Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพุธที่ 12 พฤศจิกายน 2014
สัปดาห์ที่ 32 เทศกาลธรรมดา
ทต 3:1-7…
1จงตักเตือนเขาเหล่านั้นให้อยู่ใต้อำนาจและเชื่อฟังเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจ พร้อมที่จะทำความดีทุกประการ 2ไม่กล่าวร้ายผู้ใด หลีกเลี่ยงการทะเลาะวิวาท มีความอดกลั้นและสุภาพอ่อนโยนต่อทุกคน 3ในอดีต เราเคยเป็นคนโง่ ไม่เชื่อฟัง และหลงผิด เป็นทาสของกิเลสตัณหาและความหลงระเริงต่าง ๆ ขณะนั้นเราดำเนินชีวิตอย่างชั่วร้าย มีความอิจฉาริษยา น่ารังเกียจและเกลียดชังกัน
4แต่เมื่อพระเจ้าพระผู้ไถ่ของเราทรงแสดงพระทัยดีและความรักต่อมนุษย์ 5พระองค์ทรงช่วยเราให้รอดพ้นมิใช่เพราะกิจการชอบธรรมใด ๆ ที่เรากระทำ แต่เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ ทรงใช้น้ำชำระเราให้สะอาด เราจึงเกิดใหม่และได้รับการฟื้นฟูโดยพระจิตเจ้า 6พระองค์ทรงหลั่งพระจิตเจ้าลงเหนือเราอย่างอุดมโดยทางพระเยซูคริสตเจ้าพระ ผู้ไถ่ของเรา 7เพื่อพระหรรษทานของพระองค์จะบันดาลให้เรากลับเป็นผู้ชอบธรรมและเป็นทายาทใน ความหวังว่าจะได้ชีวิตนิรันดร


อรรถาธิบายและไตร่ตรอง

• “อิจฉาริษยา ชั่วร้าย น่ารังเกียจ และเกลียดชังกัน” 


• พ่อเขียนข้อความเหล่านี้ทีละข้อความค่อยๆ บรรจงเขียนจากความสำนึกและไตร่ตรองว่าสิ่งเหล่านี้คืออะไร ความอิจฉาคืออะไร ความชั่วร้ายคืออะไร ความน่ารังเกียจและเกลียดชังคืออะไร


• คำตอบคือ สิ่งเหล่านี้คือพฤติกรรม และความประพฤติกระทำกันประพฤติกันจนกลายเป็นนิสัย หรือจนกระทั่งจมลึกเป็นนิสัยถาวรในทางไม่ดีเลย... 


• อะไรคือรากเหง้าของนิสัยถาวรที่ไม่ดีเหล่านี้เล่า??? อะไรคือรากเหง้าปัญหาที่ทำให้เกิดนิสัย เกิดพฤติกรรม หรือเกิดย้ำจนกลายเป็นนิสัยถาวรหรือ (inborn) คือสันดานที่ไม่ดีของชีวิตมนุษย์หนอ อะไรที่เป็นรากและจุดแรกเริ่ม และเกาะกัดกินจนเข้าเนื้อและเถือถึงกระดูกถึงกระดูดำ (แปลว่า เนื้อกระดูกชั้นใน) อะไรเป็น รากเหง้า (root cause) ของนิสัยไม่ดีเหล่านี้... และนิสัยเหล่านี้ก็ไม่ได้พึงปรารถนาเอาเสียเลย แต่มันกลายเป็นอาการที่ทำให้คนเราเสพติด ติดความรู้สึก แม้ใจไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น แต่ได้เห็น ได้ดู ได้สัมผัส และสรุปได้ว่า มันส์มากๆ

• หลายคนรอให้ถึงวันจันทร์ ให้ถึงวันนั้น วันนี้ ที่คนเราติดละครหลายๆเรื่องหลายๆช่อง


• แต่ตอนนี้คนไทยส่วนหนึ่ง (ไม่ใช่ทั้งหมด) คือคนที่ติดละครทีวีที่เขามักจะเรียกกันว่า “ละครน้ำเน่า” ต้องยอมรับว่าเวลานี้ “เน่าได้ใจ” คนไทยจำนวนหนึ่งติด จนว่ารอให้ถึงวันละครที่เราชอบ

o เมื่อวันนั้นๆมาถึงก็ดีใจ... ดีจังเลย รอมานาน รอดูละคร และละครแต่ละเรื่องพลังของความอาฆาต ริษยา เกลียดชัง น่ารังเกียจ ประพฤติร้ายทางศีลธรรม การคุกคามทางเพศ การทำร้ายกันบนหน้าสื่อหน้าเน็ตโดยไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหมหน้าพระอะไรกัน เลย 

o แฉ แฉ แฉ ทำร้าย ทำลาย ตบกันกลิ้งท่ามกลางผู้คน หลวงเกลียดน้อย น้อยตบหลวง แสดงออกถึงสังคม ทาสทางสังคม ทาสทางการเมือง ทาสการงานหน้าที่ ศักดิ์ศรี ฐานะและการเงิน ทาสความโลภ และหึงหวงแบบไร้เทียมทาน... 
o บางตัวละครก็หน้าใส ตาใส ใจดำสนิท ทำร้ายทุกคนด้วยความใสซื่อของใบหน้าและถ้อยคำที่สอพลอแสดงความใสซื่อจากใจที่คด.... แต่ก็นะ... 

o สรุป ตลอดทั้งเรื่องคือเนื้อหาความรุนแรงในทุกมิติของสังคม... ความรุนแรงที่เรียกว่าเรดอาร์ถึงเอกซ์ซึ่งหมายความว่าต้องดูด้วยความ ระมัดระวัง จนถึงดูด้วยความระมัดระวังเคร่งครัดจนถึงที่สุด restricted เป็นเรตติ้งบ่งบอกถึงความรุนแรงและอาจทำให้ผู้ชมได้รับผลกระทบทางพฤติกรรม ความรู้สึก หรือคุณธรรม ต้องระวัง ระวังให้มาก

o ที่สุด คนดูต้องมีความรู้ มีวุฒิภาวะและมีการตัดสินที่ถูกต้องทางปัญญาและการติดตามเอาเถอะครับ พ่อไม่ใช่นักจัดเรตติ้งและไม่ใช่สิ่งที่เคยเรียกกันว่า กบว หรือ เซ็นเซอร์... แต่พ่ออยากอ่านสิ่งเหล่านี้ในเชิงผู้อภิบาล... “พระสงฆ์” คนหนึ่ง...

• คำถามคือ ทำไมคนติดกันเยอะกับละครแบบนี้ ทำไมทีวีจึงนำเสนอสิ่งเหล่านี้ แน่นอนว่าเบื้องหลังทั้งหมดคือธุรกิจซึ่งจุดนี้ไม่ขอกล่าวถึง แต่พ่อสนใจว่าทำไมคนจึงรอดูละคร เมื่อก่อนมีเรื่องหนึ่งพ่อจำได้ “แรงมาก แรงจริง” ละครเรื่อง “แรงเงา” คนจึงเอ่ยชื่อมุตาหรือมุนิล (ไม่ทราบเขียนอย่างไร) 

o ทำไมคนจึงกล่าวถึงผู้ชายในท้องเรื่องที่ชื่อวีกิจชายที่แสนดี 

o ทำไมคนจึงกล่าวถึงท่าน ผ.อ. ที่แสนแย่ แย่ แย่....

o ไม่ขอกล่าวมากกว่านี้เพราะเดี๋ยวแรงไป ภรรยาท่าน ผอ. เองก็เป็นคนที่แรงมากเช่นกัน แรงกันไปหมดทั้งเรื่อง และที่แรงร้ายมากในความใสซื่อคือน้องนกหน้าใส “นกสองหัว” หรืออาจจะสามหัวที่มีดวงตาใสซื่อแต่ใจเชือดเฉือนเสียเหลือเกิน... ฯลฯ 

o ทำไมคนติดละครเรื่องนี้นะ พ่อคิดว่าเหตุผลที่สำคัญและเป็นรากของเรื่องนี้ก็เพราะมันกระทบจิตใจคนดู มักระทบและเจาะทุลุทะลวงเข้าไปถึงไขกระดูทั้งคนเล่นและคนดู คนดูก็ดูเพลินและก็มีอารมณ์ตามละครไปโดยไม่รู้ตัว....

• ที่สุด พ่อมาถึงคำตอบที่เราต้องมาเจาะให้ถึงประเด็น “อะไรคือรากเหง้าของปัญหาความริษยา ความชั่วร้าย และน่ารังเกียจ...” คำตอบพ่อได้มาจากคำสอนของเปาโลถึงทิตัสวันนี้ครับ.... ราของปัญหาแท้คือ....

o นักบุญเปาโลสรุปให้ทิตัสฟังและขณะเดียวกันสอนเราว่า “ในอดีต เราเคยเป็นคนโง่ ไม่เชื่อฟัง และหลงผิด เป็นทาสของกิเลสตัณหาและความหลงระเริงต่าง ๆ ขณะนั้นเราดำเนินชีวิตอย่างชั่วร้าย มีความอิจฉาริษยา น่ารังเกียจและเกลียดชังกัน” 

o พ่อมาถึงความจริงว่า ความเกลียดชัง ความิจฉาริษยา เกิดจาก “การเป็นทาส ทาสของกิเลสตัณหาและความหลงระเริงต่างๆ”

o พ่ออยากบอกกับพี่น้องให้เห็นชัดว่า พี่น้องครับ... ถ้าเราเป็นทาสของกิเลสตัณหาและความหลงระเริงต่างๆ ชีวิตของเราก็จะเต็มไปด้วยการริษยาและขาดความรัก.. 

o ปัญหาสำคัญ คือ “การขาดความรัก” พ่อคิดว่าโลกของเราขาดจริงๆ นะครับ “ขาดความรัก” ขาดพระเจ้า เพราะพระเจ้าเป็นความรัก 

o สังคมโลกเราเป็นอย่างนี้ เต็มไปด้วยความริษยาและเกลียดชัง ก็เพราะสังคมโลกของเราขาดความรักของพระเจ้ากันจริงๆ นะครับ

• แต่เราโชคดีเหลือเกินครับ... “แต่เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ ทรงใช้น้ำชำระเราให้สะอาด เราจึงเกิดใหม่และได้รับการฟื้นฟูโดยพระจิตเจ้า”


• เราได้รับศีลล้างบาปกันแล้วนะครับ 

o ชีวิตคริสตชนเราไม่งดงามไม่ได้นะครับ 

o ชีวิตเราต้องมีความรัก ไม่เกลียดชัง ไม่อิจฉาริษยา มีแต่รัก มีแต่ให้ มีแต่ให้อภัย เพราะ “รากเหง้าของเราคือความรักของพระเจ้าครับ”

• พี่น้องที่รัก เอาเป็นว่าละครที่เราดู ที่บริโภคกันในปัจจุบันแรงเหลือเกินครับ มันกระตุ้นความโน้มเอียงของสังคมที่อาจขาดความรักแท้เหลือเกิน 

• พ่อขอวิงวอนให้เราได้ใช้รากของเราที่แข็งแรงกว่าคือรากแห่งความรักในพระเจ้า เพื่อเอาชนะความโน้มเอียงและความชั่วร้ายของสังคมที่ดูเหมือนละครสะท้อน อย่างรุนแรงเหลือเกิน 

• พ่อหวังว่า พวกเราทุกคนจะมีวุฒิภาวะแห่งความเป็นคริสตชนพอที่จะเอาชนะความโน้มเอียงและ การเป็นทาสการขาดความรักให้ได้มากขึ้นเสมอนะครับ... 

• พ่ออยากให้เรารู้สึกเสมอว่า “วันอาทิตย์อีกแล้ว” “วันพระเจ้าอีกแล้ว” มากกว่านะครับพี่น้องที่รัก ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ....

ค้นหาข้อความภาษาไทย

โครงการ "ผู้หว่าน" รุ่นที่ 6

โครงการ "ผู้หว่าน" รุ่นที่ 6 (การอบรมพระคัมภีร์เพื่อสร้างบุคลากรทำงานด้านพระคัมภีร์)

บทภาวนาปีพระวาจา

บทภาวนาปีพระวาจา

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย