Get Adobe Flash player

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพุธที่ 18 กุมภาพันธ์ 2015
วันพุธรับเถ้า
มธ 6:1-6,16-18
1“จงระวัง อย่าปฏิบัติศาสนกิจของท่านต่อหน้ามนุษย์เพื่ออวดคนอื่น มิฉะนั้น ท่านจะไม่ได้รับบำเหน็จจากพระบิดาของท่านผู้สถิตในสวรรค์ 2ดังนั้น เมื่อท่านให้ทาน จงอย่าเป่าแตรข้างหน้าท่านเหมือนที่บรรดาคนหน้าซื่อใจคด มักทำในศาลาธรรมและตามถนนเพื่อจะได้รับคำสรรเสริญจากมนุษย์ เราบอกความจริงแก่ท่านทั้งหลายว่า เขาได้รับบำเหน็จของเขาแล้ว 3ส่วนท่าน เมื่อให้ทาน อย่าให้มือซ้ายของท่านรู้ว่ามือขวากำลังทำสิ่งใด เพื่อทานของท่านจะได้เป็นทานที่ไม่เปิดเผย 4แล้วพระบิดาของท่านผู้ทรงหยั่งรู้ทุกสิ่ง จะประทานบำเหน็จให้ท่าน


5“เมื่อท่านอธิษฐานภาวนา จงอย่าเป็นเหมือนบรรดาคนหน้าซื่อใจคด เขาชอบยืนอธิษฐานภาวนาในศาลาธรรม และตามมุมลานเพื่อให้ใคร ๆ เห็น เราบอกความจริงแก่ท่านว่า เขาได้รับบำเหน็จของเขาแล้ว 6ส่วนท่าน เมื่ออธิษฐานภาวนา จงเข้าไปในห้องส่วนตัว ปิดประตู อธิษฐานต่อพระบิดาของท่านผู้สถิตอยู่ทั่วทุกแห่ง แล้วพระบิดาของท่านผู้ทรงหยั่งรู้ทุกสิ่งจะประทานบำเหน็จให้ท่าน
16“เมื่อท่านทั้งหลายจำศีลอดอาหาร จงอย่าทำหน้าเศร้าหมองเหมือนบรรดาคนหน้าซื่อใจคด เขาทำหน้าหมองคล้ำ เพื่อแสดงให้ผู้คนรู้ว่าเขากำลังจำศีลอดอาหาร เราบอกความจริงแก่ท่านว่า เขาได้รับบำเหน็จของเขาแล้ว 17ส่วนท่าน เมื่อจำศีลอดอาหาร จงล้างหน้า ใช้น้ำมันหอมใส่ศีรษะ 18เพื่อไม่แสดงให้ผู้คนรู้ว่าท่านกำลังจำศีลอดอาหาร แต่ให้พระบิดาของท่าน ผู้สถิตอยู่ทั่วทุกแห่งทรงทราบ และพระบิดาของท่านผู้ทรงหยั่งรู้ทุกสิ่ง ก็จะประทานบำเหน็จให้ท่าน”

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง

• ณ ที่นั่งเขียนบทไตร่ตรองของวันพุธรับเถ้า เริ่มเทศกาลมหาพรตปีนี้ 2015 พ่อนั่งเขียนอยู่ที่สนามบิน เบนกูเรียน เทลาวีฟ วันนี้และสองวันที่แล้วพ่อมีโอกาสได้ไปที่ต่างๆ ในเยรูซาเล็ม วันนี้เองได้เข้าไปที่กำแพงร้องไห้ พ่อได้เห็นชาวยิวที่เคร่งครัดอธิษฐานภาวนากันเยอะมาก ตามรูปแบบของพวกเขาครับ ภาวนาไปร้องขอพระเจ้า คร่ำครวญ แต่ก็มีอะไรต่อมิอะไรมากมายที่พ่อยอมรับว่า การภาวนาแบบนี้ ช่างเต็มไปด้วยหลายอย่างจริง

o ผ้าคลุมศีรษะ คลุมตนเองแบบพิเศษ ใส่หมวกขนสัตว์ และหมวกสูง ไว้จอนยาวๆ

o กลักพระธรรมที่คาดไว้บนศีรษะต้องขนาดใหญ่ๆ ทำด้วยหนังแพงๆ พ่อเช็ดราคาแล้ว แพงมากๆ มากจริงๆ

o หนังสือพระคัมภีร์ที่สวยและแพงมากๆ

o สายหนังคาดมือขึ้นไปถึงแขน พ่อสรุปว่าอัคเซสเซอรี่เยอะมากๆ และแพงมากๆ

o ภาวนาเสียงดังมากๆ ร้องตะโกน แหกปากก็ว่าได้ พ่อเดินเข้าไปพวกเขาก็ไม่ว่าอะไร ถ่ายรูปบรรยายไป พวกเขายิ่งร้องภาวนาเสียงดัง หันมายิ้ม มีรายหนึ่งภาวนาไปและก็ขอให้พ่อถ่ายรูปด้วย
o ช่างพิธีรีต้องภายนอกมากมายจริงๆ แสดงออกเสียจนเกินขนาด เขาภาวนาโดยโยกตัวไปด้วย ภาวนาไปโยกไป เต้นไป ยิ่งเราเข้าไปถ่ายรูปก็ยิ่งออกอาการ เรียกว่า โชว์มากๆทีเดียว จริงๆ นะครับ พ่ออัดคลิปให้ชมบนเฟสบุคแล้ว


• อีกแบบหนึ่ง พ่อก็ขึ้นไปโดมทองที่เรียกว่า “โดม ออฟ เดอะ ร๊อก” ที่เยรูซาเล็ม ปกติปัจจุบันเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของอีกศาสนาหนึ่ง พ่อเห็นการนั่งศึกษาคัมภีร์หรือคำสอน... พลันที่มีเจ้าหน้าที่ชาวยิวที่ต้องการขึ้นไป (มีทหารดูแลความปลอดภัยเคร่งครัดมากเพื่อความปลอดภัยของยิว) แต่อีกฝ่ายไม่เห็นด้วย พ่อได้ยินเสียงร้องตะโกนของผู้หญิงหลายคนล้อมชายชาวยิว ไม่ทำอะไร ไม่ทำอันตรายอะไร แต่หญิงเหล่านี้ก็เอาผ้าคลุมหน้าหมด ดูไม่ออกว่าเป็นใคร มาร้องตะโกนขับไล่ แสดงอาการไม่เห็นด้วยกับการที่ชาวยิวจะเข้าไปในที่ศาสนาของตน... ร้องเสียงดัง คลุมหน้าหมด ไม่กล้าเปิด เพราะฝ่ายยิวก็มีคนถ่ายวีดีโอตลอด เพื่อข่มขู่ว่าถ้าแน่จริงก็เปิดหน้า... แต่ก็กล้ามากเมื่อคลุมหน้า...ตะโกนด่าไล่แสดงความไม่เห็นด้วยทางศาสนาที่แตก ต่าง แต่ก็ไม่กล้าเปิดหน้า และคนที่มาตะโกนก็หญิงล้วนด้วย


• สรุป ที่พ่อเล่าก็สดๆร้อนๆที่เพิ่งพบวันนี้เอง นี่พ่อนั่งเขียนนี้ก็เป็นเวลากลางคืน ที่สนามบินเบนกูเรียน ขณะรอเรือบินกลับบ้านอยู่ที่ตรงกลางที่เขามีที่ขายของ พ่อนั่งไตร่ตรองจริงๆครับ ศาสนาก็ดูเคร่งกันมาก เอาศาสนาและธรรมเนียมศาสนามากมายมาเป็นสิ่งที่แสดงออก... จริงอย่างที่ตาเห็น แต่พ่อคิดว่า....


• พระเยซูมิได้สอนเช่นนี้เลยครับ ไม่มีแบบนี้เลยจริงๆ อ่านพระวรสารวันนี้และเข้าสู่มหาพรตเวลาแห่งศาสนากันจริงๆเถอะนะครับ... พิจารณาคำสอนของพระเยซูเจ้าดีๆครับ

1. ส่วนท่าน เมื่อให้ทาน อย่าให้มือซ้ายของท่านรู้ว่ามือขวากำลังทำสิ่งใด เพื่อทานของท่านจะได้เป็นทานที่ไม่เปิดเผย แล้วพระบิดาของท่านผู้ทรงหยั่งรู้ทุกสิ่ง จะประทานบำเหน็จให้ท่าน

2. ส่วนท่าน เมื่ออธิษฐานภาวนา จงเข้าไปในห้องส่วนตัว ปิดประตู อธิษฐานต่อพระบิดาของท่านผู้สถิตอยู่ทั่วทุกแห่ง แล้วพระบิดาของท่านผู้ทรงหยั่งรู้ทุกสิ่งจะประทานบำเหน็จให้ท่าน

3. ส่วนท่าน เมื่อจำศีลอดอาหาร จงล้างหน้า ใช้น้ำมันหอมใส่ศีรษะ เพื่อไม่แสดงให้ผู้คนรู้ว่าท่านกำลังจำศีลอดอาหาร แต่ให้พระบิดาของท่าน ผู้สถิตอยู่ทั่วทุกแห่งทรงทราบ และพระบิดาของท่านผู้ทรงหยั่งรู้ทุกสิ่ง ก็จะประทานบำเหน็จให้ท่าน”


• สามประการนี้คือลักษณะของความศรัทธาต่อพระเจ้าจริง “ให้ทาน ภาวนา และจำศีล”


• พี่น้องที่รักครับ ทำตามแบบที่พระเยซูเจ้าสอนเถอะครับ มหาพรตเราเดินสู่ความรักของพระองค์ ให้ชีวิตของเราเป็นไปตามคำสอนและจิตตารมณ์ของพระองค์นะครับ เริ่มเทศกาลมหาพรตด้วยการภาวนา แบ่งปัน และจำศีลจริงๆ “ฟัง ฟัง ฟัง” พระวาจาของพระองค์และกลับใจ ให้เราเป็นคริสตชนผู้ศรัทธาในพระเจ้าจริงเถอะนะครับ อย่าให้ศาสนาเป็นเครื่องมือแสดงภายนอก แต่ให้ศรัทธาจากภายในนะครับ...


• ขอพระเจ้าอวยพรครับ

 

ค้นหาข้อความภาษาไทย

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย