กและจินตนาการก็ทำให้อดคิดไม่ได้... โห โห โห เฮโรดไม่ใช่เฮโรดมหาราชแต่เป็นเฮโรดมหาโหดร้ายจริงๆ โหดร้าย ใจร้าย ทำได้อย่างไรฆ่าเด็กเป็นเบือ จินตนาการของพ่อเห็นเด็กถูกฆ่ากองพะเนินมากมาย
o และจำได้ว่า คุณพ่อที่สอนคำสอนตอนพ่อเป็นเด็ก (ขอสงวนนามท่าน) คุณพ่อท่านก็ได้เล่าอย่างเรื่องราวการประหารเด็กทารกที่เบธเลเฮม ท่านเล่าในชั่วโมงคำสอนให้เราฟังอย่างถึงพริกถึงขิง ก่อให้เกิดจินตนาการกว้างไกลไม่แพ้ความคิดของพ่อท่านนั้นหรอกครับ.. (คุณพ่อท่านนั้น ณ เวลานั้น ก็คงไม่เคยไปเบธเลเฮมเหมือนกัน เรียกว่าจินตนาการของผู้เล่าและเด็กน้อยที่นั่งฟังก็ฟุ้งพอกัน)

• จินตนาการในวัยเด็กของเด็กชายสมเกียรติในที่สุดก็ได้รับคำตอบ...
o เมื่อพ่อเริ่มเรียนเป็นเณรบ้านเณรใหญ่ และบวชแล้วก็ยังได้ไปเรียนพระคัมภีร์โดยตรงที่กรุงโรม และชัดที่สุดเมื่อได้ไปอิสราเอลได้เดินทางสำรวจและได้ศึกษาที่นั่น ได้ไปที่เบธเลเฮมมานับสิบกว่าครั้งเกือบยี่สิบครั้งแล้ว...
o พ่อได้ค้นคว้าหาความรู้และพบคำตอบ... จินตนาการเดิมได้รับคำตอบเรียกว่าจบ แต่ความจริงไม่จบ พ่อทราบว่า เบธเลเฮมสมัยพระเยซูเจ้าเป็นเมืองเล็กมาก ประชากรน้อยนิดอาจไม่ถึงพันคนด้วยซ้ำ เด็กๆที่ต้องเป็นถูกฆ่าก็ไม่มาก บางทีอาจเป็นเพียงหลักสิบคนกระมัง เพราะฆ่าเฉพาะเด็กชายอายุสองขวบลงมา ต่อประชากรทั้งหมดอาจไม่ถึงพันคน นักพระคัมภีร์คำนวณแล้วครับ น่าจะน้อยนิด...
o ประเด็นนั้นทางประวัติศาสตร์ไม่สำคัญเท่ากับเจตนาทางเทววิทยา ประเด็นของเรื่องมันใหญ่มากทางเทววิทยาครับ

• การฆ่าเด็กๆของเฮโรดที่ท่านนักบุญมัทธิวเล่า มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่มาก เป้าหมายนั้นคือ “การไม่ยอมรับการบังเกิดมาของพระคริสตเจ้า”
o การที่ประชากรของพระเจ้าเอง ไม่ยอมรับพระองค์ ไม่ตอบรับการบังเกิดมาของพระองค์ ปฏิเสธพระองค์นั่นเอง ประชากรของพระองค์รู้อย่างดีว่าพระองค์คือพระมหากษัตริย์ที่จะต้องบังเกิดมา แต่พวกเขาไม่ต้อนรับพระองค์ นักบุญยอห์นเขียนในบทที่หนึ่งของพระวรสารว่า “พระองค์เสด็จมาสู่บ้านเมืองของพระองค์ แต่ประชากรของพระองค์ไม่ยอมรับพระองค์” (ยน 1:11)
o ชัดเลยครับ พระเยซูเจ้าเสด็จมาบังเกิดเพื่อประชากรของพระองค์ พระองค์เป็นความสว่างเจิดจ้าเกิดมาในยามค่ำคืนมืดมิดของชีวิตมนุษยโลก แต่มนุษย์ไม่รักความสว่าง บาปครอบงำจิตใจ ทำให้มนุษย์บ่อยครั้งเลือกที่จะเดินในความมืด และพยายามทำลายพระคริสตเจ้าองค์ความสว่างแท้...
o นี่คือประเด็นของพระคัมภีร์ที่เล่าเรื่องทารกผู้วิมล และนี่คือประเด็นที่เราน่าจะฉลองนักบุญทารกผู้วิมล.. เราได้ไตร่ตรองความขัดแย้งและความอิจฉาอีกทั้งความพยายามที่จะขัดขวางทำลายความรักของพระเจ้าที่มีต่อเรานั่นเอง เฮโรดเป็นตัวแทนของกระแสโลกที่เบียดเบียนทำลายกระแสความรักของพระเจ้านะครับ

• พี่น้องที่รักครับ พ่อขอพาพี่น้องออกจากจินตนาการและเรื่องราวของทารกผู้วิมลในวัยเด็กของพ่อในอดีตสมัยพ่อเป็นเด็ก บัดนี้เรากลับมาสู่ปัจจุบันของเรา มาสู่เรื่องราวของโลก เรื่องราวของกระแสโลกที่เราพึงได้ตระหนักจริงจังกัน
o พ่ออยากเชิญชวนให้เราได้คิดถึงยุคของเรา การฉลองนักบุญทารกผู้วิมลวันนี้ทำให้พ่ออดคิดถึงความจริงของปัจจุบันไม่ได้ พี่น้องที่รักครับ...จินตนาการของพ่อในวัยเด็กอาจไม่จริงทางประวัติศาสตร์ ที่ว่ามีเด็กตายเป็นหมื่นเป็นแสนที่เบธเลเฮมอย่างที่พ่อคิดเมื่อสองพันกว่าปีก่อน
o แต่จินตนาการที่เคยเกิดกับพ่อ การประหารเด็กทารกจำนวนเป็นแสนเป็นล้านนั้นมันเป็นความจริงในปัจจุบันของโลกเราอย่างน่าเศร้าสลดเป็นที่สุด... พ่อได้ยิน ได้ติดตาม ได้ดูสถิติ ได้เรียนรู้ว่า การประหารชีวิตที่ทารกที่โหดร้ายกว่าในอดีต คือการกระทำของมนุษย์ ณ ปัจจุบัน ไม่ใช่เฮโรดที่กระทำ... แต่กลับเป็นการทำลายชีวิตทารกในครรภ์ที่เรียกว่า “การทำแท้ง” เป็นฆาตกรรมที่โหดร้ายที่สุดโหดร้ายกว่าเฮโรดมากๆ เพราะว่าคนที่ตัดสินใจกระทำนั้นกลับกลายเป็นมารดาหรือบิดาของเด็กทารกในครรภ์
o พ่อได้รับทราบข้อมูลว่าประเทศไทยของเราเพียงประเทศเดียวมีการทำแท้งมากมายปีหนึ่งๆ นับหลายแสนราย ประเทศเดียวเท่านั้นพ่อขอย้ำ.. และถ้าเรานำจำนวนการกระทำฆาตกรรมที่โหดร้ายเช่นนี้ในแต่ละประเทศมารวมกันเล่า จำนวนมันจะมากมายสักเพียงใดในแต่ละวัน ในแต่ละเดือน ในแต่ละปี...

• พี่น้องรักครับ โหดร้ายและมากมายยิ่งกว่าเบธเลเฮมมากมายนัก โลกปัจจุบันของเรามันมืดมนมาก มืดมนมากกว่าเมื่อสองพันปีก่อน
o เรื่องเหล่านี้พ่อคงไม่ต้องอธิบายต่อในเรื่องสถิติการทำแท้งหรือการกระทำทารุณกรรมต่อเด็กๆผู้บริสุทธิ์ ยิ่งกว่านั้น พฤติกรรมการกระทำรุนแรงต่อเด็กๆ ก็ล้นหลามและแสนมืดมนจริงๆ ไม่ใช่ใครอื่นผู้ทำฆาตกรรมแต่เป็นพ่อแม่ของลูกในครรภ์ที่กระทำ....

• ดังนั้นวันนี้ฉลองนักบุญทารกผู้วิมล พ่ออยากให้พี่น้องฟังเสียงคำสอนของนักบุญยอห์นอย่างดีๆครับ
o พ่ออยากให้พระวาจาของพระเจ้าเป็นความสว่างขจัดความมืดมนในโลกของเรา ความมืดมนและโหดร้ายของสังคมที่มนุษย์ได้กระทำฆาตกรรมอันโหดร้าย คือการทำแท้ง หรือการทารุณต่อเด็กๆผู้บริสุทธิ์ในรูปแบบต่างๆ...
o พ่ออยากให้พระวาจาของพระจ้าวันนี้เตือนจิตใจของเรา “พระเจ้าทรงเป็นความสว่าง และไม่มีความมืดใดๆ อยู่ในพระองค์เลยถ้าเราพูดว่า…ถ้าเราดำเนินชีวิตในความสว่างดังที่พระองค์ทรงดำรงอยู่ในความสว่างแล้วเราทุกคนก็สนิทสัมพันธ์กันด้วย”
o พ่อขอย้ำเตือนจิตใจของเราด้วยพระวาจาของพระเจ้า พี่น้องเราต้องดำเนินชีวิตในความสว่าง และเงื่อนไขประการแรกที่ยอห์นย้ำสำหรับผู้ดำเนินชีวิตในความสว่าง คือ “การตัดขาดจากบาป”
o พ่อขอให้เราวิงวอนพระเจ้าโปรดให้สังคมของเราได้ตัดขาดจากบาป โดยเฉพาะฆาตกรรมที่กระทำต่อทารกในครรภ์
o พ่อเชิญชวนให้เราคริสตชนได้ภาวนาเพื่อวิงวอนของชีวิตที่บริสุทธิ์ ขอพระเจ้าโปรดประทานมโนธรรมและความรับผิดชอบ ประทานความสว่างแก่จิตใจที่มืดมนของพี่น้องในสังคมของเราในปัจจุบันเป็นพิเศษ....

• วันนี้ของให้เราภาวนาเพื่อเด็กๆผู้บริสุทธิ์ และให้ความสำคัญกับเด็กๆ พวกเขาน่ารักเสมอ
o ภาวนา รัก และช่วยให้พวกเขาได้เติบโตในความรักและในความจริง และ
o พ่อขอวิงวอนพี่น้องคริสตชนเราอย่าได้เดินในความมืด อย่าได้มีส่วน หรือสนับสนุน หรือกระทำการใดๆที่เกี่ยวข้องกับการทำร้ายทำลายชีวิตผู้บริสุทธิ์โดยเฉพาะเด็กๆทารกในครรภ์มารดาเลย และขอให้เรากล้าที่จะคัดค้าน ปฏิเสธ และไม่ยอมรับหรือเห็นด้วยกับการณ์ใดๆเหล่านี้เลย
o นอกนั้น พ่อขอให้เราภาวนาเพื่อเด็กๆจะได้รับการปกป้องรักษาให้ปลอดภัย ให้ได้มีอนาคต การศึกษา การรู้จักพระคริสตเจ้า และพ่อขอวิงวอนให้เราได้มีส่วนในการชดเชยใช้โทษบาปของสังคมไทย การทำแท้งฆาตกรรมมากมาย
o ขอให้เราร่วมกันภาวนา ชดเชยใช้โทษบาป และถ้ามีโอกาสให้เราคริสตชนได้มีส่วนช่วยเหลือกิจการใดๆ เพื่อบรรดาเด็กที่ถูกทอดทิ้ง เด็กกำพร้า พิการ และขัดสนในรูปแบบต่างๆ ด้วย...

• พี่น้องที่รัก... อ่านบทอ่านบทแรกจากจดหมายนักบุญยอห์นฉบับที่หนึ่งวันนี้อย่างดีๆนะครับ
o พระวาจาของพระเจ้าจะทำให้เรารักความจริง และมีความสุขกับความรักของพระคริสตเจ้า และรักพระองค์พระเจ้าองค์ความสว่างอย่างมั่นคงเสมอไปนะครับ
o พระเจ้าอวยพระครับ รักเด็กๆมากๆนะครับ พวกเขาต้องการการปกป้องของพวกเราเสมอครับ

1ยน 1:5-2:2…
5นี่คือสิ่งที่เราได้ฟังจากพระองค์
และเรากำลังประกาศให้ท่านทั้งหลายรู้
คือ พระเจ้าทรงเป็นความสว่าง และไม่มีความมืดใด ๆ อยู่ในพระองค์เลย
6ถ้าเราพูดว่า เราสนิทสัมพันธ์กับพระองค์
แต่ยังดำเนินชีวิตอยู่ในความมืด
เราก็กำลังพูดเท็จ เพราะเราไม่ดำเนินชีวิตอยู่ในความจริง
7แต่ถ้าเราดำเนินชีวิตในความสว่าง
ดังที่พระองค์ทรงดำรงอยู่ในความสว่างแล้ว
เราทุกคนก็สนิทสัมพันธ์กันด้วย
และพระโลหิตของพระเยซูเจ้า พระบุตรของพระองค์
ก็ชำระเราให้สะอาดจากบาปทั้งปวง
8ถ้าเราพูดว่า “เราไม่มีบาป”
เรากำลังหลอกตนเอง
และ “ความจริง” ไม่อยู่ในเรา
9พระองค์ทรงซื่อสัตย์และทรงเที่ยงธรรม
ถ้าเราสารภาพบาป
พระองค์จะทรงอภัยบาปของเรา
และจะทรงชำระเราให้สะอาดจากความอธรรมทั้งปวง
10ถ้าเราพูดว่า “เราไม่เคยทำบาป”
เราก็ทำให้พระองค์ตรัสคำเท็จ
และพระวาจาของพระองค์ไม่อยู่ในเรา
2 1ลูกที่รักทั้งหลาย ข้าพเจ้าเขียนเรื่องนี้ถึงท่าน เพื่อท่านจะได้ไม่ทำบาป
แต่ถ้าใครทำบาป
เรายังมีทนายแก้ต่างให้เฉพาะพระพักตร์ของพระบิดา
คือพระเยซูคริสตเจ้า ผู้ทรงเที่ยงธรรม
2พระองค์ทรงเป็นเครื่องบูชาชดเชยบาปของเรา
และไม่เพียงแต่ชดเชยเฉพาะบาปของเราเท่านั้น
แต่ชดเชยบาปของมนุษย์ทั้งโลกด้วย

ค้นหาข้อความภาษาไทย

บทภาวนาปีพระวาจา

บทภาวนาปีพระวาจา

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย