Get Adobe Flash player

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันเสาร์ 12 กันยายน 2015
สัปดาห์ที่ยี่สิบสาม เทศกาลธรรมดา
ลก 6:43-49…

43ต้นไม้ที่เกิดผลไม่ดีย่อมไม่ใช่ต้นไม้พันธุ์ดี หรือต้นไม้พันธุ์ไม่ดีย่อมไม่ให้ผลดีเช่นกัน 44เรารู้จักต้นไม้แต่ละต้นได้จากผลของต้นไม้นั้น เราย่อมไม่เก็บผลมะเดื่อเทศจากพงหนาม หรือเก็บผลองุ่นจากกอหนาม 45คนดีย่อมนำสิ่งที่ดีออกจากขุมทรัพย์ที่ดีในใจของตน ส่วนคนเลวย่อมนำสิ่งที่เลวออกมาจากขุมทรัพย์ที่เลวของตน เพราะปากย่อมกล่าวสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจออกมา


46ทำไมท่านจึงเรียกเราว่า “ข้าแต่พระเจ้า ข้าแต่พระเจ้า” แต่ไม่ปฏิบัติตามที่เราบอก
47ทุกคนที่มาหาเราย่อมฟังคำของเราและนำไปปฏิบัติ เราจะชี้ให้ท่านทั้งหลายเห็นว่า เขาเปรียบเสมือนผู้ใด 48เขาเปรียบเสมือนคนที่สร้างบ้าน เขาขุดหลุม ขุดลงไปลึก และวางรากฐานไว้บนหิน เมื่อเกิดน้ำท่วม น้ำในแม่น้ำไหลมาปะทะบ้านหลังนั้น แต่ทำให้บ้านนั้นสั่นคลอนไม่ได้ เพราะบ้านหลังนั้นสร้างไว้อย่างดี 49แต่ผู้ที่ฟังและไม่ปฏิบัติตาม ก็เปรียบเสมือนคนที่สร้างบ้านไว้บนพื้นดินโดยไม่มีรากฐาน เมื่อน้ำในแม่น้ำไหลมาปะทะ บ้านนั้นก็พังทลายลงทันที และเสียหายมาก”อรรถาธิบายและไตร่ตรอง 
• อุปมาเปรียบเทียบนี้ เราสามารถเปรียบเทียบกับตัวเราได้เลย พ่อคิดว่า สิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับชีวิตของเราคือการประเมินตนเองจริงๆ มิใช่เพียงพิจารณามโนธรรม แต่พิจารณาผลที่เกิดจากตัวเรา เปรียบเหมือนต้นไม้ที่ปลูกไว้เราต่างก็รอดผล และผลก็ต้องดีด้วย ถ้าผลออกมาผิดคาด ไม่ดี เราก็ผิดหวัง หรือเสียดาย...


• พี่น้องที่รัก เมื่อวานพ่อเขียนเชิญให้เราพิจารณามโนธรรม วันนี้ พ่อเขียนตามการนำเสนอของลูกา พระเยซูเจ้าเรียกร้องเราให้ต้องพิจารณาผลของชีวิตของเราจริงๆนะครับ ผลงาน ผลการการทำ ผลความประพฤติ ผลชีวิตของเราแต่ละคนเป็นอย่างไรกันบ้าง นั่นคือสิ่งที่เราต้องพิจารณาไตร่ตรองจริงๆ

o ต้นไม้ที่เกิดผลไม่ดีย่อมไม่ใช่ต้นไม้พันธุ์ดี หรือต้นไม้พันธุ์ไม่ดีย่อมไม่ให้ผลดีเช่นกัน 

o เรารู้จักต้นไม้แต่ละต้นได้จากผลของต้นไม้นั้น 

o เราย่อมไม่เก็บผลมะเดื่อเทศจากพงหนาม

o หรือเก็บผลองุ่นจากกอหนาม 

o คนดีย่อมนำสิ่งที่ดีออกจากขุมทรัพย์ที่ดีในใจของตน 

o ส่วนคนเลวย่อมนำสิ่งที่เลวออกมาจากขุมทรัพย์ที่เลวของตน 
o เพราะปากย่อมกล่าวสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจออกมา


• พระดำรัสของพระเยซูเจ้า ทุกประโยคนี้ ใช้เป็นมาตรวัดหรือไม้บรรทัดวัดชีวิตของเราได้เลยจริงๆ เราสร้างภาพไม่ได้ เฟคไม่ได้ หรือดำเนินชีวิตบนสิ่งลวงหลอกหรือหน้าซื่อใจคดไม่ได้ ถึงเวลาที่ต้องเห็นผลก็ต้องให้ผลออกมา จะหลอกลวงกันต่อไปไม่ได้เลย

• พ่อมีประสบการณ์นิดหน่อย 

o ประสบการณ์น่ารักของครอบครัวหนึ่งที่เขาได้ลูกพีชมาจาญี่ปุ่น และเมื่อเขาได้รับประทานกันอย่างอร่อยมากๆ เขาก็เพียรเก็บเม็ดไว้ปลูก และให้อาม่เป็นคนปลูก ความจริงอาม่าก็เป็นคนรักต้นไม้ ชอบปลูกต้นไม้ และเก็บเมล็ดผลไม้ทุกชนิดไว้สำหรับปลูกเสมอ และลูกชายก็ให้เมล็ดพีชญี่ปุ่นไว้ปลูกเช่นกัน... 

o อาม่าชราแล้วแต่รักปลูกต้นไม้ก็เอาไปปลูกไว้หลังบ้าน... มันโตเร็วมาก สูงเร็วมาก ทุกครั้งที่พ่อไปที่บ้าน พ่อบ้านก็จะพาพ่อไปดูอย่างภูมิใจ... ว่านี่คือ พีชญี่ปุ่น... “พ่ออีกไม่นานเราได้กินแน่ มันหร่อยมาก” โอ้ต้นสูถึงหลังคาบ้านชั้นสองแล้ว พ่อก็เห็นด้วย (พ่อไม่รู้จักต้นไม้มากนั้ก) ต่อมาอีกแรมปี 

o วันหนึ่งเมื่อพ่อไปเยี่ยมที่บ้าน ลูกสาวเขาก็มากถามพ่อว่า “พ่อจำต้นพีชได้ไหม มันออกลูกแล้วนะ” “จริงหรอ” พ่อตอบ งานนี้ได้ชิมพีชญี่ปุ่นกันล่ะ... (เจ้าลูกสาวคนเล็กถามพ่อเช่นนั้น แถมยิ้มๆหัวเราะซ่อนความนัย) และถามต่อ “พ่อรู้ไหมมันออกลูกแล้ว พ่อรู้ไหมมันต้นอะไร” พ่อก็ตอบว่า “ก็พีชญี่ปุ่นงัยลูก” เธอก็หัวเราะน้ำหูน้ำตาไหล หยิบลูกมาให้ดู... “เฮ้ย กระท้อนห่อนี่....เป็นไปได้อย่างไร” พวกเราก็หัวเราะกันแทบคอหงาย... รอมาหลายปี จะกินพีชญี่ปุ่น ดูกันมานาน มันกลายเป็นกระท้อนห่อได้อย่างไร...

• เราก็มานั่งคุยกัน คงเป็นอาม่าเก็บเมล็ดพันธ์ไว้หลายชนิด พ่อปลูกพีชให้หลานๆ ก็ดันไปหยิบเม็ดกระท้อนเข้า (เพราะมันคล้ายกันเวลาที่มันแห้งๆแล้ว) พวกเราขำกันแทบแย่... ไอ้ที่แย่คือต้นพีชเราก็ไม่เคยเห็น ต้นกระท้อนเราก็ไม่รู้จัก จนวันนั้น ผลมันปรากฎจึงจะรู้


• พี่น้องที่รักครับ พ่อเล่าเรื่องขำน่ารักเกี่ยวกับพีชญี่ปุ่นกับกระท้อนห่อครับ... เรายังสับสนไม่รู้จริง กว่าเราจะรู้ต้นไม้ เราต้องรอดูผลของมัน.. มันอาจมีกาฝากมาแทรก หรือมีไม้อื่นมาปนหรือหลอดเราได้...


• คำสอนของพระเยซูเจ้าวันนี้เรียกร้องเราให้ต้อง “เกิดผลดี” จากชีวิตของเรา ครับ ไม่เกิดผลดีไม่ได้ เป็นของปลอกกาฝากไม่ได้ ต้องเกิดผลถูกต้องตามสายพันธุ์ที่เราปลูกไว้เท่านั้น


• แล้วเราจะไม่เกิดผลดีได้อย่างไร ถ้าเรามาจากพระเจ้า ถ้าเราเป็นบุตรของพระเจ้า ใช่ไหมครับ พระองค์ตรัสชัดเจนมากว่า 

o “ทำไมท่านจึงเรียกเราว่า “ข้าแต่พระเจ้า ข้าแต่พระเจ้า” แต่ไม่ปฏิบัติตามที่เราบอก”

• เราอ่านพระวรสารนักบุญลูกามาตลอด เราเห็นอำนาจของพระวาจาของพระเจ้า ดังนั้น จากพระวาจานี้เราจะเกิดผล เราจะยอดเยี่ยม ถ้าเราที่รักพระเจ้า เรียกหาพระเจ้า ศรัทธาในพระเจ้า แล้วเราจะประพฤติตามที่พระเจ้าทรงสั่งเรา คือ “ปฏิบัติตามพระวาจาของพระองค์”


• พี่น้องที่รัก พ่อยืนยันเรื่องสำคัญมากๆ “การปฏิบัติตามพระวาจาของพระเจ้าคือการวางรากฐานชีวิตของเราที่สำคัญอย่าง ยิ่งจริงๆครับ” การเหมือนการสร้างบ้านไว้บนศิลา บนรากฐานสำคัญ และแข็งแกร่ง ท่านนักบุญลูกาได้บันทึกพระวาจานี้ไว้เช่นกัน

o ทุกคนที่มาหาเราย่อมฟังคำของเราและนำไปปฏิบัติ 

o เราจะชี้ให้ท่านทั้งหลายเห็นว่า เขาเปรียบเสมือนผู้ใด เขาเปรียบเสมือนคนที่สร้างบ้าน เขาขุดหลุม ขุดลงไปลึก และวางรากฐานไว้บนหิน เมื่อเกิดน้ำท่วม น้ำในแม่น้ำไหลมาปะทะบ้านหลังนั้น แต่ทำให้บ้านนั้นสั่นคลอนไม่ได้ เพราะบ้านหลังนั้นสร้างไว้อย่างดี

o แต่ผู้ที่ฟังและไม่ปฏิบัติตาม ก็เปรียบเสมือนคนที่สร้างบ้านไว้บนพื้นดินโดยไม่มีรากฐาน เมื่อน้ำในแม่น้ำไหลมาปะทะ บ้านนั้นก็พังทลายลงทันที และเสียหายมาก”

• พ่อมาถึงประเด็นสำคัญสำหรับเราคริสตชนจริงๆครับ เราต้องให้ความสำคัญ ให้คุณค่ากับพระวาจาของพระเจ้าเป็นที่ตั้งสำคัญที่สุดเสมอไป ถ้าเราคริสตชนเลือกฟังพระวาจา เลือกปฏิบัติตามพระวาจา... เมล็ดพันธุ์แห่งพระวาจา มั่นใจ ชีวิตของเราต้องเกิดผลดีแน่นอน เป็นอย่างอื่นไปไม่ได เราต้องเกิดผลเป็นความดี เป็นความรักของพระเจ้าเสมอครับ เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้เลย

• พี่น้องที่รัก... พระวาจาวันนี้เสริมกำลังเราให้เราเกิดผลดีให้ได้นะครับ เราลูกพระ ลูกไม้ต้องหล่นไม่ไกลต้น จะทำตัวเป็นลูกไม้ตกน้ำตกท่าลอยไปไกลจนกู่ไม่กลับหรือหาไม่เจอก็ใช่ที่นะ ครับ จงเกิดผลดี จงเกิดผลเป็นความดี และพ่ออยากจะเชิญชวนว่า ให้เราเป็นคริสตชนที่ดีสุดยอดเสมอเถิดครับ...


• ขอพระเจ้าอวยพรเราลูกพระทุกคนเสมอไปครับ

ค้นหาข้อความภาษาไทย

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย