Get Adobe Flash player

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพุธที่ 4 กุมภาพันธ์ 2015
สัปดาห์ที่ 4 เทศกาลธรรมดา
มก 6:1-6…
1พระเยซูเจ้าเสด็จออกจากที่นั่นกลับไปยังถิ่นกำเนิดของพระองค์ บรรดาศิษย์ติดตามไปด้วย 2ครั้นถึงวันสับบาโตพระองค์ทรงเริ่มสั่งสอนในศาลาธรรม ผู้ฟังมากมายต่างประหลาดใจ และพูดว่า “เขาเอาเรื่องทั้งหมดนี้มาจากไหน ปรีชาญาณที่เขาได้รับมานี้คืออะไร อะไรคืออัศจรรย์ที่สำเร็จด้วยมือของเขา 3คนนี้เป็นช่างไม้ ลูกนางมารีย์ เป็นพี่น้องของยากอบ โยเสท ยูดาและซีโมนไม่ใช่หรือ พี่สาวน้องสาวของเขาก็อยู่ที่นี่กับพวกเรามิใช่หรือ” คนเหล่านั้นรู้สึกสะดุดใจและไม่ยอมรับพระองค์ 4พระเยซูเจ้าตรัสแก่เขาว่า “ประกาศกย่อมไม่ถูกเหยียดหยามนอกจากในถิ่นกำเนิด ท่ามกลางวงศ์ญาติ และในบ้านของตน” 5พระองค์ทรงทำอัศจรรย์ที่นั่นไม่ได้ นอกจากทรงปกพระหัตถ์รักษาผู้เจ็บป่วยบางคนให้หายจากโรคภัย 6พระองค์ทรงแปลกพระทัยที่เขาเหล่านั้นไม่มีความเชื่อ

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง

• “ปรีชาญาณมาจากไหน” ประชาชนต่างประหลาดใจจริงๆกับพระเยซูเจ้า อันที่จริงก็น่าประหลาดใจเพราะพวกเขาอยู่ในหมู่บ้าน เขารู้จักพระเยซูเจ้าตั้งแต่เด็กๆ แต่เมื่อพระองค์กลับประกาศข่าวดี พระองค์สอนอย่างทรงอำนาจและเปี่ยมด้วยปรีชาญาณจริงๆ จนพวกเขากล่าวกันว่า “เขาเอาเรื่องทั้งหมดนี้มาจากไหน ปรีชาญาณที่เขาได้รับมานี้คืออะไร อะไรคืออัศจรรย์ที่สำเร็จด้วยมือของเขา” พ่อเห็นด้วยกับความสนเท่ห์ของประชาชนครับ ยอมรับได้ แต่ขณะเดียวกัน คำถามของพวกเขาก็สะท้อนประสบการณ์และสอนชีวิตของเราคริสตชนจริงๆด้วยเช่นกัน ปรีชาญาณ อัศจรรย์ ที่สำเร็จได้มาจาไหนกันหนอ...

• วันนี้อยากกล่าวถึงประสบการณ์ของพ่อนิดหน่อยครับ... อัศจรรย์ที่พระเจ้าทรงกระทำกับพ่อ เคยเล่าอยู่บ้างแต่อยากเล่าอีกครับ...

o พ่ออยากบอกความจริงว่า อัศจรรย์ที่เกิดกับชีวิตพ่อคืออะไร แล้วความมหัศจรรย์เหล่านี้มาได้อย่างไร.. พ่อก็ทึ่งและขอบคุณพระจริงเหมือนกัน ขอยอมรับและศิโรราบจริงๆให้กับพระเจ้าสูงสุด ขอวางประสบการณ์เล็กๆนี้ไว้ให้พี่น้องฟังครับ

o ใกล้ตัวที่สุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่มีนบุรี ณ วัดนักบุญโทมัสอาไควนัส... พ่อได้รับเชิญไปเทศน์ตรีวารสี่มิสซาต่อกัน คือ วันเสาร์เย็น และวันอาทิตย์เช้าอีกสามมิสซา กว่าจะจบก็เที่ยงครึ่งพอดีๆ สิ่งที่พ่ออยากเล่าคือพ่อก็รับปากครับไปเทศน์ให้ เพราะเป็นการเตรียมจิตใจสัตบุรุษ การฟื้นฟูความเชื่อคริสตชน ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะรับคับ แต่เมื่อไปก็มีข้อเรียกร้องว่า ต้องเทศน์มิสซาภาษาไทยสามมิสซา และภาษาอังกฤษหนึ่งมิสซาซึ่งชาวฟิลิปปินส์เยอะหลักร้อยรวมๆกับคนไทยด้วยบ้าง ต่างชาติบ้าง พ่อก็รับมาแบบที่ยอมรับว่า เราคนไทย เราไม่เคยเรียนในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเลย สำเนียงเราเป็นอย่างไร... บางคนเขาพูดถึงสำเนียงอเมริกัน หรือบริทิสต์อะไรทำนองนี้ หรือออสซี่หรือะไรก็ได้ แต่พ่อเนี่ยไม่ทราบ ไม่รู้ตัวเองว่าสำเนียงพ่อเป็นแบบไหนหรอกครับ... เด็กบ้านนอกแท้ๆร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่ได้มีภาษาอังกฤษดีๆ ไม่เคยเรียนอยู่อเมริกา ไม่เคยอยู่อังกฤษ เคยอยู่แต่โรมที่ใช้อิตาเลียน.. ครับ ก็รับเทศน์ได้เพราะใจรักและประกาศพระวาจาต้องได้แน่นอน... ที่ผ่านมาก็ฝึกสมัยเป็นเณรและฝึกกับเณรนี่แหละ...
o แต่เจ้ากรรมสิ...พ่อไปถึง เขาแจ้งว่ามีประชุมเจ้าคณะแขวงเอเชียที่นั่นของคณะมหาไถ่.. บรรดาเจ้าคณะฯเขาจะร่วมมิสซาด้วย เออ..คนฟังเป็นระดับเจ้าคณะมหาไถ่ (คณะนี้เขานักเทศน์โดยกำเนิด และแต่ละคนก็ระดับผู้ใหญ่ของคณะในต่างชาติที่ใช้ภาษาอังกฤษทั้งสิ้น) พ่อก็ใจดีสู้เสือเพื่อพระเจ้าครับ ก็รักประกาศข่าวดี รักเทศน์ ถามว่าได้เตรียมไหม?? คำตอบคือไม่เขียนอะไรไปแม้แต่ตัวอักษรเดียว... เพราะได้คิดไว้นิดหน่อยและให้พระจิตเจ้านำทางขณะที่เทศน์... เมื่อถึงเวลาเทศน์ก็กล่าวได้ว่า พ่อเป็นเสียงเด็กน้อยในเรื่องภาษาอังกฤษสำหรับบรรดาผู้ฟังทั้งหลาย... พ่อคนไทยแท้ๆในภาษาอังกฤษแบบพ่อเอง แต่เนื้อหาคือพระคัมภีร์ไม่กลัว อยากประกาศ... เทศน์เต็มที่ มีความสุขระหว่างเทศน์เทศน์ได้มีความสุข มีรอยยิ้มโดยตลอด ภาษาน่าจะชัดเจนแบบพ่อและเชื่อว่าถ้าพวกเขาเก่งกว่าเราเขาต้องเข้าใจเราสิใน เรื่องภาษา... 555 เดินหน้า และให้ความรักต่อพระวาจานำทาง... ครับ เทศน์เสร็จก็เพิ่งเคยครั้งแรกในชีวิตที่เทศน์ในมิสซาของคณะมหาไถ่และคนต่าง ชาตินับร้อยๆ นี่เป็นครั้งแรกในมิสซาที่เทศน์จบพ่อเดินลงจากธรรมาสน์ คนทั้งวัดปรบมือกันลั่นยาวเลย... เออ เพิ่งเคยเจอในวัด เคยแต่บรรยายสัมมนาจบและมีปรบมือแปลกดี แต่พูดได้แต่เพียงว่า “พระเจ้ายิ่งใหญ่ เป็นพระองค์ ไม่ใช่ลูกเลยจริงๆ”
o จบมิสซา คุณพ่อเจ้าวัดต้องเรียกพ่อออกมาให้สัตบุรุษปรบมืออีกรอบ แปลกดีครับ...วัฒนธรรมของคณะมหาไถ่และการเชิญผู้เทศน์... บรรดาเจ้าคณะทั้งหลายออกมาและขอยินดี ขอบคุณสำหรับบทเทศน์ที่เสริมกำลังและให้กำลังเพื่อประกาศข่าวดี เขามาขอขอบคุณที่ให้แรงบันดาลใจแก่พวกเขา... “พระวาจาทั้งหมด” ครับ พ่อยังงงว่าพูดอะไรไปบ้าง หลายคนที่ร่วมมิสซามาหายิ้มและยินดี ขอบคุณ และมีสายตาเชื่อมั่นในการฟังพระวาจาวันนี้มาก...
o ขอโทษนะครับ เล่าเรื่องตนเองในการเทศน์เมื่อวันอาทิตย์ แต่ประเด็นที่อยากบอกคือ พ่อไม่มีอะไรจริงๆ มีแต่รักที่จะประกาศข่าวดี รักที่จะประกาศพระวาจา และก็มีความสุขที่ได้ทำ... ภาษา ความยากลำบาก ไมใช่ภาษาชาติกำเนิด แต่เราก็รักที่จะเทศน์ประกาศ พระจิตเจ้าก็ประทานพลังแห่งพระปรีชาญาณให้พอเพียง ขอบคุณพระเจ้าจริงๆ มีท่านหนึ่งในคณะบอกพ่อว่า “พ่อควรไปเทศน์มิชชั่นในอเมริกาจริงๆ เพื่อเสริมกำลังความเชื่อแก่สัตบุรุษจะได้ประโยชน์มาก” เขินดีไหม...555 ขำดีกว่า... เด็กบ้านนอกอย่างเรา เด็กเจ้าเจ็ดอยุธยา เขาจะขอให้ไปเทศน์มิชชั่นในอเมริกา... คงขำดีครับ
o แต่พ่อเคยไปเทศน์ต่างประเทศน์เป็นอาทิตย์เลยนะครับ ไปเทศน์เข้าเงียบประจำปีให้ซิสเตอร์นานาชาติคณะซาเลเซียนที่ประเทศ “เขมร” ครับ... เขาเรียกว่า “โกอินเตอร์” ใช่ไหม... ถามว่า ถ้าไม่มีเรื่องพระคัมภีร์มีอะไรจะเทศน์ไหม ตอบได้เลยว่า “ไม่มี” พ่อมีแต่เรื่องพระคัมภีร์จริงๆที่สามารถ เรื่องอื่นๆ ก็ไม่เป็นและไม่กลัวแล้วครับ...
o เอาละครับ.. เท่านี้กับประสบการณ์ แต่สิ่งที่พ่อมีความสุขลึกๆคือ “พระเจ้าทำได้” พระองค์สามารถช่วยเรา ทรงประทานปรีชาญาณให้เรา ถ้าเราจะต้องพูดในพระนามของพระองค์ พ่อไม่มีอะไรต้องกลัวถ้าต้องประกาศข่าวดี ตรงนี้แหละที่พ่ออยากจะสรุปครับ...

• พี่น้องที่รัก “ปรีชาญาณ” มาจากพระเจ้า พลังของพระเจ้าประทานให้เรา ไม่มีอะไรต้องกลัวจริงๆ แต่กลัวนะครับ ตื่นเต้นเหมือนกันเมื่อต้องประกาศในภาษาที่ไม่ใช่ภาษากำเนิดของเรา และต้องประกาศให้กับบรรดาผู้รู้ ผู้ใหญ่ของคณะ อย่างที่เล่าให้ฟัง.. จริงๆไม่ควรทำได้...แต่พ่อยอม และยอมให้พระเจ้าทำงาน พ่อเชื่อว่า ความสุภาพยอมให้พระเจ้าใช้เรา และเรายอมร่วมมือทำเพื่อพระองค์ ใช่เราทำไม่ได้ แต่พระองค์ใช้เราได้ ถ้าเรายอมให้พระองค์ทรงใช้เราเป็นเครื่องมือของพระองค์ครับ... สรุปคือมีความสุข

• พ่อเรียนรู้และเชื่อเสมอว่า... “พระเจ้าสามารถใช้ไม้บรรทัดโค้งคดงอขีดเส้นตรงได้เสมอ” นี่คือความเชื่อของพ่อจริงๆ เราไม่ใช่เครื่องมืดที่ดีนัก เราไม่มีอะไร ไม่ได้มาจากตระกูลสูงร่ำรวยการศึกษาดีเอาเสียเลย... แต่พระเจ้าก็ทรงหยิบมาและทรงต้องการใช้.. พระองค์ทำได้ พระองค์พลังแก่เรา นี่คืออัศจรรย์แห่งพระปรีชาญาณจริงๆ นะครับ พระเยซูเจ้าก็เคยโดนคำถามแบบนี้ในหมู่บ้านของพระองค์ “คนนี้เป็นช่างไม้ ลูกนางมารีย์ เป็นพี่น้องของยากอบ โยเสท ยูดาและซีโมนไม่ใช่หรือ พี่สาวน้องสาวของเขาก็อยู่ที่นี่กับพวกเรามิใช่หรือ”

• พี่น้องที่รัก เรายอมให้พระเจ้าทรงนำเรา 

o เปิดใจรู้จักพระองค์ในพระวาจาและยอมให้พระองค์ใช้เราเพื่อประกาศข่าวดีกันเถิดครับ 

o ยอมให้พระองค์ใช้เราเพื่อรัก เพื่อเมตตา และเป็นมือของพระองค์ เป็นดวงตาของพระองค์ที่แสนอ่อนโยน เป็นหูของพระองค์ที่พร้อมจะฟัง เป็นเท้าของพระองค์ที่พร้อมจะเดินไปหา เป็นหัวใจของพระองค์ที่พร้อมจะรักเพื่อนพี่น้องผู้ยากไร้ชายขอบกันเถอะนะ ครับ...

o และเชื่อพ่อสิ เพื่อนพี่น้องรอบข้างจะอัศจรรย์ใจเพราะปรีชาญาณและความรักของพระเจ้าในเรา เพราะปรีชาญาณเป็นของพระองค์ ความรักเป็นของพระองค์ ความเมตตาเป็นของพระองค์ จนกระทั่งความจริงคือพี่น้องที่รักครับเชื่อพ่อเถอะ เราต่างรู้ความจริงว่า “ชีวิตของเราก็เป็นชีวิตของพระองค์ครับ” จริงๆ นะครับ 

o เราต้องกล้าหาญที่จะรัก ที่จะประกาศข่าวดีของพระองค์ ประกาศความรักของพระองค์ได้เสมอครับ... โลกต้องทึ่งสิน่าว่าเราคริสตชนแม้ไม่ใช่ตระกูลสูงหรือนามสกุลดัง..

o เออถ้าจะถามจริงๆมีใครเชื้อสายดีเท่าพวกเราครับ... “ลูกพระเจ้าพระบิดา” สุดยอดแล้วครับ ไม่มีดีกว่านี้แล้วครับ...555 สบายใจ “พี่น้องไม่ทราบหรือว่าเราลูกใคร” ลูกพระก็ต้องทำกิจการดีประกาศข่าวดีได้เสมอครับ... 

o ขอพระเจ้าอวยพรครับ... (อย่าถามพ่อนะว่าพระบิดานามสกุลอะไร...)

 

ค้นหาข้อความภาษาไทย

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย