Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันเสาร์ที่ 30 สิงหาคม 2014
สัปดาห์ที่ 21 เทศกาลธรรมดา

1คร 1:26-31…………
 26พี่น้องทั้งหลาย จงพิจารณาดูเถิด เมื่อพระเจ้าทรงเรียกท่านนั้น มีน้อยคนที่ฉลาดตามมาตรฐานของมนุษย์ น้อยคนที่มีอิทธิพล น้อยคนที่มีตระกูลสูง 27แต่พระเจ้าทรงเลือกสรรคนโง่เขลาในสายตาของโลกเพื่อทำให้คนฉลาดต้องอับอาย พระเจ้าทรงเลือกสรรคนที่โลกถือว่าอ่อนแอเพื่อทำให้ผู้แข็งแรงต้องอับอาย 28และพระเจ้าทรงเลือกสรรสิ่งต่ำช้าน่าดูหมิ่นไร้คุณค่าในสายตาของชาวโลกเพื่อทำลายสิ่งที่โลกเห็นว่าสำคัญ 29ทั้งนี้ เพื่อมิให้มนุษย์โอ้อวดเฉพาะพระพักตร์ของพระเจ้าได้ 30เดชะพระองค์ ท่านจึงมีความเป็นอยู่ในพระคริสตเยซูผู้ที่พระเจ้าทรงตั้งให้เป็นปรีชาญาณสำหรับเรา ทั้งยังทรงเป็นผู้บันดาลความชอบธรรม ความศักดิ์สิทธิ์และการไถ่กู้อีกด้วย 31เพื่อให้เป็นไปตามที่เขียนไว้ในพระคัมภีร์ว่า “ผู้ใดจะโอ้อวด ก็ให้ผู้นั้นโอ้อวดในองค์พระผู้เป็นเจ้าเถิด”


 
อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
 
• นักบุญเปาโลย้ำเตือนว่า “ผู้ใดจะโอ้อวด ก็ให้ผู้นั้นโอ้อวดในองค์พระผู้เป็นเจ้าเถิด”

• พี่น้องครับ วันนี้พ่อเอง “อยากโอ้อวดเหมือนกัน อยากอวดเหมือนกันครับ....” แล้วจะอวดอะไร อวดตนเองหรอ มีอะไรให้อวดไหมเนี่ย... มาดูกันหน่อยครับ

• อวดว่าเป็นพระสงฆ์หรอ... ดีไปกว่าบรรดาคริสตชนทั่วไปตรงไหนเล่า มีอะไรให้อวดบ้างไหม... อ้อ คงต้องจาระไนออกมาให้ดูหน่อยว่า มีดีหรือไม่มีหนอ.... พ่อบอกตรงๆนะเวลาไปถวายมิสซาที่ไหน ไปทำอะไรที่ใครๆ เขาคิดว่าดี เก่ง มีหลายอย่างอยู่ครับ
-ไปทำมิสซาใหญ่ๆก็เคย... ไปสอนพระคัมภีร์คนเป็นร้อยๆ นับครั้งไม่ถ้วนก็เคย...
-ไปเทศน์เข้าเงียบให้พระสงฆ์ก็เกือบทุกมิสซังแล้วครับ....(เจ๊งไหมครับ)...
-ไปเทศน์เข้าเงียบประจำปีทีละเป็นอาทิตย์ให้นักบวชหญิงชายเกือบทุกคณะแล้ว และบางคณะก็หลายปีติดต่อกันแล้วครับ...(เยี่ยมไหมครับ)
-ไปเทศน์แบบโกอินเตอร์ก็ทำมาแล้วครับ... บรรยายโอกาสพิเศษต่างๆ ก็มากมายก่ายกองนับไม่ถ้วนจนใครๆเขาว่าพ่องานเยอะ (เขาว่ากันนะ) เขาว่า “พ่อเก่ง” (อันนี้ก็ได้ยินหนาหูอยู่นา...)
-ไปบรรยายให้กับบรรดาพระสังฆราชทั้งหมดฟังก็เคยบ่อยเหมือนกัน (อันนี้เรียกว่า เล่นของสูง... อันที่จริงพวกท่านก็ให้เกียรติเรียกพ่อว่าอาจารย์)
-เป็นที่ปรึกษาหลายๆเรื่องราวก็มาก เป็นอาจารย์ตัวยงสอนมาเกือบยี่สิบปีไม่มีหยุด... เรียกว่าเขากล่าวกันว่าพ่อเนี่ย เป็นเบอร์ต้นๆ เลยนะ เขาว่านะ เขาว่ากัน... ปัจจุบันก็สอน สอน และก็อยู่แสงธรรมประจำอยู่นี่แหละครับ... เข้าว่าเจ๊งนะ... แต่ แต่ แต่ จริงหรือ???
 
• คิดจริงๆ แล้วตัวพ่อเองเป็นใครกันครับ ตัวจริงเป็นใคร เจ้าสมเกียรติคนนี้เป็นใคร มาจากไหน มีอะไรหรือ มีอะไรให้อวดได้หรือ มาดูกันครับ...
-เด็กบ้านนอกของแท้แน่นอน โตมาในหมู่บ้านที่ไม่มีถนนไปถึงไม่มีรถไปถึงในสมัยพ่อเป็นเด็ก มีแต่เรือเท่านั้นที่สัญจรไปมา
-รองเท้าไม่เคยใส่เลยตอนเด็กๆ เพราะไม่มีความจำเป็น รองเท้าหนังแท้ติดกายแต่เกิดคู่เดียวก็เกินพอ (เท้าเปล่าตลอดกาล) หนังแท้สุดทน ซ่อมได้ ฉิกขาดก็ประสานต่อเติมเนื้องอกหนังเติมเต็มขึ้นใหม่ก็ได้ ถ้าขาดหรือเลือดไหลบ้าง ถลอกบ้าง ไม่เกี่ยง
-เกิดมาในครอบครัวพี่น้อง 15 คน และเป็นน้องคนที่ 14 ที่มีชีวิตอยู่ด้วยกัน จริงๆมีมากกว่านี้
-วัดเจ้าเจ็ด ชุมชนที่เวลานั้นเป็นชุมชนบ้านนอกจริงๆครับ เข้ากรุงเทพฯก็ต้องใช้เวลานั่งเรือเป็นวันๆ หรือทั้งคืน ไม่ใช่ของง่าย
-ตกลง ตัวพ่อเอง ตัวเราเองนี่มีอะไร...... ไม่มีครับ ไม่มีเลย
-ความพร้อมทางครอบครัวหรอ จนครับ การศึกษาก็โรงเรียนของวัดครับ วัดนักบุญยวงบัปติสตา โรงเรียนประสาทศิลป์ชื่อเดิม ชื่อใหม่เขาเรียกว่าเซนต์จอห์นบัปติส
-ตัวย่อเดิม “ป.ศ.” เชื่อใหม่ ณ ปัจจุบันตัวย่อ “ซ.จ.บ.” (เคยถามเจ้ามาร์คหลานชายที่เคยเรียนที่เดียวกันว่า “ซ.จ.บ.” เนี่ยย่อมาจากอะไรแปลว่าอะไร เจ้ามาร์คหลานชายตอบทันที “ซึมมาจากบ้าน” ว่าไปนั้น)
-ชื่อโรงเรียนนี้สมัยพ่อเรียนตอนเป็นเด็กคือโรงเรียน “ประสาทศิลป์” เวลานั้นที่ถือว่าสุดยอดในบริเวณรอบๆนั้น (อย่าไปไกลกว่านั้น ถ้าไปบ้านแพนเขาก็มี โรงเรียนราษฎร์บำรุงศิลป์ “ร.บ.” ซึ่งก็ดีดังกว่าและเจริญกว่ามากแล้ว)
-โรงเรียนพ่อไม่มีอะไร แต่มีวัดนักบุญยอห์นบัปติสตา มีชุมชน มีความเชื่อ อยู่กันด้วยวัด ด้วยความเชื่อ พ่อเจ้าวัดคือคนสำคัญ ศูนย์กลางและเราเชื่อ เรารัก และเราศรัทธา เราอยากเป็นคนดีกันหมดทุกคน
-เรามีพระเจ้า อนาคตไม่ต้องคิดมาก ความรู้สูงระดับมหาวิทยาลัยหรือการศึกษาสูงๆต้องไปกรุงเทพฯเมืองฟ้า...เท่านั้น ความรู้สูงไม่สู้ใกล้ตัวเลย การศึกษาก็ภูมิปัญญาชาวบ้านพ่อ อยู่ได้ ไม่จนตาย ไม่มีอะไรมากเลยจริงๆ... เรียบง่าย อยู่กันไปตามประสาคนบ้านนอก ตกปลา เลี้ยงหมูแมวไก่หมา กินปลาหมูไก่ (แมวไม่กิน หมาไม่แน่...) ชีวิตชาวบ้านสุดๆ...
 
• แต่ที่สุด พ่อในวันอายุ 12 ขวบ อยู่ที่วัด.. ก็รู้สึกอยากเป็นพระสงฆ์ เหมือนพ่อเจ้าวัด อยากเป็นเณรเหมือนพวกบราเดอร์

• เห็นพระสงฆ์แล้วอยากเป็น ไม่รู้ทำไม อยากทำมิสซา อยากเทศน์ อยากเป็น “คุณพ่อ” เคยช่วยมิสซา แย่งชิงเสื้อมิสซากันแบบแทบจะฆ่ากันตายเพื่อให้ได้ช่วยมิสซา อยากสั่นกระดิ่ง อยากเทน้ำล้างมือให้พระสงฆ์ อยากเป็นพระสงฆ์.... ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น...

• เห็นสามเณรใหญ่มาช่วยงานที่วัดแต่ละคน “หล่อ หน้าตาดี (ตามอัตภาพ) นิสัยดีมาก ศรัทธา มีปลอกคอด้วยอยากใส่ปลอกคอบ้าง”เขาเล่นออร์แกนเก่ง สอนคำสอน นำเกมเก่ง เก่งไปหมด ดีไปหมด อยากเป็นบ้าง

• เจ้าวัดเวลานั้น ก็ดุมาก ดุจนพวกเราเด็กๆหัวหด แต่หดหัวแล้วก็ต้องออกมาเจอให้อีกเพราะอดไม่ได้ที่อยากเจอพ่อ อยากเจอบราเดอร์ เพราะอันที่จริงพวกท่านก็ดีเหลือเกิน อยากเป็นเหมือนท่าน....ครับ มันก็เป็นแบบนี้...

• ขอเข้าบ้านเณร... แต่ขอบอกความจริง คะแนนการเรียนหรือเกรดไม่ถึงเกณฑ์ครับ หรือกล่าวเป็นภาษาง่ายๆคือ “ฉลาดไม่พอ หรือโง่ไปหน่อย” นั่นเอง แต่อยากเป็น อยากเป็นพระสงฆ์... อยากทำมิสซา เคยเอาผ้าขาวม้าของจา (บิดา) มาพับสองแล้วกรรไกรตัดกลางเป็นวงกลมให้เป็นเหมือนเสื้อพระสงฆ์เป็นที่สวมแบบเสื้อกาซูลา (โดนตีซะไม่มี) ก็เคยมาแล้ว อ้าวจาครับ...กาซูลาลายผ้าขาวม้าผิดด้วยหรอ... แหะๆ ผิดตรงที่เป็นผ้าขาวม้าของจานี่แหละที่เราเอาไปตัด ก็อยากทำมิสซานี่ แล้วผ้าขาวม้าจาก็พับสองเลาะตัดกลางสวมคอได้พอดี...

 • ที่สุดก็ได้ไปบ้านเณร พ่อเจ้าวัดบอกว่า ไปได้ เขาหลอกเราว่า ต้องได้ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่อันที่จริงทางบ้านเณรเรียกร้องแค่ 60 เท่านั้น หลอกเพื่อท้าทายให้เราขยัน แต่ขยันแล้วได้แค่ 63 เท่านั้น จำได้ไม่เคยลืมเลือน...

• ไปอยู่บ้านเณรที่อยากไปจริงๆ แต่...สามคืนแรกร้องไห้ ก็อยากมานะ แต่ไม่เคยจากบ้านแบบนี้ ลำบากเหมือนกัน นอนเตียงก็ไม่เคย แต่ต้องนอนกเตียงปูด้วยเสื่อครั้งแรกในชีวิต... ความจริงก็ตกเตียงหลายรอบ (ไม่เคยนอนเตียงมาก่อน มันเจ็บนะครับ) โหต้องปรับตัวมาก

• การเรียนก็สุดๆ ฉลาดน้อยแต่ร่างใหญ่ ค่อยๆ ผ่านไป ผ่านไป เจ็ดปีที่บ้านเณรเล็ก หนึ่งปีที่โคราชบ้านเณรกลาง อีกเจ็ดปีที่บ้านเณรใหญ่ รวม 15 ปี... ที่สุด พระเจ้าก็พามา จูงมาก ลากมาก ประคองมา ช่วยมา ให้ปัญญา ให้ทุกอย่างที่พระองค์ต้องการใช้เพื่องานของพระองค์ เพื่อเป็นพระสงฆ์ของพระองค์ทำงานให้พระองค์....

• ในที่สุด 1993 ก็ได้บวชครับ จนได้ เหลือคนเดียวจาก 14 คนตั้งเข้าบ้านเณรชั้นมัธยมหนึ่ง

• แต่ก็เจ้าเด็กคนนี้แหละครับ คนนี้จริงๆครับ เด็กบ้านนอกคนนี้แหละครับ.... ปี ค.ศ. 1995 เดือนพฤษภาคม พระคุณเจ้าพระคาร์ดินัลได้ส่งไปเรียนต่อที่โรมในวิชาพระคัมภีร์ ที่ Biblicum สถาบันแสนหินของแท้ของพระศาสนจักร

• เจ้าเด็กบ้านนอกโกอินเตอร์อีกแล้ว... ไปได้งัยเนี่ย ได้นั่งเรือบินครั้งแรกก็ไปโรมนี่แหละ ตื่นเต้นสุดๆ ไปเรียนก็แสนโหดร้าย ซุ่มสุดๆ หนักสุดๆ เรียนภาษาเยอะแยะมากมายก่ายกอง 8 ภาษาเต็มๆ บ้าหรือเปล่านี่...ฮีบรูก็เรียนสุด กรีกก็เรียนสุดๆ อิตาเลียนพูดใช้ทุกวัน ลาตินก็เรียน ซีเรียคก็เรียนเขียนอ่าน อารามายอิก ฝรั่งเศส ส่วนอังกฤษน่ะใช้เขียนอ่านตำราตลอด.. มากไปเปล่าเนี่ย... รอดมาได้อย่างไรนี่... สรุป 1998 สามปีเท่านั้น จบได้อย่างไรหนอ และ 1999 ทำงาน มากมายอย่างที่คุยๆไว้ตอนต้นนั่นแหลครับ...มีอีกเยอะเลยที่ไม่ได้ใส่ไว้ครับ...

• สรุปกันหน่อยว่า “ใคร ใคร ใคร” ใครจะทำให้มาถึงยามนี้ได้ ใครนำมา ใครช่วยเหลือ ใครให้โอกาส ใครให้พร ใครประคับประคอง ใครเรียกมาจากบ้านนอกไกลปืนเที่ยง...ใครเล่าจะทำได้ “ถ้าไม่ใช่พระเจ้า”

• สรุปว่า พ่อโอ้อวดตนเองได้หรือ??? ไม่ได้เลยครับ... ตนเองจะอวดอะไร ผู้เดียวที่ขอโอ้อวด อวดใคร อวดใครได้ จะอวดใครได้ ถ้าไม่ใช่โอ้อวด “พระเจ้า” ผู้เดียว.....
 
• อ่านจดหมายนักบุญเปาโลวันนี้ ทำให้พ่อหันมาอ่านชีวิตของตนเอง และเล่าให้ฟัง หันไปดูสิครับ แท้จริงคือทุกอย่างนั้น...
-เป็นพระเจ้าจริงๆ ไม่ใช่เราเลย
-เราจะมีอะไรโอ้อวดครับ ถ้าไม่มีพระองค์
-ถ้าไม่มีพระศาสนจักรและพี่น้องคริสตชนรอบข้าง คนอย่างเราคนนี้จะเหลืออะไร...จริงๆ นะครับ...
-พ่อเองไม่มีอะไรจริงๆ แต่โชคดีที่สุดที่เรามีใครสักคนที่ทำได้ทุกอย่าง พาเรามาไกลเพียงนี้ ใครผู้นั้นคือ “พระเจ้าครับ”
-กล่าวถึงทั้งหมดเกี่ยวกับตัวพ่อในกระแสเรียกในทุกสิ่งที่ได้ทำ ที่ทำได้ และได้ทำต่อไป ไม่ว่าอะไร “พระเจ้ายิ่งใหญ่ผู้เดียว” Ad Maiorem Dei Gloriam (อัด มายอแรม เดอี กลอรีอัม) เพื่อพระเกียรติมงคลของพระเจ้าผู้เดียวจริงๆ ครับ
-ยิ่งมองทุกอย่างที่เราได้เป็น ได้ทำ ที่มี ที่สามารถ ถ้าไม่มีพระองค์ เราจะมีอะไรหนอ
-ถ้าพระองค์ไม่เรียกเรา ไม่พาเรา ไม่ประคับประคองช่วยเหลือมาเพื่อพระองค์ในงานนี้ ป่านนี้คงยังอยู่ที่เจ้าเจ็ด คงแก่หง่อมหน่อยแล้ว คงจะมีเป็ดหรือหมูสักเล้า ภรรยาน่าจะหนึ่งคน และลูกๆก็ไม่ทราบตามพระพรมั้ง...
-แต่ที่เราเป็นเช่นนี้ได้.... พระองค์ผู้เดียวเลย ขออวดถึงพระเจ้าของเราจริงๆ พระเจ้าจริงๆ พระองค์ต้องการแบบนี้ ทั้งหมดมาจากพระองค์ เพื่อพระองค์
-วันนี้ขอโออวดถึงพระเจ้าหน่อยนะครับ ถ้าเราทำอะไรได้ ทำอะไรดี ทำอะไรเก่ง ยกให้พระองค์หมดเลยจริงครับ ไม่มีพระองค์เราก็ไม่มีอะไรจะอวดครับ ขอพ่ออวดพระเจ้านะครับ พระองค์สุดยอดยิ่งใหญ่ตลอดไป....
 
• อ่านพระคัมภีร์นะครับ นักบุญเปาโลสอนเราด้วยประสบการณ์ของท่านจริงๆ ประสบการณ์ของท่านและของเราทุกคนมีค่าเพราะมีพระเจ้า...

• จากพระคัมภีร์ เปาโลเน้นให้เราได้เห็นประสบการณ์ตนเองว่า พระเจ้าอยู่เสมอกับเราจริงๆ... พระเจ้าอวยพรครับ.... ถ้ามีอะไรสักนิดที่จะชมชื่นพ่อ...อย่าชมพ่อเลย ชื่นชมสรรเสริญพระเจ้าเถอะ...

• อวดโอ้คุยถึงพระองค์ได้เลยครับ...จริงๆ... พระเจ้าอวยพรครับ... เราทุกคนอวดได้เลยครับ ว่า “เราเป็นลูกพระเจ้าครับ” ไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์ นักบวช หรือคริสตชนฆราวาส เราเหมือนกันครับ อวดได้เลยครับ พระเจ้าเป็น “พระบิดาของเรา”

• เจอใครต่อใครนะ ถามเลยว่า “นี่...รู้ไหมว่าฉันลูกใคร????” “ฉันลูกของพระเจ้านะครับ” คุยได้เลยครับ ..... อ้อและอย่าลืมมุ่งมั่นทำตนประพฤติตนให้สมกับเป็นลูกพระด้วยนะครับสำคัญที่สุด

ค้นหาข้อความภาษาไทย

โครงการ "ผู้หว่าน" รุ่นที่ 6

โครงการ "ผู้หว่าน" รุ่นที่ 6 (การอบรมพระคัมภีร์เพื่อสร้างบุคลากรทำงานด้านพระคัมภีร์)

บทภาวนาปีพระวาจา

บทภาวนาปีพระวาจา

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย