Get Adobe Flash player

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันอังคารที่ 1 กันยายน 2015
สัปดาห์ที่ยี่สิบสอง เทศกาลธรรมดา


ลก 4:-31-37…

31พระเยซูเจ้าเสด็จลงไปยังเมืองคาเปอรนาอุม เมืองหนึ่งในแคว้นกาลิลี ทรงสั่งสอนประชาชนในวันสับบาโต 32คำสั่งสอนของพระองค์ทำให้ผู้ฟังประทับใจอย่างมาก เพราะพระวาจาของพระองค์ทรงไว้ซึ่งอำนาจ
33ในศาลาธรรม ชายคนหนึ่งถูกจิตของปีศาจร้ายสิง ร้องตะโกนเสียงดังว่า 34”ท่านมายุ่งกับพวกเราทำไม เยซูชาวนาซาเร็ธ ท่านมาทำลายพวกเราใช่ไหม ฉันรู้ว่าท่านเป็นใคร ท่านคือองค์ผู้ศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้า” 35พระเยซูเจ้าทรงดุปีศาจและทรงสั่งว่า “จงเงียบ ออกไปจากผู้นี้” ปีศาจผลักชายนั้นล้มลงต่อหน้าทุกคน แล้วออกไปจากเขาโดยมิได้ทำร้ายแต่ประการใด 36ทุกคนต่างประหลาดใจมากและถามกันว่า “วาจานี้คือสิ่งใด จึงมีอำนาจและอานุภาพบังคับปีศาจร้าย และมันก็ออกไป” 37กิตติศัพท์ของพระองค์เลื่องลือไปทั่วทุกแห่งในบริเวณนั้น

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง 
• พระวาจาสองข้อ ที่เหมือนกันขอพระวรสารวันนี้ที่พระเยซูเจ้าได้ทรงเริ่มกิจการของพระองค์ใน การประกาศข่าวดีเรื่องพระอาณาจักรของพระเจ้า... มีสองข้ในพระวรสารวันนี้ที่เกือบเหมือนกัน เกี่ยวกับ “พระวาจาของพระเยซูเจ้า” พระวาจาที่ทรง “อำนาจ”

o “คำสั่งสอนของพระองค์ทำให้ผู้ฟังประทับใจอย่างมาก เพราะพระวาจาของพระองค์ทรงไว้ซึ่งอำนาจ”

o “ทุกคนต่างประหลาดใจมากและถามกันว่า “วาจานี้คือสิ่งใด จึงมีอำนาจและอานุภาพบังคับปีศาจร้าย และมันก็ออกไป””


• คำสอน หรือ วาจาของพระองค์ประทับใจมาก เพราะทรงไว้ซึ่งอำนาจ และที่สำคัญ ข้อพิสูจน์คือ

o พระเยซูเจ้าทรงดุปีศาจและทรงสั่งว่า “จงเงียบ ออกไปจากผู้นี้” ปีศาจผลักชายนั้นล้มลงต่อหน้าทุกคน แล้วออกไปจากเขาโดยมิได้ทำร้ายแต่ประการใด


• ต้องเรียกพระวรสารวันนี้ว่า ผีร้ายถูกดุ และมันก็ต้องออกไปแต่โดยดี มันสิงชายคนนั้นต่อไปไม่ได้ เพราพระวาจาของพระองค์ดุมัน...


• พี่น้องที่รัก วันนี้พ่อยิ่งมีความมั่นใจ พ่อมั่นใจว่า สิ่งที่พ่อทำมาห้าปีโดยประมาณ คือ เขียนคำอธิบายพระวาจา “บทเทศน์” ที่มีพระวาจาของพระเจ้าจากมิสซาประจำวัน และก็มีบทเทศน์ที่เป็นวีดีทัศน์วันอาทิตย์ สิ่งที่พ่อทำมาทุกๆวัน มีคนอ่านมากน้อยเท่าไรพ่อไม่ทราบจริงๆ ครับ พ่อส่งอีเมลเป็นร้อยท่าน...ที่ขอมาเพราะไม่ได้เล่นเฟสบุค และพ่อก็อัพโหลดทางเฟสบุค หน้าจอคอมพิวเตอร์ทีเป็นดุจวัดน้อยส่วนตัวที่มีสัตบุรุษทั้งคริสตชนคาทอลิก และแม้แต่พี่น้องโปรแตสแตนท์ที่ตามอ่าน แน่นอน การกดไลค์ก็ไม่ได้มากนัก ไม่เคยถึงร้อยกระมัง แต่มีคนจำนวนหนึ่ง มากด้วยบอกพ่อว่าอ่านเสมอ แต่ไม่เคยกดไลค์นะ ไม่เป็นไรเลยครับ สิ่งที่พ่อมั่นใจคือ พ่อได้ทำหน้าที่ประกาศพระวาจา ได้ทำหน้าที่หว่านความเชื่อ

• พี่น้องที่รักครับ พระเยซูมีอำนาจมากมายทางพระวาจาของพระองค์ อาศัยพระวาจา และกิจการประกอบ ซึ่งไม่ได้มากนัก เพราะพระองค์คือ “พระวจนาตถ์ หรือพระวาจาของพระเจ้า” ทรงเป็นอำนาจของพระเจ้าจริงๆ เป็นพระวาจาที่พระเจ้าใช้สร้างสรรพสิ่ง และเป็นพระวาจาที่พระเจ้าใช้เพื่อรื้อฟื้นทุกสิ่งโดยทางพระองค์

• มาถึงตอนนี้ เวลานี้ พ่อยิ่งมั่นใจว่า เราคาทอลิกนะครับ เราพิมพ์พระคัมภีร์เยอะมากใช้ได้แล้ว และเราเคยได้ใช้ร่วมกับสมาคมพระคริสตธรรมยาวนาน เราใช้พระคัมภีร์มายาวนาน พ่อคิดว่าเวลานี้เราชาวคาทอลิกก็ตื่นตัวในเรื่องพระคัมภีร์มากขึ้นๆ ตั้งแต่วาติกันที่สอง ตามพระสังฆธรรมนูญ Dei Verbum และตั้งแต่พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ได้ให้เอกสารคำสอนเรื่อง Verbum Domini ฯลฯ งานพระคัมภีร์ต่างๆ ก้าวหน้าไปอย่างมาก และพ่อเอง อาศัยหน้าเฟสบุคส่วนตัว พ่อก็ได้ขยายผลการประกาศพระวรสาร การศึกษาพระวาจา และถ่ายทอดลงมาเสมอๆสี่ปีเกือบห้าปีแล้ว พ่อรู้สึกว่า จำเป็น จำเป็นจริงที่เราคาทอลิกจะต้องประกาศข่าวดีใหม่ด้วยพระวาจาของพระเจ้าให้ เข้มข้นยิ่งกว่าเดิม...

• พี่น้องที่รัก พ่อมั่นใจ และอยากเชิญชวนพวกเราให้มั่นใจในสิ่งดีๆที่เราได้กระทอยู่ พ่อชอบ facebook มากเพื่อการประกาศข่าวดี และพ่อพยายามทำให้เป็น Faithbook ให้เร็วที่สุด คือ ทำให้เป็นหน้าของความเชื่อ หน้าของการประกาศข่าวดีใหม่ในพระคริสตเจ้า... เติมเต็มพระวาจาของพระเจ้าลงไปในหน้าเฟสบุค จนกลายเป็นหน้าหนังสือแห่งความเชื่อของพวกเรา และขณะเดียวกัน พระวาจานี้ขับไล่ความชั่วร้ายและปีศาจให้ร้องเสียงหลงและสยบกลัวเผ่นหนีไป ได้ด้วยเช่นกัน... พ่อรู้ว่า การเล่นสื่อเทคโนโลยี สื่อใหม่ ก็มีอันตรายแฝงอยู่มาก พ่อเคยได้ยินสถิติบอกว่ามีเว็บเลวร้ายเยอะมากๆ เว็บลามกเป็นร้อยๆ ล้านเว็บ และการใช้สื่อใหม่ก็ต้องการวุฒิภาวะมากทีเดียว พ่อรู้สิ่งนี้... พ่อจึงยิ่งพยายามพร้อมกับพี่น้องอีกหลายชื่อทางหลายสื่อที่คริสตังค์ไทย Pope Report คาทอลิกไทย ฯลฯ มากมาย พ่อเห็นความงดงามของความเชื่อที่กำลังพยายามทำอยู่เพื่อการประกาศข่าวดี พ่อภาวนาให้กิจการเหล่านี้ได้ทรงพลังและเป็นการประกาศข่าวดีใหม่ให้ชัดเจน ยิ่งขึ้น

• พี่น้องที่รัก “วาจา” ของพระเยซูเจ้าคือ “พลังแห่งการประกาศข่าวดีและการเรียกด้วย” วันนี้ พ่ออยากเน้นประเด็นสุดท้าย... พระองค์ไล่ปีศาจให้ออกไป และวาจาของพระองค์ก็ “เรียก” บรรดาศิษย์ให้เข้ามาติดตามพระองค์... พ่อคิดถึงวาจาแห่งการเรียก “กระแสเรียก” พ่อได้คุยกับคุณแม่ที่มีลูกชายสองสามคน เคยได้คุยกับคุณน้าที่มีลูกหลานเป็นลูกชายหลายคน เขาบอกว่า “ถ้าเป็นไปได้ เขาอยากให้ลูกหลานสักคนไปเป็นพระสงฆ์” ขนาดมีคนหนึ่งที่มีลูกชายโตแล้วถึงสามคน ยังไม่ได้แต่งงาน... เขายังบอกว่า “อยากให้พระเรียกไปเป็นพระสงฆ์ให้หมดได้เลยยิ่งดีใจ” พ่อคิดว่า คิดอย่างเดียวไม่ได้ แต่เราต้องช่วยกัน “เรียก” การเรียกไม่ใช่การดลใจ แต่การเรียก เป็นเสียงเรียกที่พระเจ้าให้กับบรรดาพ่อแม่ในครอบครัว ให้กับบรรดาพระสงฆ์ นักบวช สามเณร ให้ช่วยกัน “เรียก” ออกเสียง “เรียก เหมือน ฟิลิปเรียกนาธานาเอล อันดรูว์เรียกเปโตร” ให้มาหาพระเยซูเจ้า มาดูมารู้จักพระเยซูเจ้า

• ประเด็นสำคัญ เมื่อวานนี้ พ่อไปร่วมมิสซาที่วัดที่อารามคาร์แมลสามพราน พ่อเคยเป็นจิตตาธิการที่นี่ห้าปี เด็กช่วยมิสซามีสามสี่คน เป็นเด็กผู้ชายหมด ก็มีความหวังเสมอ หลายปีผ่านไปที่พ่อจากมา... เมื่อวานพ่อไปร่วมมิสซา โอ น่ารักไปอีกแบบ เด็กช่วยมิสซาสี่คนร่วมทั้งตัวเล็กๆที่เข้ามาเสริมเตรียมช่วยมิสซาในอนาคต ทั้งหมดเป็นเด็กหญิงหมดแล้ว... พ่อถามหา เด็กชายไปไหนหมดแล้วนี่... พ่อคิดว่าเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องน่ารักที่เด็กหญิงช่วยมิสซา และที่สำคัญ พวกหนูน่ารัก เรียบร้อยมากๆ ยืน สงบ พนมมือ เรียบร้อยจริงๆ ไม่ได้ทะโมนเหมือนพวกเด็กๆผู้ชาย... แต่พ่อก็เสียดายถึงการขาดหายไปของเด็กผู้ชายนะครับ เพราะพวกเขาคือผู้ที่จะได้รับการเรียกอย่างสวยงามให้อยากเป็นพระสงฆ์ ประเด็นอยู่ตรงนี้นั่นเอง

• พี่น้องที่รัก “พระวาจาของพระเจ้าทรงพลัง” เราช่วยกันประกาศ ช่วยกันอ่าน ช่วยกันแบ่งปันพระวาจา ใช้พระวาจา ไตร่ตรองพระวาจา ขณะเดียวกัน เรื่องกระแสเรียกที่เรียกว่า วิกฤตลึกๆที่กำลังเกิดขึ้น ให้เราได้ประกาศเรียก เชิญชวน คุณแม่ทั้งหลายที่มีลูกชาย (ชาย) ครับ ภาวนาเพื่อพวกเขาไม่พอนะครับ ต้องเรียกครับ ต้องเชิญชวนให้เขาใกล้ชิดพระทางพระวาจาให้มากกว่าเดิม ส่งพวกเขาให้อ่าน แอดพวกเขาเข้ามาในเฟสบุคของพ่อๆที่ประกาศพระวาจากันอยู่ ให้พวกเขาได้รู้จักอ่าน ติดตาม สื่อที่มีพระวาจาของพระเจ้า ไม่ต้องกลัวถ้าพวกเขาอายุมาก เรียนจบปริญญาแล้ว ไม่ต้องกลัวครับ ยินดี พระศาสนจักรมีช่องทางสำหรับกระแสเรียกที่มาช้า มาในวัยผู้ใหญ่แล้วด้วย เพียงแต่ถ้าเขายังไม่ได้มีครอบครัว เขาสามารถเข้ามาสู่การอบรม ใช้เวลาประมาณห้าถึงหกปี ก็สามารถที่จะได้รับการเลือกถ้าพวกเขารักที่จะเจริญชีวิเหมาะสม และผู้ใหญ่รับรอง ถ้าพวกเขารับรู้พระเจ้า เรียนรู้พระเจ้า พวกเขาสามารถเป็นพระสงฆ์ได้ครับ... เชิญ เชิญ ครับ เด็กหนุ่มผู้รู้สึกถึง “การเรียก” ให้เป็น “สงฆ์ผู้รับใช้” ไม่ใช่เจ้านาย แต่เพื่อรับใช้สัตบุรุษในการถวายมิสซา การบริการศีลศักดิ์สิทธิ์ การอภิบาล และประกาศข่าวดี เชิญนะครับ พ่อเรียก ละคัรบของเรียกดังๆผ่านช่องทางแห่งพระวาจาในวันนี้ครับ...

• พระวาจาของพระเจ้ามีพลังเสมอครับ... จะชำระเราให้บริสุทธิ์และปรารถนาดีที่จะรักพระองค์มากขึ้น เรียกหมดครับ ชายไปเป็นพระสงฆ์ หญิงไปเป็นนักบวช... เลือกนะครับ เลือกที่จะเป็น “ผู้รับใช้ของพระเจ้า” ด้วยชีวิตที่รักพระองค์ สุภาพถ่อมตน และปรารถนาจะติดตามเป็นศิษย์ของพระองค์ไปตลอดชีวิตในกระแสเรียก ส่วนคนที่ปรารถนามีครอบครัว ก็เป็นกระแสเรียกครับ และอย่าลืมสอนลูกหลานว่า กระแสเรียกเพื่อเป็นพระสงฆ์ นักบวช คือ การเลือกรับใช้พระเจ้าและรับใช้ครอบครัว ในเรื่องพระวาจา การประกาศข่าวดี อย่างพิเศษด้วยนะครับ
• วันนี้ เป็นพระวาจา ทรงอำนาจของพระเยซูเจ้า พ่อขอเรียกด้วยพระวาจาของพระองค์นะครับ.. ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ....

ค้นหาข้อความภาษาไทย

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย