Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม 2016

สัปดาห์ที่ 20 เทศกาลธรรมดา

อสค 36:23-28………….
23เราจะทำให้นามยิ่งใหญ่ของเราศักดิ์สิทธิ์อีกครั้งหนึ่ง นามที่ได้เป็นมลทินในหมู่นานาชาติ และที่ท่านทำให้เป็นมลทินในหมู่เขา แล้วนานาชาติจะรู้ว่าเราเป็นพระยาห์เวห์ – พระยาห์เวห์องค์พระผู้เป็นเจ้าตรัส - เมื่อเราจะแสดงความศักดิ์สิทธิ์ของเราในท่านต่อหน้าเขาทั้งหลาย 24เราจะนำท่านทั้งหลายออกมาจากนานาชาติ เราจะรวบรวมท่านมาจากทุกแผ่นดิน และนำท่านเข้ามาในแผ่นดินของท่าน 25เราจะพรมน้ำสะอาดเหนือท่านทั้งหลาย แล้วท่านจะสะอาดพ้นจากมลทินทั้งหมด เราจะชำระท่านจากรูปเคารพทั้งหลายของท่าน


26เราจะให้ใจใหม่แก่ท่าน เราจะใส่จิตใหม่ไว้ภายในท่าน เราจะนำใจหินออกไปจากร่างของท่าน และจะให้ใจเนื้อแก่ท่าน 27เราจะใส่จิตของเราภายในท่าน จะทำให้ท่านดำเนินชีวิตตามข้อกำหนดของเรา ท่านจะรักษาและปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของเรา 28ท่านจะอาศัยอยู่ในแผ่นดินที่เราให้แก่บรรพบุรุษของท่าน ท่านจะเป็นประชากรของเรา และเราจะเป็นพระเจ้าของท่าน

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง
• “ได้เวลาชำระล้างเสียที ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงใหม่ ถึงเวลาถ่ายเทของเก่าออกไป ให้กระแสลมใหม่แห่งชีวิต และลมปราณใหม่แห่งชีวิตจะได้สรรสร้างชีวิตใหม่เสียที...”

• สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์มังกรหยก ไหนๆ ก็มีเรื่องมังกรหยกมาแล้วก็ต่ออีกหน่อยจะเป็นไร
o ถึงเวลาของตัวเอก “ก๊วยเจ๋ง”... เด็กซื่อบื้อไร้ปัญญาแต่เปี่ยมด้วยคุณธรรมความรักและความภักดี คติพจน์ตอนเด็กของก๊วยเจ๋งคือ “แม่สอนว่าให้รับแขก ช่วยเหลือแขกแต่ห้ามรับของตอบแทน...”
o ก๊วยเจ๋งเป็นเด็กชาวฮั่น เชื้อสายฮั่นแต่ได้ไปเรียนรู้เติบโตในกลุ่มมองโกล โตมาในทุ่งหญ้าเขียวขจี วิ่งเล่นในทุ่งหญ้าในที่สูงมวลอากาศเบาบาง ชำนาญการขี่ม้า ซึ่งหมายถึงชีวิตและลมหายใจของมองโกล
o โดยเฉพาะเจ็งคิสข่าน วีระบุรุษผู้รวมชาติมองโกลในท่ามกลางความแตกแยกและกระด้างกระเดื่องให้เป็นมองโกลหนึ่งเดียว...

• ก๊วยเจ๋งมีลักษณะพิเศษ คือ
o คุณธรรมสูง รักจริง ซื่อสัตย์ และอุทิศตนเองเสมอเพื่อคนอื่น ไม่มีเหตุผลกลลวงใดในตนเองเลย มีแต่ความซื่อและออกจะบื้อๆ เป็นที่ขำขันของเพื่อนๆ
o ก๊วยเจ๋งเป็นที่ขันที่สุด.. โดยเฉพาะสำหรับอาจารย์ทั้งเจ็ดของก๊วยเจ๋ง... เจ็ดจอมยุทธกังนั๊งผู้มุ่งมั่นปั้นมือเพื่อถ่ายทอดวรยุทธให้ก๊วยเจ๋ง แต่ทว่าตั้งแต่เด็กสิ่งที่เขาได้รับ คือ ถูกลงโทษตลอดเพราะความ “ซื่อบื้อ ไร้ปัญญา และทึ่ม แต่ขณะเดียวกันก๊วยเจ๋งนั้น เป็นชายหนุ่มที่หน้าตาหล่อเหลามาก” โดนตบหน้าตลอดเป็นการลงโทษจากอาจารย์ ฝึกวรยุทธสองปีแต่สรุปก็ดูว่าไม่มีความก้าวหน้าเท่าไรเลย
o จนบรรดาอาจารย์ทั้งเจ็ดท้อใจ และเริ่มหมดความหวังที่จะให้เขาก้าวเข้าสู่ยุทธภพจริงๆ
o แต่ก๊วยเจ๋งก็คือก๊วยเจ๋ง เกิดมาเพื่อเป็นพระเอก... ซื่อ บื้อ น่ารัก เมตตา กรุณา สงสาร ไร้มารยา และอดทน บ่อยครั้งทำให้อาจารย์ทั้งเจ็ด และเจ็งคิสข่านเอง อีกทั้งคนรอบข้าง พากันอดหัวเราะไม่ได้เพราะความซื่อสัตย์ เพราะความซื่อตรงและนิสัยเด็กที่ไม่รู้จบ คือ ไร้เล่ห์มารยาจริงๆ มีแต่ความรักเมตตาสงสารและอยากช่วยทุกคนเพราะความสงสารและเมตตา....

• ที่สุดเขาได้พบกับอาจารย์ที่เป็นนักบวช...(เครายาวถือไม้ปัดหางม้าปัดไปมาผู้สุดยอดในวิชาตัวเบา) เขาได้พบและได้มาฝึกกับท่านในเวลากลางคืน... บนยอดเขาโดยที่คนอื่นไม่รู้ และท่านนักพรตคนนี้ก็ห้ามเขาบอกใคร แต่ที่แน่ๆ ก๊วยเจ๋งหมั่นฝึก ฝึก ฝึก ทั้งวันคืน

• อาจารย์ท่านนี้พบสิ่งที่เป็นเพชรเม็ดงามในตัวก๊วยเจ๋งคือ
o “ความสุภาพอ่อนโยน”
o เขามีแต่ก้มกราบทุกคนที่มีสามารถเป็นอาจารย์ที่มีคุณธรรมให้เขาได้ เปิดใจ กราบหมดรับหมด ขอให้มีคุณธรรมเพราะแม่สอนไว้ และ
o เขาจะยอมรับความจริงว่า “เขาโง่และซื่อบื้อ เขาต้องการคนชี้แนะ”

• และนักพรตท่านนี้ยอมใช้เวลาถึงสองปีเพื่อแอบ “ถ่ายทอด” วรยุทธให้ก๊วยเจ๋ง มุ่งมั่นถ่ายทอดวิชายุทธให้เป็นเวลาถึงสองปีบนยอดเขาที่สูงตระหง่าน เฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น

• ท่านนักพรตสอนก๊วยเจ๋งในเรื่องสำคัญมาก คือ
o ให้เปลี่ยนแปลงจิตใจให้ตั้งมั่น
o ให้จิตใจใสสะอาดที่มีนั้นมีความสงบนิ่งมีสมาธิและลมหายใจเข้าออกที่มีพลังและสามารถใช้มั่นเพื่อกำหนดร่างกาย และการกระทำที่มีคุณธรรมเป็นทุนรอนเหลือเฟือ.... ในที่สุด เขาค่อยๆเก่งมากๆจากภายใน...
o นี่เองที่เรียกว่า กำลังภายในที่มาจากจิตใจและลมปราณที่ได้รับการหล่อหลอมและชี้ทาง

• ในที่สุด เขาเริ่มก้าวออกสู่ยุทธภพได้อย่างน่ามหัศจรรย์และที่สำคัญ จนอาจารย์ทั้งเจ็ดก็พลอยแปลกใจและทึ่งใจในวรยุทธของลูกศิษย์ซื่อบื้อชื่อว่าก๊วยเจ๋งของตน คือน่ารักไม่มีที่สิ้นสุด เขาคือตัวเขาเองจริงๆ ก๊วยเจ๋งคือก๊วยเจ๋งจริงๆ...
o ได้ฝึกใหม่ มีลมปราณใหม่ และจิตใจใหม่ จึงเก่งจนได้...

• กลับมาที่พระคัมภีร์ครับ
o ลมปราณหรือจิตในความหมายของพระคัมภีร์ “จิต” (หรือ “ลม”) ของพระเจ้าซึ่งเนรมิตสร้างและให้ชีวิต (ปฐก 1:2; 2:7) เข้าครอบงำมนุษย์เพื่อทำให้เขามีพลังพิเศษ (ปฐก 41:38; อพย 31:2; 1 ซมอ 16:13) โดยเฉพาะบรรดาผู้วินิจฉัย (วนฉ 3:10)
o ลักษณะเฉพาะของยุคพระเมสสิยาห์คือการหลั่ง(พระ)จิตลงมาอย่างอุดมบริบูรณ์ (ศคย 4:6ข; 6:8) ลงมาเหนือชนทั้งชาติ ทำให้เขาได้รับพระพรพิเศษ (กดว 11:29; ยอล 3:1-2; กจ 2:16-21,17)
o แต่ในแง่ที่ลึกลับกว่านั้น สำหรับผู้รับแต่ละคน (พระ)จิตจะเป็นบ่อเกิดของการปรับปรุงภายใน ซึ่งทำให้การปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของพระเจ้าอย่างซื่อสัตย์เกิดขึ้นได้ (11:19; 36:26-27; 37:14; สดด 51:12-15; อสย 32:15-19; ศคย 12:10)
o และดังนี้ (พระ)จิตจะเป็นตัวการดลใจให้เกิดพันธสัญญาใหม่ (ยรม 31:31)
o เช่นเดียวกับน้ำที่ให้ชีวิต (พระ)จิตจะก่อให้เกิดความดีบริบูรณ์และความศักดิ์สิทธิ์ (อสย 44:3; ยน 4:1 เชิงอรรถ a) ซึ่งจะเป็นประกันว่าพระเจ้าจะทรงพระกรุณาและปกป้องมนุษยชาติด้วย (อสค 37:24; 39:29) การหลั่ง(พระ)จิตจะเป็นไปได้อาศัยพระเมสสิยาห์ ซึ่งจะเป็นคนแรกที่ได้รับ(พระ)จิตนี้เพื่อจะปฏิบัติงานกอบกู้ให้สำเร็จ (อสย 11:1-3; 42:1; 61:1; ดู มธ 3:16)

• พ่อไม่ได้เล่าเรื่องมังกรหยกเพื่อมังกรหยกนะครับ แต่หลายครั้งมหากาพย์แห่งชีวิต และอารยธรรมแห่งตำนานและเรื่องเล่าก็สอนเราให้คิดหลายอย่างเพื่อมองดูตนเอง และเสริมช่วยให้มองเห็นพระเจ้าในพระคัมภีร์ชัดขึ้น

• พ่ออยากให้พระคัมภีร์วันนี้ ซึ่งอันที่จริงนั้น เป็นความจริงในใจเราทุกคน
o อยากเห็นเราทุกคนเป็นคนทีมีจิตใจมีพลังของพระเจ้า จากน้ำและศีลล้างบาปต้องชำระและให้ชีวิตใหม่
o จิตใจใหม่ที่มีพลังของพระเจ้า พลังแห่งความดี ความซื่อสัตย์ ความรักและความยุติธรรม ได้รับผลของพระจิตเจ้าแท้จริง คือ ความรัก ความชื่นชม ความสงบ ความอดทน ความเมตตา ความใจดี ความซื่อสัตย์ ความอ่อนโยน และการรู้จักควบคุมตนเอง (กท 5:22-23) ทั้งหมดนี้พบในพระเยซูครับ และจำเป็นต้องพบในเราทุกคนครับ

• ถ้าเหลือบตาดูมังกรหยกอย่างที่พ่อเล่า พี่น้องจะพบพระเอกผู้เปี่ยมด้วยวรยุทธและคุณธรรมซึ่งต้องไปด้วยกัน คุณธรรมกำลังพลังแห่งจิตใจใหม่
o พ่ออยากเห็นประเทศไทยของเรา คนไทย และโดยเฉพาะบรรดาผู้ปกครองทั้งการเมือง สังคม ศาสนา และทุกๆ มิติได้มีจิตใจใหม่ และได้รับการฟื้นฟูจริงๆ ครับ ปฏิรูปประเทศคือปฏิรูปจิตใจคนจริงๆนะครับ
o เพื่อทุกคนควรเปี่ยมด้วยคุณธรรมสูงสุดจนกระทั่งเรียกว่า สำหรับจอมยุทธแท้ “กระบี่อยู่ที่ใจ ใบไม้ใบเดียวก็แทนกระบี่ได้...” ถ้าจิตใจดีและจิตใจนั้นใช่เลย เปี่ยมด้วยพลังแห่งความดีของพระเจ้า
o ตรงข้ามถ้าคนที่ไม่มีใจดี และไร้คุณธรรม แม้ว่าจะมีกระบี่ทองคำฝังเพชรก็ไร้ค่าได้เช่นกัน...” อ้าวกลับมาวรรณกรรมจีนอีกแล้ว...

• อ่านพระคัมภีร์นะครับ เพราะพระวาจาของพระเจ้าและพระปรีชาญาณนั้นมีค่ามากกว่าทองคำใดๆแน่นอนครับ เพราะปรีชาญาณประเสริฐกว่าเงินและทองตลอดกาลครับ....

• ขอพระเจ้าอวยพรครับ เปิดหัวใจรับพระจิตเจ้าและรับการเปลี่ยนแปลงจากภายในนะครับ...พระเจ้าตรัสในเอเสเคียลวันนี้ชัดๆ...
o เราจะให้ใจใหม่แก่ท่าน
o เราจะใส่จิตใหม่ไว้ภายในท่าน
o เราจะนำใจหินออกไปจากร่างของท่าน และจะให้ใจเนื้อแก่ท่าน
o เราจะใส่จิตของเราภายในท่าน
o จะทำให้ท่านดำเนินชีวิตตามข้อกำหนดของเรา
o ท่านจะรักษาและปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของเรา

 

ค้นหาข้อความภาษาไทย

โครงการ "ผู้หว่าน" รุ่นที่ 6

โครงการ "ผู้หว่าน" รุ่นที่ 6 (การอบรมพระคัมภีร์เพื่อสร้างบุคลากรทำงานด้านพระคัมภีร์)

บทภาวนาปีพระวาจา

บทภาวนาปีพระวาจา

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย