Get Adobe Flash player

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันอังคารที่ 22 กันยายน 2015
สัปดาห์ที่ยี่สิบห้า เทศกาลธรรมดา
 
สัปดาห์ที่ยี่สิบห้า เทศกาลธรรมดา
ลก 8: 19-21…

19พระมารดาและพี่น้องของพระเยซูเจ้ามาเฝ้าพระองค์ แต่ไม่อาจเข้าถึงพระองค์ได้ เพราะมีประชาชนจำนวนมาก 20มีผู้ทูลพระองค์ว่า “มารดาและพี่น้องของท่านกำลังยืนอยู่ข้างนอก ต้องการพบท่าน” 21พระองค์ตรัสตอบเขาว่า “มารดาและพี่น้องของเราคือคนเหล่านี้ที่ฟังพระวาจาของพระเจ้าและนำไป ปฏิบัติ”


อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
 
• พ่ออ่านพระวาจาตอนสั้นๆวันนี้อีกครั้ง พ่อก็รู้ว่า ทุกท่านก็ได้ยินมาตลอดว่า พระวาจานี้คือตอนที่แม่พระและพระญาติของพระเยซูเจ้ามาหาพระองค์ แต่พระองค์ตรัสถามว่าใครเป็นญาติของพระองค์... พระองค์ชี้บรรดาศิษย์และคนที่ฟังพระวาจา และบอกว่า “มารดาและพี่น้องของเราคือคนเหล่านี้ที่ฟังพระวาจาของพระเจ้าและนำไป ปฏิบัติ”


• พ่อเชื่อว่า หลายคน คงรู้สึกว่า พระวาจาตอนนี้ เรื่องนี้ขึ้นใจแล้ว... แต่ประเด็นที่พ่ออดทบทวนอีก อดกล่าวถึงอีกไม่ได้เลยคือ “ฟังและนำไปปฏิบัติ” ฟังพระวาจาของพระเยซูเจ้าและนำไปปฏิบัติตาม คือ ญาติ คือพี่น้อง คือมารดา หมายความว่า “ใกล้ชิดพระองค์ที่สุด”

• พี่น้องครับ พ่อทราบครับว่าสำหรับเราคริสตชนเราให้ความสำคัญกับศีลมหาสนิทมากๆ พ่อได้รับคำสอนมาตั้งแต่เด็กๆว่า ในศีลมหาสนิทนั้น พระองค์ประทับอยู่ พ่อเชื่อ เราเชื่อ เราให้ความสำคัญและใกล้ชิดกับศีลมหาสนิทมาก เพราะ เรารู้ว่านั่นคือการได้ใกล้ชิดพระเยซู นั้นคือหนทางที่พวกเราคริสตชนได้สัมผัสพระเยซู สัมผัสพระกาย รับพระกายและพระโลหิตของพระองค์ ได้สนิทแนบแน่นกับพระองค์ ทางพระกายของพระองค์... พ่อเรียนรู้มาแต่เด็ก ศีลมหาสนิทเราต้องให้ความเคารพสูงสุด... พ่อเคยเป็นเด็กช่วยมิสซา เคยอยู่ใกล้ชิดวัดแต่เด็กๆ พ่อรู้ว่า ตู้ศีลนั้นศักดิ์สิทธิ์มากเพราะพระเยซูเจ้าประทับอยู่ในศีลมหาสนิท... เวลาเดินเข้าวัด ผ่านตู้ศีล เราต้องให้ความเคารพ ย่อเข้า และภาวนา และสงบเสงี่ยมเป็นที่ยิ่งจริงๆ ครับ

• ประสบการณ์น่ารัก..

o พ่อจำภาพน่ารักของเด็กคนหนึ่งที่เจ้าเจ็ดได้ สมัยพ่อเป็นเณร พ่อจำได้ว่าถนนในหมู่บ้านเจ้าเจ็ดเป็นถนนดินลูกรังและเวลาเราขี่จักรยาน ถ้าเบรคกระทันหันนะ รถจะไถล หรือเสียหลักล้มได้ง่ายดายมาก... พ่อเองก็เซียนจักรยานเหมือนกัน และถนนลูกรังกับเบรคดีๆของจักรยานคือการท้าทายมากๆ สนุกมาด้วย

o แต่วันหนึ่งพ่อจำไม่ลืม พ่อเดินตามคุณพ่อเจ้าวัดไปส่งศีลให้สัตบุรุษที่บ้าน พ่อสมัยนั้น ท่านศรัทธามาก ท่านจะสวมเสื้อหล่อ เชิญศีลเดินไปในหมู่บ้าน เดินถือผอบศีลไปอย่างศรัทธา เดินไปตามถนน และพ่อเองเวลาเป็นเด็ก ก็ถือเทียนเดินนำหน้าไปด้วย... จำได้แม่นยำมากๆ ขณะที่ขบวนเล็กของเราเชิญศีลมหาสนิทไปอย่างสงบ ตรงทางสามแยก พ่อจำติดตา ผ่านไปทางไหน คนก็คุกเข่า ไหว้ พนมมือ... แต่ที่สุดเราก็เจอแว้นซี่ศรัทธาคนหนึ่ง... น่ารักมาก เพื่อนรุ่นน้องพ่อเอง...

o ขณะที่เราเดินบนถนนกรวดลูกรัง เดินไป...ถึงทางแยก เจ้าหนุ่มน้อยกำลังปั่นจักรยานมาอย่างรวดเร็ว ปรี่เข้ามาหาขบวนของเราที่พ่อถือเทียนเดินนำหน้าศีลมหาสนิทที่พ่อเจ้าวัด เชิญเดินไปเรื่อย... เมื่อเจ้าหนุ่มน้อยปั่นจักรยานมาสุดกำลังและกำลังจะตัดหน้าขบวนเล็กๆของเรา พ่อได้ยินเสีย และสีหน้าเจ้าหนุ่มน้อย สุดยอดมาก เบรกอย่างแรงเสียงลูกรังดังฟืดอย่างยาว แล้วหน้าของเจ้าหนุ่มน้อยดูตกใจและที่สุดจักรยานคันนั้นก็ล้มลงต่อหน้าขบวน เรา...เสียงดังโครม แต่สภาพที่เราเห็นคือรถล้มแบบถูกเหวี่ยงออกจากตัว และเจ้าหนุ่มน้อยก็ล้มลงอยู่ในท่าคุกเข่า พนมมือไว้ศีลมหาสนิทในขบวนที่เราเดินมา ถ้าพ่อจำและสามารถถ่ายทอดออกมาเป็นภาพสโลว์โมชั่น... คงเป็นภาพการถวายเกียรติศีลมหาสนิทสุดแรงเกิดเลยครับ... ขำ กับภาพที่จดจำ แต่ทำให้เห็นความเคารพศีลมหาสนิทนั้นเหลือเกินจริงๆ

• พี่น้องที่รัก... พ่อยอมรับและเชิญชวนให้เรายอมรับภักดีกันต่อไปนะคัรบ ความรักศรัทธาต่อศีลมหาสนิท ความศรัทธาต่อพระเยซูเจ้าอย่างที่สุด เพราะในศีลมหาสนิทคือพระเยซูเจ้า องค์พระผู้เป็นเจ้าของเราครับ...


• แต่วันนี้ เมื่อพ่อโตขึ้น เข้าใจความจริง เข้าใจคำสอนของพระศาสนจักร เข้าใจพระวาจาของพระเจ้ามากขึ้น พ่อเข้าใจ และพ่ออยากเชิญชวนให้พวกเราเข้าใจจริงๆ กับความจริงแท้แห่งคำสอนของพระศาสนจักรและพระคัมภีร์ครับ... พี่น้องที่รัก...เชื่อร่วมกัน ศรัทธาร่วมกัน ประกาศความจริงนี้ร่วมกันครับว่า... “พระศาสนจักรให้ความเคารพต่อพระวาจาของพระเจ้าเฉกเช่นศีลมหาสนิท” (ดู DV 25 พระสังฆธรรมนูญแห่งพระสังคายนาวาติกันครั้งที่สองเรื่อง “พระวาจาของพระเจ้า”) พระศาสนจักรสอนเราคม ชัดที่สุดว่า “ในพระวาจานั้น พระเยซูเจ้าประทับอยู่ และเราให้ความเคารพพระวาจาเฉกเช่นศีลมหาสนิท” เลยครับ

• พ่อได้รับคำตอบ และอยากเชิญชวนให้เราทุกคนเชื่อเถอะครับ... เรารับศีลมหาสนิทอาทิตย์ละครั้ง หรือวันละครั้งถ้าไปมิสซาทุกวัน... แต่ การอ่านพระวาจา การได้ฟังพระวาจา โดยเฉพาะปฏิบัติตามพระวาจา เราได้สัมผัสพระองค์เต็มเปี่ยมเลยครับ.. ลองพิจารณาจากพระวาจาวันนี้สิครับ กับความเชื่อของเราต่อศีลมหาสนิทและพระวาจา

o “ศีลมหาสนิท” เราได้รับ เราได้รับประทานเนื้อเลือดของพระองค์ พระองค์ประทับในชีวิตของเรา เรียกว่า ทำให้เราเป็นหนึ่งเดียวกับพระองค์

o “พระวาจา” ถ้าเราฟังและปฏิบัติตาม พระเยซูเจ้าตรัส “มารดาและพี่น้องของเราคือคนเหล่านี้ที่ฟังพระวาจาของพระเจ้าและนำไป ปฏิบัติ” พ่อคิดว่าชัดเจนที่สุด ตรงที่สุดจริงๆ... เราได้เป็นเหมือนมารดาของพระองค์เรียกว่าสนิทกับพระองค์มาก เราได้เป็นพี่น้องของพระองค์ และดูเหมือนพระองค์ให้ความสำคัญกว่าสายเลือดแห่งความเป็นญาติของพระองค์อีก (พระคัมภีร์เสนอภาษาแบบ hyperbole พูดแรงๆ เพื่อให้เห็นว่า การปฏิบัติตามพระวาจาคือการเป็นบุคคลสำคัญมากกว่าญาติหรือดุจญาติและมารดา ของพระองค์)

• ไม่ต้องห่วงนะครับ...หลายคนจะตีความว่าพระองค์ไม่ให้ความสำคัญกับแม่พระหรือ ที่อบเช่นนั้น... ไม่จริงครับง.. ในประวัติศาสตร์ ในพระคัมภีร์ เรารู้ว่า คนที่ปฏิบัติตามพระวาจาของพระเจ้าที่สุด ร่วมมือกับพระวาจาของพระเจ้าที่สุด ยอมรับให้พระวาจามาเกิดในชีวิตของตนคือ “พระแม่มารีย์” พระแม่จึงเป็นสุดยอดศิษย์ สุดยอดคริสตชน และสุดยอดญาติชิดสนิทที่สุดของพระเยซูอยู่แล้วครับ


• พี่น้องที่รัก พ่อสรุปว่า “ฟังพระวาจา อ่านพระวาจาทุกวัน และปฏิบัติตาม” เราเป็นญาติสนิทหรือเป็นสายเลือดแห่งชีวิตเดียวกับพระองค์ตลอดเวลาครับ พ่อทราบดีว่าเราให้ความสำคัญกับศีลมหาสนิทมากๆ และก็ถูกต้องและดีแล้วครับ แต่อย่าลืม.. “พระวาจา” คือ โอกาส และ ณ เวลาที่เราอ่าน เราปฏิบัติ เรากำลังใกล้ชิดกับพระองค์ที่สุดเสมอ ตลอดเวลาด้วยครับ...

• ดังนั้น พ่อคิดว่าดีจริงๆที่เราได้อ่านพระคัมภีร์ พ่อเองได้เขียนบทเทศน์ทุกวัน และถ้าเรานำไปปฏิบัติทุกวัน เราเป็นหนึ่งเดียวกับพระองค์อย่างครบครันและเต็มเปี่ยมเลยครับ... เชื่อฟังเสียงคำสอนของสภาสังคายนาวาติกันนี้ได้เลย ให้ความสำคัญกับพระวาจาของพระเจ้าให้มากที่สุดนะครับ... พี่น้องที่รัก... พระคัมภีร์ คือ พระวาจาของพระเจ้า รัก อ่าน ฟัง และปฏิบัติตามเสมอ เรากำลังเป็นหนึ่งเดียวกับพระองค์ครับ... 

o มีพระคัมภีร์ติดตัว...ไปไหนนำพระคัมภีร์ไปด้วยนะครับ

o มีพระคัมภีร์ติดบ้าน ตั้งพระคัมภีร์ไว้ด้วยความเคารพและอ่านเสมอ

o มีพระคัมภีร์ติดรถ ว่าง นั่งในรถ รถติดมากๆ อ่านพระคัมภีร์ครับ

o มีพระคัมภีร์ติดกระเป๋า เปิดมาและอ่านเสมอๆ

o มีพระคัมภีร์เป็นแอปพลิเคชั่น ติดสมาร์ทโฟนของเราไว้ ฟังเสมอ อ่านเสมอ

o สรุปว่า อ่าน บ่อยๆ ฟังบ่อยๆ ศึกษาไตร่ตรอง และที่สำคัญที่สุด ปฏิบัติเสมอครับ

• ขอพระเจ้าอวยพรให้เราใกล้ชิดกับพระองค์ในพระวาจามากขึ้นทุกวันเสมอไปครับ... ช่วยกันสร้างค่านิยมใหม่แห่งการสนิทกับพระวาจานะครับ.. งานศพจา พ่อแจกร่มข้อความพระคัมภีร์ ไม่มีชื่อจาติดอยู่ แจกแผ่นซีดีบทเทศน์วันอาทิตย์สามปี... ร้อยวันจาพ่อแจกพัดน่ารักพร้อมกับถ้อยคำจากพระวาจาบทเพลงสรรเสริญแม่พระ... พี่น้องครับ... อะไรๆ ก็ช่วยกันสร้างคุณค่า สร้างวัฒนธรรมแห่งการประกาศพระวาจาของพระเจ้า และวัฒนธรรมแห่งความรัก คือ การเจริญชีวิตจิตแห่งความรักตามคำสอนของพระวาจาให้เข้มข้นด้วยกันเสมอไป ครับ... 


• ครับๆๆๆ มาเป็นญาติสนิทกับพระเยซู เป็นคริสตชนยอดศรัทธาใกล้ชิดพระเยซูมากขึ้น แน่นอนในศีลมหาสนิทอย่างที่ผ่านและ และเน้นในพระวาจาให้มากขึ้นกว่าที่เคย นะครับ... ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ

ค้นหาข้อความภาษาไทย

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย