Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2021

bible diary 2021

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2016

สัปดาห์ที่ 14 เทศกาลธรรมดา

ฮชย 8:4-7,11-13………
4เขาได้แต่งตั้งกษัตริย์หลายองค์ที่เราไม่ได้เสนอ
เขาได้แต่งตั้งเจ้านายหลายคน แต่เราไม่เห็นด้วย
เขาใช้เงินและทองคำสร้างรูปเคารพ
เพื่อความพินาศของตน


5กรุงสะมาเรียเอ๋ย เราละทิ้งรูปลูกโคของเจ้า
ความโกรธของเราพลุ่งขึ้นลงโทษเขาทั้งหลาย
อีกนานเท่าไรเขาจึงจะพ้นโทษได้
6รูปลูกโคนี้มาจากอิสราเอล
นายช่างเป็นผู้สร้างขึ้นมา
รูปนั้นไม่ใช่พระเจ้า
รูปลูกโคของกรุงสะมาเรียจะถูกทุบเป็นชิ้นๆ
7เขาได้หว่านลม
เขาจึงจะต้องเก็บเกี่ยวลมบ้าหมู
ต้นข้าวไม่มีรวง ทำแป้งไม่ได้
หรือถ้าจะทำได้ คนต่างชาติก็จะกลืนกิน
11เอฟราอิมได้สร้างแท่นบูชาจำนวนมากเพื่อทำบาป
แท่นบูชาเหล่านี้กลายเป็นโอกาสให้เขาทำบาป
12เราได้เขียนธรรมบัญญัติจำนวนมากสำหรับเขา
แต่เขาคิดว่าธรรมบัญญัติเหล่านี้ไม่เกี่ยวข้องกับตน
13เขาถวายเครื่องบูชาแก่เรา
และกินเนื้อสัตว์ที่ได้ถวายนั้น
แต่พระยาห์เวห์ไม่พอพระทัยเครื่องบูชาเหล่านี้
บัดนี้พระองค์จะทรงระลึกถึงความผิดของเขา
และจะทรงลงโทษบาปของเขา
เขาจะต้องกลับไปอียิปต์

อรรถาธิบายและไตรต่รอง
• “ไอดอล (Idol) ปัจจุบันอะไรๆก็ต้องเกาหลี”
o ความจริงพ่อไม่ค่อยอยากกล่าวถึงเรื่องนี้เพราะมันสะเทือนวงการบันเทิง วงการวัยรุ่น แต่เอาสักหน่อยก็ดี เพื่อจะได้สะท้อนสังคมปัจจุบันว่าเราอยู่กันที่ไหน อยู่กันอย่างไร สะท้อนสังคมที่ไม่ค่อยดูกระจกแต่ดู “ไอดอล”

• ก่อนอื่น วันนี้พ่อขออธิบายคำและเชิญชวนให้เราได้มาทำความรู้จักรากศัพท์กันดีๆ ก่อนดีกว่า
o “Idolatry” (อ่าน ไอโดลาตรี) คำนี้ในภาษาอังกฤษ กลางศตวรรษที่ 13 ได้เริ่มใช้
o มีรากมาจากภาษาฝรั่งเศสโบราณว่า “idolatrie” (อ่าน อีโดลาตรีย์)
o มาจากภาษาลาตินโบราณ คือคำว่า “idolatria” (อ่าน อีโดลาตรียา) ซึ่งคำย่อของคำว่า “idololatria (คำที่ Tertullian ได้ใช้)”
o ภาษากรีกชัดมากคือคำว่า “eidololatria” (อ่านว่า อัยโดโลลาตรียา) ทั้งหมดนี้แปลว่า
o “การถวายบูชาแด่พระปลอม พระเท็จเทียม หรือ รูปเคารพที่ทำขึ้นจากจินตนาการหรือความเชื่อผิดๆ การบูชา รับใช้ บรรณาการ ยกย่อง สิ่งของ หรือความเท็จเทียม หรืออะไรที่ไม่ใช่ของแท้ โดยเฉพาะที่มาจากจินตนาการของตนเอง และสร้างจากจินตนาการนั้นขึ้นมา....”

• ไม่รู้ว่าพี่น้องมีประสบการณ์เหมือนพ่อไหม
o เวลาไปตามห้างสรรพสินค้า พ่อมักเห็นเสื้อผ้า กางเกง เสื้อสวยมากๆที่อยู่ในหุ่นที่เขาตั้งหน้าร้าน หุ่นพวกนี้ถูกออกแบบมาให้สูงกว่าคนปกติ ผอม หุ่นดี แม้ไม่มีหน้าไม่มีตา แต่เมื่อสวมเสื้อกางเกงเข้าไป ก็ทำให้ดูเสื้อเหล่านั้นสวยมากๆ เท่ห์มากๆ จนบางทีเราต้องหยุดมอง มอง แล้วก็มอง ที่สุด ก็ขอเอาขนาดที่น่าจะเหมาะกับเรามาลอง
o อืมม์.... เวลาที่เราดูหุ่นโชว์เสื้อผ้าก็ดูรู้สึกดี รู้สึกสวยมากๆเมื่อสวมเสื้อผ้านั้นๆ เพราะหุ่นนั้นถูกออกแบบมาให้ดูดี และบางทีเขาก็นำเข็มกลัดกลัดเสื้อด้านหลังหุ่นให้ดูเข้ารูป จนดูสวยงามมากๆ แต่เมื่อเรามองดู...แต่เราลืมคิดถึงหุ่นของเราจริงๆ...
o หุ่นใส่สวยเพราะมันถูกออกแบบมาให้สะดุดตา แต่พอเราเอามาใส่ในห้องลองนะ มองกระจก โหๆๆๆ ทำไมช่างเหมือนข้าวต้มมัดที่สุกแล้วกำลังบวมเป่งเสียขนาดนั้น... ทำไมไม่เหมือนเห็นที่หุ่นเลย ทำไมดูเหมือนข้าวต้มมัดที่ถูดมัดซะแน่นขนาดนั้น แน่นจนอวบอ้วนเป็นปล้องๆ จริงๆ อย่างไรอย่างนั้น พ่อบอกไม่ถูก พูดไม่ได้ชัดไปกว่านี้ เราช่วยกันจินตนาการเอง...
o เออใช่ในหุ่นใส่มันสวยมาก แต่เราเอามาใส่แล้วต้องรีบถอดไม่กล้ามองดูซ้ำสอง และถ้ามีใครไปด้วย ก็ไม่กล้าแม้แต่จะเปิดประตูออกมาให้ช่วยตัดสินใจเสียด้วย อายจัง หลายคนบอกพ่อออกมาให้ดูหน่อยว่าสวยไหม... โห พ่อเปลี่ยนออกใส่ชุดเดิมกลับออกมาเลยครับ พวกเขาจะรุมตำหนิและบ่น โถพ่อ...ทำไมไม่ใส่ออกมาให้ดูนอกห้องลองสักหน่อยล่ะ... บอกตรงๆ ดูบนหุ่นที่ในห้างเขาตั้งขายนั้นมันสวย แต่ดูบนตัวเราเตี้ยๆ ป้อมๆ กลมๆ ไม่กล้าครับกลัวผู้ชมที่รอชมจะหิวข้าวต้มมัดเพราะใกล้เวลาอาหารว่าง....นี่แหละน้า หุ่นโชว์กับหุ่นตัวเราเองจริงๆ ดูหุ่นโชว์แล้วคิดว่านั่นคือเรือนร่างของตนเอง จินตนาการไปไกล ไม่ได้อยู่ในโลกของความเป็นจริงเลยนะเรา....

• ครับ อีกสักตัวอย่างหนึ่ง วันก่อนพ่อไปทานขนมร้านขนมญี่ปุ่นแถวสายสอง เพิ่งเปิดใหม่ ฮิตมาก เจ้าของเป็นชาวญี่ปุ่น แหมใครๆก็รู้ว่า ขนมญี่ปุ่นนะสุดยอดเรื่องความงาม สวย สะอาด คุณภาพ แต่รสชาติต้องคงต้องเสวนากันอีกหน่อยๆ
o เขาทำร้านดูแล้วญี่ปุ๊นญี่ปุ่นจริงๆนะครับ ไปแวะทานได้ สวยมาก เก๋ ไก๋ และ สไตล์ลิสต์สุดๆ ครับ (แต่ขนมส่วนใหญ่เป็นชื่อฝรั่งเศสนะครับ) และแล้วก็มีสาวสองคนเดินเข้ามา อืมครับ เสื้อผ้าหน้าผม ท่าเดิน ทุกอย่างญี่ปุ๊นญี่ปุ่นอีกแล้ว หรืออาจจะเกาลี๊เกาหลีก็ได้ จนเรากับน้องเณรหนุ่มๆต่างมองกันและบอกกันว่า ดูสิแม้แต่ชาวญี่ปุ่นยังมาซื้อกันเลย (น่ารักเสียด้วยย้ำ ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น เสื้อผ้าหน้าผม ผิวพรรณไปหมดเลยครับ)
o แต่เมื่อพวกเขาทั้งสองที่ดูเหมือนสายญี่ปุ่นศีรษะจรดเท้าก้าวเดินเข้ามาในร้างที่เรานั่งอยู่ พวกเราสามเณรและพระสงฆ์คือพ่อนี่แหละก็รอฟังสำเนียง และดูว่าเขาพูดภาษาไทยได้ไหม....โห เสียงแหลมๆ เหมือนสาวญี่ปุ่นด้วย...สุดๆ ใช่แน่ๆ หรือไม่ก็เกาหลีชัวร์...
o แต่... แต่... อีกสักพักเขาก็คุยเสียงภาษาไทยก็ไม่ค่อยชัดด้วยแหละ เหมือนเด็กญี่ปุ่นหรือเกาหลีพูดไทย....ยังจับไม่ได้ว่าชาติไหน จนกระทั่งเราได้ยินคนขายถามสาวดูเหมือนญี่ปุ่นทั้งสองว่า พูดญี่ปุ่นได้ไหมคะ เขาทั้งสองตอบว่า “กำลังหัดค๊ะ” (ต้องมี “ค๊ะ” ออกเสียงสูงๆเหมือนญี่ปุ่นพูดด้วยนะจะได้เหมือน)
o เอาล่ะสรุปว่า ตกลงสองคนที่เราเห็นนั้นไทยแท้ๆๆๆยิ่งกว่าแท้ อาจมีเชื้อจีนหน่อยเท่านั้น แต่แปลงโฉมเสื้อผ้าหน้าผมสไลด์และย้อม จนดูเป็นเด็กญี่ปุ่นหรือเกาหลีสุดๆไปเลยจริงๆ อืม...ไม่ใช่ ไม่ใช่จริง เพียงเราเห็นแล้วเราหลงกันไปอีกแล้วว่า “ใช่”

• ครับ โลกปัจจุบันหลงไปมากครับ กับ “idols” ต้องมี ไอดอลแบบนั้น แบบนี้ ต้องมีแบบเกาหลี สวยต้องเข้าแบบเกาหลี ผิว หน้า ผม ก็ต้อเกาหลี...
o เห็นเขาดูดีอินเทร็นด์ก็เลยอยากเป็นแบบเขาบ้าง ดั้งแบนๆ ก็ไปผ่าแก้ไขแต่งใหม่ซะจนโด่งเป็นฝรั่งดั้งขบคมจนแบบบาด มองด้านข้างสะท้อนแสงเห็นความใสของดั้งเทียมดีเดียว
o บางคนนะก็แหม...หูหนา ตาเล่อ ก็ไปศัลยกรรมที่โรงพยาบาลยันโน่นยันนี่อะไรทำนองนี้ สวยด้วยแพทย์ สวยด้วยมีดหมอ ทั้งเสริมเติม ตัด ขัดฝน เหลา ทำได้หมด เพื่อสร้างใหม่สร้างต้นแบบไอดอลที่ตนคิดและจินตนาการและเทิดทูน เป็น idol ของตนเองออกมา.... และก็บูชา ถวายบูชา จ่ายกันมหาศาล ทั้งโบ๊ะ ทั้งพอก ทั้งแปะทองร้อยเส้นทอง ฉีดโบท็อกซ์จริงปลอมก็ยังกล้าทำ ลงทุนเพื่อให้ได้มาซึ่งจินตนาการจนไม่ได้สนใจหรือลืมของจริงๆ ไปกันหมด....
o ชุดนักเรียนปัจจุบันต้องกระโปรงลายๆเหมือนญี่ปุ่น...เกาหลี...หรืออื่นๆ ไปกับเขาด้วย นี่ก็พ่อก็รอว่าเมื่อไรเสื้อหล่อของพระสงฆ์อย่างพ่อจะได้มีเทรนด์กับเขาบ้าง พ่อคิดว่าจะจ้างแวร์ซาเช่มาตัดออกแบบให้บ้างเหมือนกันนะเนี่ย (ประชด) ดีไหมครับ..
o ถ้าพ่อมีผมมากกว่านี้นะพ่อจะไปตัดทรงเดียวกับดาราเกาหลีเลยนะจะบอกให้ แต่หุ่นน่ะข้าวต้มมัดเหมือนเดิมครับ....

• สุดท้าย พี่น้องครับ ยุคของประกาศกโฮเชยา ประชากรของพระเจ้าก็แบบนี้ คือ หลงไหลได้ปลื้มกับพระเท็จเทียมของต่างชาติ... ผลตามมาก็คือลืมพระเจ้า ลืมความจริง ลืมความรักมั่นคง ไปหลงกับพระบาอัลกับพระเท็จเทียมเช่นกันนี่แหละครับ....
o แต่ที่น่าสนใจคือ การหลงเหลิงเจิ้งไปกับพระเท็จเทียม Idolatry ในรูปแบบต่างๆ ในยุคของโฮเชยา
o เหมือนนางโกเมอร์ภรรยาที่แสนจะนอกใจ หนีไปหาคนอื่นไม่รู้สิ้น หลงลืมโฮเชยา และทิ้งแล้วทิ้งเล่านั้น... โฮเชยาห์ก็ไปตามหาขอร้องให้กลับมาก็ยอมเพราะรักจริงๆ เปรียบกับชาติอิสราเอล
o สิ่งที่ดึงหรือโน้มนำพวกเขากลับมาได้คือ “ความรักมั่นคงและความสัตย์ซื่อของพระเจ้า พระเจ้าเที่ยงแท้เป็นของแท้ ความรักแท้ และมั่นคง” ที่มีมาอยู่แต่ก่อนและมีอยู่เสมอ เพียงแต่พวกเขาหลง ระเริง หลุดโลกกันไป...ครับ

• ดูหนังเกาหลีกันมาก กินกิมจิกันมากๆ หย่าลืมกินผักสดเยอะๆนะครับ เพราะอันที่จริงบ้านเราไม่หนาวเหมือนเกาหลีที่หนาวจนไม่มีผักสดกินจึงต้องดองไว้เป็นกิมจิ แต่เรามีของสดมากเหลือเกินครับ เกาหลีคงอิจฉาเรา แต่เราดันไปทานผักดองเสียนี่ครับ....
o กลับมานะครับ กลับใจเสมอ กลับมาเถอะ เสียงของประกาศกโฮเชยาวันนี้เตือนเราจริงๆครับ
o กลับมาสู่ความเป็นจริง กลับมาชื่นชมกับหุ่นข้าวต้มมัดของตนเอง มาชื่นชมกับความรัก ความเชื่อ ความมี หรือกลับมาสู่ความเชื่อแท้ พระเจ้าองค์ความรักเที่ยงแท้นะครับ...

• อ่านพระคัมภีร์ประกาศกโฮเชยาแล้วจะเห็นสิ่งเหล่านี้ครับ และจะรู้ว่า ของแท้คือพระเจ้าของเราเท่านั้น และตัวเราที่พระองค์สร้างมา ให้มา ก็งดงามล้ำค่าสุดๆ แล้วครับ
o ขอพระเจ้าอวยพรครับอ่านพระคัมภีร์นะครับ “อาริงาโตะโคะซัยมัส หรืออันยองฮาเซโย..” หรือคำทักแบบอะไรๆก็ตาม ที่เราอาจจะทำท่าน่ารักอาโนเนะเคะๆไป
o บัดนี้ให้เรากลับมาที่บ้านเราเมืองเรา กลับมาที่ตัวเราเถอะครับทักกัน “สวัสดีครับ” ภาษาเราครับ หรือภาษาของพระคัมภีร์ “สันติสุขสถิตกับท่าน” “พระเจ้าสถิตกับท่าน” และต้องบอกว่า “ขอพระเจ้าอวยพรนะครับ”

 

ค้นหาข้อความภาษาไทย

บทภาวนาปีพระวาจา

บทภาวนาปีพระวาจา

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย