Get Adobe Flash player

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันจันทร์ที่ 2 มีนาคม 2015
สัปดาห์ที่สอง เทศกาลมหาพรต

ลก 6:36-38…
36จงเป็นผู้เมตตากรุณาดังที่พระบิดาของท่านทรงพระเมตตากรุณาเถิด 37อย่าตัดสินเขาแล้วพระเจ้าจะไม่ทรงตัดสินท่าน อย่ากล่าวโทษเขา แล้วพระเจ้าจะไม่ทรงกล่าวโทษท่าน จงให้อภัยเขาแล้วพระเจ้าจะทรงให้อภัยท่าน 38จงให้ แล้วพระเจ้าจะประทานแก่ท่าน ท่านจะได้รับเต็มสัดเต็มทะนานอัดแน่นจนล้น เพราะว่าท่านใช้ทะนานใดตวงให้เขา พระเจ้าก็จะทรงใช้ทะนานนั้นตวงตอบแทนให้ท่านด้วย”

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง

• ประโยคจากพระวรสารวันนี้ช่างง่ายที่จะเข้าใจ ง่ายจริงๆและไม่มีอะไรยากเลยที่จะต้องอธิบาย แต่ๆ พ่อว่านี่คือจุดที่ยากจริงๆที่เราจะดำเนินชีวิต หรือเป็นเช่นพระบิดาเจ้าสวรรค์
• พี่น้องเคยคิดไหมว่าพระบิดาหน้าตาเป็นอย่างไร??? มีคนที่พยายามวาดรูปพระบิดา ปั้นรูปพระบิดา หรือพยายามรังสรรค์งานศิลป์แห่งจินตนาการว่าพระบิดาหน้าตาเป็นอย่างไร??? พ่อมีคำตอบครับว่า “ไม่ทราบ” ไม่ทราบจริงๆว่าพระเจ้าพระบิดาจะหน้าตาเป็นอย่างไร พระองค์คงไม่มีหน้าตาแบบมนุษย์เราหรอกครับ เราทราบจากการเปิดเผยของพระเยซูเจ้าอยู่เนืองดังนี้ครับ

o “พระเจ้าทรงเป็นจิต เราต้องนมัสการพระองค์ด้วยจิตและตามความจริง” (เทียบ ยน 4)

o “พระบิดาและเราเป็นหนึ่งเดียวกัน เราอยู่ในพระบิดาและพระบิดาอยู่ในเรา” และในพระวรสารนักบุญยอห์นกล่าวถึงพระบิดามากๆ ในสี่บทคือ ยน 14-17

o “ท่านทั้งหลายจงเป็นคนดีบริบูรณ์ เหมือนพระบิดาเจ้าสวรรค์ของท่านทรงเป็นผู้ดีบริบูรณ์เถิด”

o และพระวาจาวันนี้ “จงเป็นผู้เมตตากรุณาดังที่พระบิดาของท่านทรงพระเมตตากรุณาเถิด”


• เรามีข้อมูลจากพระคัมภีร์ที่พระเยซูเจ้าทรงเปิดเผยพระบิดาบ้าง และอีกหลายตอนที่เราทราบ เราได้ยินเสียงของพระบิดา “ท่านนี้คือบุตรสุดที่รักของเรา จงฟังท่านเถิด” (เทียบ มก 9) และก็อีกบางตอนที่พระเยซูเจ้าก็ตรัสว่า “ฟิลิป ท่านอยู่กับเรามานานถึงเพียงนี้ท่านยังไม่รู้จักพระบิดาอีกหรือ ผู้ที่เห็นเราก็เห็นพระบิดา” (ยน 14:9)


• พี่น้องที่รัก เรามีข้อมูลจากพระวรสารมากใช้ได้ในการเปิดเผยพระบิดาให้เราได้รู้จัก โดยทางพระเยซูเจ้า.. แต่เราไม่เคยเห็น “พระพักตร์” พระบิดาแน่นอน... 


• เรากลับมาต่อกันที่งานศิลป์ที่เขียน วาด ปั้น จินตนาการภาพพระบิดา... พ่อสังเกตว่า พระบิดามักจะถูกนำเสนอให้เราจินตนาการ คือ “ชายชราที่หนวดยาวๆ ดูหน้าตาใจดี ดูอายุยืนๆ ดูแบบนี้เสมอ และจะมีพระบุตรประทับนั่งหรือยืนข้างๆ พระบิดาเช่นฉากที่หนังสือกิจการบอกว่านักบุญสเทเฟนเห็นท้องฟ้าเปิดออก พระบุตรประทับยืนด้านขวาของพระบิดา... (เทียบ กจ 7)” แต่อย่างที่พ่อบอก แน่ๆคือการนำเสนอภาพจินตนาการ “พระบิดา” ต้องเป็นชายชราหนวดยาวและดูใจดีเสมอ ทำหน้าให้ดูใจดีที่สุดจริงๆ ดูหน้าเมตตาที่สุดจริงๆ...


• พ่อว่าจริงนะครับ “ความเมตตา ความใจดี หรือความรักนิรันดร” คือภาพลักษณ์ของพระบิดา ไม่มีภาพอื่นที่จะสามารถอธิบายได้ดีไปกว่านี้อีกแล้ว ไม่มีทาง พระบิดาเจ้าทรงเมตตากรุณาหาที่สุดมิได้อย่างแน่นอน... พ่อมาถึงบางอ้อด้วยข้อความจากพระคัมภีร์อีก.. มีข้อมูลให้พิจารณาครับ

o “พระเจ้าทรงรักโลกอย่างมาก ถึงกับมอบพระบุตรแต่องค์เดียวของพระองค์... เพื่อทุกคนที่เชื่อในพระบุตรจะมีชีวิตนิรันดร” (เทียบ ยน 3:16) พระเยซูเจ้ายังตรัสด้วยว่า “พระบิดาทรงรักเราอย่างไร เราก็รักพวกท่านทั้งหลายอย่างนั้น...” 

o พ่อนั่งสำรวจพระวรสารครับ พ่อพบคำว่า “พระบิดา” (Father) พ่อพบเพียบเลยครับ เพียบกว่าพระคัมภีร์ทุกเล่มจริงๆ พระวรสารเล่มนั้น คือ พระวรสารนักบุญยอห์น นี่เป็นมหัศจรรย์จริงๆครับ “พระบิดา” ถูกพระเยซูเจ้าเรียบแบบนี้ “Father” มากมายกระจายทั่วพระวรสารจริงๆ ครับ ลองพิสูจน์หาดูนะครับ พ่อนับแล้ว ในพระวรสารนักบุญยอห์นเล่มเดียว มีคำว่า “พระบิดา” เป็นร้อยกว่าครั้ง กว่ามากๆด้วยครับ... 

o สรุปได้ไหมว่า ถ้าอยากรู้จักพระบิดาต้องอ่านพระวรสารนักบุญยอห์น และพระวรสารนักบุญยอห์นก็เป็นพระวรสารที่กล่าวถึง “ความรัก” มากที่สุดเช่นกัน... ดังนั้น พระบิดา ความรัก ความเมตตา แยกกันไม่ได้เลยครับ


• กลับมาเรื่องหน้าพระบิดาทำไมต้องหน้าตาชราและใจดี... ก็พระบิดาทรงเป็นนิรันดร์จึงต้องนำเสนอให้แก่มากๆๆๆ แต่ไม่รู้ตายและทรงพลังอำนาจไม่สิ้นสุดในความรัก... 

o พ่อชวนให้เราคิดถึงอากง อาม่า คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยายของพวกเราสิครับ... พ่อเคยเล่าบ้างถึงบิดาพ่อ (จา) สมัยพ่อเป็นเด็กนะแสนจะเคร่งครัดจริงๆ จาดุมากๆ ถ้าพ่อทำผิด...ตีกระจายเลยถ้าลูกๆไม่เรียบร้อย ซน ดื้อ ทำผิด หรือหยาบคาย...

o ประสบการณ์... ก็โดยเฉพาะพ่อเองนี่แหละจอมแสบพ่อกับพี่ชายพ่อที่เราก็ตามๆกันแสบๆเสี่ยงๆ เสมอในการเล่น บางทีก็เล่นไฟ ไฟฟ้า ระเบิดก็เคยแอบทำกันมาแล้ว (ระเบิดขวด) ชอบนักการเล่นแบบสงคราม วางระเบิด สายชนวน (เชือกปอทำกระสอบนำมาชุบน้ำมัน ทำสายให้ยาวๆเป็นสายชนวน เป้าหมายคือใต้ดินที่เราฝังประทัดไว้ เราจุดไฟให้ไฟวิ่งไปถึงจุดที่เราฝั้งประทัดมัดๆ ไว้หลายๆ ดอกอยากเห็นมันระเบิดบึ้มกระจุยกระจาย รับรองมันส์สุดๆ... “ยศ เฮ้ย... เข้าที่หลบเร็ว” สองพี่น้องพากันหมอบราบเหมือนหนังสงครามเพื่อรอเสียงระเบิด เราจุดไฟที่ต้นสายชนวนเราไป มืออุดหู เหมือนทุกอย่างที่ดูในหนัง... แต่ แต่ แต่ บางทีสายชนวนของเราไฟเดินทางไปไม่ถึงปลายทางคับ.. “เฮ้ย ยศทำไมมันไม่ระบิด ทำไมสายชนวนมันดับ”... อุ้ย..เท้าจาเรายืนสกัดเยียบสายชนวนหยุดไฟไว้เสียแล้ว...ฮา..(ฮาไม่ออก) จามาถึงก่อนไฟนั้นไปถึงจุดหมาย... ผลคือ.. กระจุยกระจายก่อนแล้วครับ ไม้เรียวเสียงดังระเบิด ลายเลยก้นเรา หรือไม่ก็คุกเข่ากันเป็นชั่วโมง ดุครับ แน่นอน ตอนนั้นจาพ่ออายุน่าจะห้าสิบต้นๆ..ก็ธรรมดา...ยังไม่ชราครับ...รุ่นลูกอย่าง เราก็โดนก็ดุเป็นปกติ
o มาถึงรุ่นหลาน พ่อเองก็บวชแล้ว โตแล้ว ยิ่งมาถึงหลานรุ่นหลังๆที่เรียกท่านว่า “คุณตา” เจ้าพวกรุ่นนี้แหละ รุ่นเล็กสุดๆนี่แหละที่เรียก “คุณตา” ตอนคุณตาเจ็ดสิบแปดสิบแล้ว เจ้ารุ่นพวกนี้แหละคือพวกที่ทำให้คุณตาสิ้นฤทธิ์ไร้รอยดุไปเลย... เห็นหลานๆรุ่นเล็กมาเจอคุณตา หอมแก้ม “คุณตา”... เช๊อะ... จาเราหรือคุณตาเจ้าพวกรุ่นหลังนี้ ท่านไร้เขี้ยวเล็บจริงๆ เห็นมีแต่ยิ้ม แหมทำหลอมละลาย ไร้รอยเขี้ยวเล็บอย่างสมัยรุ่นของเราเลย... โถๆๆ หมดกัน... ยอมหลานไปหมด ทำอะไรก็ไม่ผิด ทำผิดกว่ารุ่นเราตั้งเยอะแต่ก็บอกว่าน่ารัก ตีก็ไม่เคย เราเคยฟ้องให้ตีด้วย ตาก็บอก “ตีไม่ลง ตีได้อย่างไร” พ่ออยากจะร้องว่า “เช๊อะ...สิ้นลายจริง” (ฮา)


• พ่อเข้าใจแล้วครับ ทำไมพระเจ้าพระบิดาต้องถูกนำเสนอเป็นคนชราที่แสนชรา และแสนจะเมตตา อ่อนโยน น่ารัก เหมือนอากง อาม่า คุณต่า คุณยาย และยิ่งกว่ามากๆ เพราะพระองค์เป็นพระเจ้าผู้แสนเมตตานี่เอง... พ่อไม่แปลกใจที่พระเยซูเจ้าย้ำกับเราเสมอว่า “จงเป็นผู้เมตตากรุณาดังที่พระบิดาของท่านทรงพระเมตตากรุณาเถิด”

• เวลาพ่อนะแกล้งชวนจาให้ตัดสินหลานบ้าง เพราะดื้อมาก โดยเฉพาะเจ้ามาร์คตัวแสบหลานพ่อลุง... พ่ออยากบอกว่า “ตีสิ ดุสิ ดื้อมาก สวดก็หลับ ไม่ยอมสวด” (สมัยพ่อเป็นเด็กเวลาสวดด้วยกันถ้าพ่อหลับสัปหงกละก็ไม่มีรอด..แต่รุ่นเจ้า หลานตาไม่ดุเลย) พ่อเคยเย้าแหย่จาว่า “เจ้าหลานดื้อแบบนี้ ตีบ้างสิ.. จาจะบอกว่า ไม่หรอก ไม่ตีหรอก มันน่ารัก” 

o พ่อเข้าใจพระวรสารวันนี้มากขึ้นเช่นกันว่า ทำไมพระเยซูเจ้าสอนเราวันนี้ว่า “จงเป็นผู้เมตตากรุณาดังที่พระบิดาของท่านทรงพระเมตตากรุณาเถิด อย่าตัดสินเขาแล้วพระเจ้าจะไม่ทรงตัดสินท่าน อย่ากล่าวโทษเขา แล้วพระเจ้าจะไม่ทรงกล่าวโทษท่าน จงให้อภัยเขาแล้วพระเจ้าจะทรงให้อภัยท่าน” เหมือนเวลาพ่อเย้าแหย่จาด้วยการชวนให้ตัดสินเจ้าหลานบ้าง แต่จาก็ไม่ยอมตัดสิน

o พี่น้องที่รักครับ... พระเจ้าพระบิดาของเราทรงที่สุด ที่สุดจริงๆใน “ความเมตตา กรุณา รัก และให้อภัย” พระเยซูเจ้าจึงสอนเราตรงๆ เตือนเราแรงๆให้เราเหมือนพระบิดา ไม่ใช่เพียงในความรักเมตตา แต่เราต้องให้อภัย ให้เราเมตตาจริงๆ และอย่าตัดสินกันเลย ให้อภัยกัน และพระเจ้าก็จะอภัยเราเช่นกัน


• พี่น้องที่รัก... พระบิดาทรงเมตตา พระบิดา ทรงอายุยืนเป็นนิรันดร์ ไม่มีวันตาย ไม่รู้ตาย มีชีวิตนิรันดร อธิบายยาก ไม่มีเกิดไม่มีตาย แต่ทรงเป็นแต่นิรันดร์... พ่อคิดว่า “ความรัก ความเมตตากรุณา การให้อภัยของพระเจ้าพระบิดาก็เป็นนิรันดร์”

• พ่อมาถึงข้อปฏิบัติละครับ...

o รักเหมือนพระบิดา เหมือนพระเยซูที่เรารู้จักในพระวรสารเสมอครับ

o เมตตากรุณาเหมือนพระเจ้ามากขึ้นเสมอ อย่าใจร้ายกันเลย อย่าไร้ความเมตตาต่อกันเลยครับ

o อย่าตัดสินกันมากนักเลย เราไม่ใช่พระเจ้า เราไม่ใช่ผู้พิพากษาเพื่อนพี่น้องนะครับ อย่าตัดสินกันมากนักเลย เราก็ไม่ชอบให้ใครมาตัดสินเราเหมือนกัน และถ้าเราทำผิด เราก็อยากให้ได้รับความเข้าใจและอภัยมิใช่หรือ...

o อย่ามานั่งชั่งตวงวัดกันให้เหนื่อยเลยครับ เพราๆกันบ้างก็ได้ อย่าจับเอาผิดกันมากนัก สิ่งที่ถูก สิ่งที่ดี มีอยู่ในทุกคน ประกาศ สรรเสริญ กล่าวขวัญถึงกันดีกว่า อย่ามัวแต่กล่าวขานกันอยู่เลยครับ


• ต่อไปนี้ขอออกคำสั่งละครับ ขอสั่งตนเองและสั่งพี่น้องด้วยคำสั่งของพระเยซูเจ้าวันนี้ครับ... พ่อขอสั่งเลยครับ สั่งใจตนเอง และสั่งใจพี่น้องคริสตชน ขอออกคำสั่งแรงๆละครับ ไม่เกรงใจละครับ

o จงให้อภัยเขาแล้วพระเจ้าจะทรงให้อภัยท่าน

o จงให้ แล้วพระเจ้าจะประทานแก่ท่าน ท่านจะได้รับเต็มสัดเต็มทะนานอัดแน่นจนล้น


• พี่น้องที่รัก ลูกๆที่รักของพระเจ้าครับ... พ่อวิงวอนขอพระเจ้าเมตตา รัก อภัยเราเสมอนะครับ และที่สุดพ่อขอออกคำสั่งพี่น้องทุกท่านและสั่งตัวพ่อเองด้วยว่า 

o “จงเป็นผู้เมตตากรุณาดังที่พระบิดาของท่านทรงพระเมตตากรุณาเถิด”


• พ่อเขียนไป พ่อก็พลอยอ่อนไหวไปกับพระวาจา ยากที่จะทัดทานความรักเมตตา แล้วพี่น้องละครับ... พระวาจาของพระเจ้าจะหลอมใจเราให้เหมือนพระองค์ครับ

 

ค้นหาข้อความภาษาไทย

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย