Get Adobe Flash player

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม 2015
สัปดาห์ที่สี่ เทศกาลปัสกา
ยน 14:1-6…

1“ใจของท่านทั้งหลายจงอย่าหวั่นไหวเลย
จงเชื่อในพระเจ้า และเชื่อในเราด้วย
2ในบ้านพระบิดาของเรา มีที่พำนักมากมาย
ถ้าไม่มี เราคงบอกท่านแล้ว
เรากำลังไปเตรียมที่ให้ท่าน
3และเมื่อเราไป และเตรียมที่ให้ท่านแล้ว
เราจะกลับมารับท่านไปอยู่กับเราด้วย
เพื่อว่าเราอยู่ที่ใด
ท่านทั้งหลายจะอยู่ที่นั่นด้วย
4ที่ที่เราจะไปนั้น ท่านรู้จักหนทางแล้ว”
5โทมัสทูลว่า “พระเจ้าข้า พวกเราไม่รู้ว่าพระองค์จะเสด็จไปที่ใด แล้วจะรู้จักหนทางได้อย่างไร” 6พระเยซูเจ้าตรัสตอบเขาว่า
“เราเป็นหนทาง ความจริง และชีวิต ไม่มีใครไปเฝ้าพระบิดาได้นอกจากผ่านทางเรา”

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
• เพลงที่ร้องขึ้นใจ รักเพลงนี้เสมอ “พระเยซูตรัสเราคือหนทาง แผ่กว้าง....” และจบลงด้วย “หนทางความจริงและชีวิต หนทางความจริงและชีวิต” ทุกครั้งที่พ่อได้ฟังได้ร้อง พ่อรู้สึกว่า ชีวิตพ่อไหลไปกับหนทางความจริงและชีวิตนี้เสมอเลย.. มีความหมายมากจริงๆ เพลงหลายเพลงนำความสุข ความรัก และความอบอุ่นลงในจิตใจของเรา...

• พี่น้องที่รักครับ.... พ่อได้ยินถ้อยคำของพระเยซูเจ้า...แล้วพ่อมีความสุข “ใจของท่านทั้งหลายจงอย่าหวั่นไหวเลย จงเชื่อในพระเจ้าและเชื่อในเราด้วย” ถ้อยคำนี้สุดยอดจริงๆนะครับ... พระวาจาทรงชีวิตและมีพลังมหาศาลจริงๆครับ

• บ่อยครั้งคนเรา “หวั่นไหวครับ” คนเรา “กลัวครับ” ความหวั่นไหวและความกลัวจ่อติดชีวิตของคนเราบ่อยๆและบางทีก็ยากเหลือเกินที่ จะไม่หวั่นไหว... หลายวันที่ผ่านมา เราได้ติดตามข่าวเพื่อนบ้านของเรา “เนปาล” แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเมืองหลวงเลย น่าเวทนามาก นาสงสารจริงๆ การเสียชีวิตของประชาชนทะยานทวีจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ความสวยงาม ศิลปะ ศาสนาด้วย ศาสนาสถานหลายแห่งที่เป็นที่ท่องเที่ยวศรัทธากำลังส่อแววล่มสลายหมด แบบที่เรียกว่า ซ่อมคืนไม่ได้ ที่ๆเคยเป็นความสุข ความหวัง และความมั่นใจ กลับพังพินาศจนหมด... พ่อได้เห็นภาพในเนปาล พ่อยอมรับว่า สิ้นเนื้อประดาตัว หมดหวัง และทำให้ความเชื่อหวั่นไหว... ศาสนาที่พวกเขาเชื่อ พระเจ้าที่มั่นใจ ก็ทำใหหวั่นไหว....

• พ่อเคยคิดว่า ทำไมแผ่นดินไหวเลวร้ายนัก สึนามิก็รุนแรงมาก ที่ญี่ปุ่นเมื่อไม่กี่ปีก่อนก็รุนแรง ที่ประเทศไทยและหลายประเทศรอบมหาสมุทรอินเดียก็ต้องพินาศไปตามๆกัน... พ่อนั่งคิดจริงๆ ไตร่ตรองและที่สุดพ่อก็ได้ข้อสรุปว่า....

o อันที่จริงโลกมีระบบสมดุลของตนเอง ไม่ได้รุนแรง ไม่ได้น่ากลัว แผ่นดินไหวเป็นเรื่องปกติ และจะไม่อันตรายเลยใช่ไหม ถ้าเราไม่สร้างตึกใหญ่โต บ้านช่องที่สร้างจากปูน อิฐ และสิ่งปลูกสร้าง... พ่อคิดจริงๆว่า ถ้าเรามนุษย์อยู่ในท้องนา ปลูกกระต๊อบเพิงทำด้วยไม้ไผ่ ทำด้วยจาก หรือบ้านไม้ชั้นเดียว... แผ่นดินไหวไปมา เราก็นอนเปลสบายไม่ต้องแกว่งเปลด้วยซ้ำไป สนุกด้วยกระมัง ไม่มีตึกสูงเทียมฟ้าที่ต้องทลายลงมาเพราะแผ่นดินไหวรุนแรง...

o สึนามิก็ไม่เห็นน่ากลัว... ถ้าเราไม่ไปสร้างรีสอร์ทสวยงาม ตามชายทะเล ถ้าเราไม่ไปสร้างโรงแรมหรูตามชายหาด... ถ้าเกิดคลื่นยักษ์มา ชายหาดก็รับน้ำไป และก็กวาดทำความสะอาดกันไปนานๆที ก็ไม่เป็นอะไร... แต่ก็นะ... มนุษย์เราก็ต้องการให้มีสถานที่แบบนี้แบบนั้น นี่ข่าวก็บอกว่ารุกป่าสงวนกันเป็นว่าเล่น สร้างรีสอร์ทมายาคีรีนั่นคีรีนี่ ก็มายากันจริงๆ สร้างเอกสารปลอม ขายเอกสารครอบครัว เอกสารที่ดินปลอมก็ทำกันไป... ไม่ไหว ประเทศชาติประชาชน และก็มาบ่นว่าธรรมชาติ

• พี่น้องที่รัก ความจริง ไม่มีอะไรน่าหวั่นไหว แต่มนุษย์เองก็ทำให้ไหวหวั่นกันไปเพราะพวกเราทำกันเอง และเมื่อเกิดเหตุก็โทษพระเจ้า ว่าพระเจ้าลงโทษบ้างอย่างนั้นอย่างนี้บ้าง... แต่ก็เอาเถอะ เรามนุษย์ก็มีความหวั่นไหวกันไปครับ สร้างกันเอง ก่อกันเอง และก็หวั่นไหวกันไป...

• แต่วันนี้พระวาจาของพระเจ้าเตือนใจพ่อจริงๆ “อย่าหวั่นไหวเลย... จงเชื่อในพระเจ้าและเชื่อในเราด้วย...” พ่อฟังแล้ว พ่อรู้สึกว่า ในยามนี้ของโลก ในยามนี้ของพี่น้องในเนปาล และที่อื่นๆที่ประสบภัยพิบัติและภัยมนุษย์ พ่อคิดว่า เราอาจหวั่นไหวได้แน่นอน แต่พระเจ้าคือความหวังของเราในยามหวั่นไหวได้เสมอนะครับ....

• และแม้ความหวั่นไหวของเรามาถึงที่สุด... พี่น้องในเนปาลเสียชีวิตจำนวนมาก... น่าเห็นใจจริงๆ พ่อเองก็นั่งเขียนบทเทศน์ตรงนี้ ที่ข้างเตียงนอนของจาพ่อในโรงพยาบาล ต่อหน้าความเจ็บป่วยเจียนตายที่น่าหวั่นไหวเหมือนจริง ครับ หวั่นไหวว่าจะจบชีวิตในโลกนี้ด้วย หวั่นไหวกับความเจ็บป่วยและเจ็บปวดด้วย.... ขณะเขียนที่น่าจาก็ขอยาแก้ปวดให้พ่อเห็นอยู่นี่ ทายาก็แล้ว นวดเบาๆก็แล้ว แต่จาก็ยังเจ็บและปวด “หวั่นไหวครับ”

• แต่ แต่ แต่... “จงเชื่อในพระเจ้าและจงเชื่อในเราด้วย” .... ประโยคต่อไปคือ “ในบ้านพระบิดาของเรา มีที่พำนักมากมาย ถ้าไม่มี เราคงบอกท่านแล้ว เรากำลังไปเตรียมที่ให้ท่าน และเมื่อเราไป และเตรียมที่ให้ท่านแล้ว เราจะกลับมารับท่านไปอยู่กับเราด้วย เพื่อว่าเราอยู่ที่ใด ท่านทั้งหลายจะอยู่ที่นั่นด้วย” 

o ประโยคนี้ของพระวาจาบรรเทาใจและแม้ในยามเจ็บปวดนี้จริงๆ พ่อไม่เข้าใจหรอกครับ พ่อไม่รู้ว่าเจ็บปวดขนาดไหน... ความเจ็บปวดมันถ่ายทอดกันไม่ได้ แบ่งกันเจ็บก็ไม่ได้ รู้แต่ว่า มนุษย์ก็ค่อยๆผ่านไปในทางนี้... 

o และที่เรามั่นใจ พ่อมั่นใจ และอยากจะขอพระเจ้าเสริมกำลังด้วยพระวาจาของพระองค์คือ... บ้านของพระบิดามีที่พอสำหรับเรา มีมากมาย และพระเยซูเจ้าเสด็จไปเพื่อเตรียมที่ให้กับเรา พระองค์สัญญาเช่นนี้...

o พ่ออยากจะบอกว่า พระเจ้าคือหลักประกันและมีพระพรสำหรับเรา...

• พ่อนั่งดูความปวดของจาพ่อเวลานี้เลย...คิดถึงความเจ็บปวดของผู้ป่วยเช่นนี้ มากมายในโลก และพี่น้องที่กำลังเจ็บปวดในเนปาล.. อยากได้ยาแก้ปวด แต่ต้องรอสักนิด แม้สักนิดก็ดูเหมือนยาวนาน... โอ พระเจ้า การเดินทางแห่งความเชื่อช่างเป็นธรรมล้ำลึกเสียจริงๆ ไม่ง่ายเลย แต่พ่อก็นั่งอยู่กับความจริงนี้ด้วยความเชื่อต่อไป... พระองค์จะไปเตรียมที่ให้เราทุกคน มีทีพอ และพระองค์คือหนทาง คือความจริง และคือชีวิต เราต้องผ่านทางพระองค์ พ่อจึงมั่นใจเช่นนั้นเสมอ.. และเชื่อต่อไป...

• สำหรับสถานการณ์ที่สิ้นหวังของพี่น้องในเนปาล... สถานการณ์ของจาพ่อเวลานี้และคนเจ็บแบบนี้จำนวนมาก และอีกมากมายกว่านัก... พ่อได้แต่ยอมเงียบ ไม่กล้าถามหาเหตุผลใดๆ ได้แต่วางใจ และเชื่อในพระองค์... ภาวนาของความบรรเทาใจจากพระองค์ ขอพระองค์ทรงอยู่เคียงข้างด้วยเทอญ

• พี่น้องที่รัก.. ขอพระเจ้าทรงเสริมกำลังให้เราไม่หวั่นไหว ขอพระองค์ทรงช่วยเหลือให้เราได้มั่นคงในความเชื่อต่อไป วางใจในพระเจ้าและในพระเยซูคริสตเจ้าต่อไป... สักวันพระองค์จะรับเราไปอยู่กับพระองค์ เรารู้หนทางแล้วคือทางของพระองค์ อย่าหวั่นไหว และขอพระเจ้าเสริมกำลังใจครับ... ขอพระเจ้าอวยพร

ค้นหาข้อความภาษาไทย

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย