Get Adobe Flash player

วิดีโอ การอบรมพระคัมภีร์

Bible Diary 2020

biblediary2020

Bible Application

Application พระคัมภีร์คาทอกลิกฉบับสมบูรณ์
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword สำหรับ IPHONE และ IPAD :::
::: วิธีติดตั้งโมดูล Pocket Sword แบบออฟไลน์ :::
Application พระคัมภีร์คาทอลิกค้นหา "พระคัมภีร์คาทอลิก"
ได้ทั้ง Appstore และ Playstore

พระคัมภีร์คาทอลิก(E-Book)

E-book มัทธิว มาระโก ลูกา ยอห์น กิจการฯ

สมณลิขิตVerbum Domini

สมณลิขิตเตือน Verbum Domini ของสมเด็จพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ที่ 1

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

รำพึงพระวาจาประจำวัน โดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
วันพุธที่ 27 กรกฎาคม 2016

สัปดาห์ที่ 17 เทศกาลธรรมดา

ยรม 15:10, 16-20………………….
10แม่จ๋า วิบัติจงเกิดแก่ลูก ทำไมแม่จึงคลอดลูกออกมา
เป็นเหตุให้ผู้คนทั่วแผ่นดินต้องแตกแยกและทะเลาะวิวาทกัน
ลูกไม่ได้ให้ยืม และไม่ได้ยืมใคร
แต่ทุกคนสาปแช่งลูก


16เมื่อข้าพเจ้าพบพระวาจา ข้าพเจ้าก็ได้กินพระวาจานั้น
พระวาจาของพระองค์เป็นความชื่นบาน
และเป็นความยินดีของจิตใจข้าพเจ้า
ข้าแต่พระยาห์เวห์จอมจักรวาล
เพราะข้าพเจ้าเป็นของพระองค์
17ข้าพเจ้าไม่เคยนั่งเพื่อความสนุก
ร่วมหมู่กับคนชอบเยาะเย้ยผู้อื่น
ข้าพเจ้านั่งอยู่คนเดียวเพราะพระหัตถ์ของพระองค์อยู่เหนือข้าพเจ้า
เพราะพระองค์ทรงบันดาลให้ข้าพเจ้าโกรธมาก
18แล้วทำไมความทุกข์ทรมานของข้าพเจ้าจึงไม่รู้จักจบ
ทำไมบาดแผลของข้าพเจ้าจึงรักษาไม่หาย ไม่ยอมหาย
สำหรับข้าพเจ้า พระองค์ทรงเป็นเหมือนลำธารที่ทำให้ผิดหวัง
เพราะน้ำไม่แน่นอน

19พระยาห์เวห์จึงตรัสว่า
“ถ้าท่านกลับใจ เราจะให้ท่านกลับมา
และท่านจะยืนอยู่ต่อหน้าเรา
ถ้าท่านรู้จักแยกสิ่งประเสริฐจากสิ่งไร้ค่า
ท่านจะเป็นเหมือนปากของเรา
เขาทั้งหลายจะกลับมาหาท่าน
แต่ท่านต้องไม่กลับไปหาเขา
20เราจะทำให้ท่านเป็นเหมือนกำแพงทองสัมฤทธิ์
ที่มั่นคงสำหรับประชากรนี้
เขาทั้งหลายจะต่อสู้กับท่าน
แต่จะไม่ชนะท่าน
เพราะเราอยู่กับท่าน
เพื่อช่วยท่านให้รอดพ้นและปลดปล่อยท่าน –
พระยาห์เวห์ตรัส
21เราจะช่วยท่านให้พ้นจากมือของคนชั่ว
จะไถ่ท่านจากมือของผู้ใช้ความรุนแรง”

อรรถาธิบายและไตร่ตรอง

• “ทำไม ทำไม ทำไม ต้องตกระกำลำบากและย่ำแย่เช่นนี้ ทำไมต้องพบกับชะตากรรมแบบนี้”

• พี่น้องเคยได้ยินเกี่ยวกับเยเรมีย์ไหม... ประกาศกเยเรมีย์ได้ชื่อว่าเป็นประกาศกผู้ระทมทุกข์
o ท่านต้องเผชิญหน้ากับสังคม
o ต้องเผชิญหน้ากับผู้คนที่ต่อต้าน และไม่ต้องการการกลับใจ ไม่ต้องการพระเจ้า
o ท่านต้องกลายเป็นเหมือนเหยื่อเพื่อนำไปโยนให้ประชากรที่เป็นคนบาป พวกคนที่ปฏิเสธพระเจ้าได้พบพาลและทำร้ายทั้งกายและจิตใจ ทั้งนี้เพื่อเตือนประกาศให้ประชากรผู้หลงผิดทั้งหลายได้รับฟังเสียงเตือนจากพระเจ้า
o เพื่อให้ประชากรได้กลับใจมาหาพระยาห์เวห์ แต่ทว่าตัวท่านเอง คือประกาศกเยเรมีย์กลับต้องพบกับความกดดันเสมอ..
o อ่านเสียงคร่ำครวญของประกาศกเยเรมีย์สิครับ..
o “แม่จ๋า วิบัติจงเกิดแก่ลูก ทำไมแม่จึงคลอดลูกออกมา เป็นเหตุให้ผู้คนทั่วแผ่นดินต้องแตกแยกและทะเลาะวิวาทกัน ลูกไม่ได้ให้ยืม และไม่ได้ยืมใคร แต่ทุกคนสาปแช่งลูก”
o เยเรมีย์ร้องหาแม่เลยครับ เมื่อพบเจอกับ “แรงเสียดทาน” ของประชาชน เยเรมีย์ได้รับบัญชาจากพระเจ้า ได้รับกระแสเรียกให้ไปเตือนประชาชนที่หลงทาง แต่... แม่ง่ายเลย ฟังเสียงคร่ำครวญาหาแม่ของเยเรมีย์แล้วรู้เลยว่า “การเป็นประกาศก เป็นคนดี เตือนประชากรของพระเจ้าผู้ดื้อรั้น ดื้อดึงและหลงทางให้กลับใจนั้น ยากจริงๆ”

• ดูถ้อยคำต่อไปนี้สิครับ เยเรมีย์ “บ่น” ที่ตนต้องพบความระทมทุกข์จริงๆ ดูเยเรมีย์ผิดหวังมากๆ ที่ต้องเป็นคนดีและต้องไปเจอกับคนชั่วร้ายทอดทิ้งพระเจ้า... อ่านแล้วจับใจจริงๆ เยเรมีย์คงรู้สึกแย่จริงๆเลยนะครับ
o “แล้วทำไมความทุกข์ทรมานของข้าพเจ้าจึงไม่รู้จักจบ ทำไมบาดแผลของข้าพเจ้าจึงรักษาไม่หาย ไม่ยอมหาย สำหรับข้าพเจ้า พระองค์ทรงเป็นเหมือนลำธารที่ทำให้ผิดหวัง เพราะน้ำไม่แน่นอน”

• ประสบการณ์ของเราที่จะเป็นประกาศกของพระเจ้า...สิ่งที่น่าคิดคือ
o ง่ายไหมที่จะยืนหยัดในความดี ในความถูกต้อง โดยเฉพาะในสังคมปัจจุบัน นักธุรกิจคาทอลิกไทยเคยได้จัดการเสวนาเพื่อต่อต้านการโกง การคอรัปชั่น การโกงรูปแบบต่างๆ ที่ดาษดื่นในสังคม การเมือง ธุรกิจ เรียกว่า ทุกหย่อมหญ้ามีแต่ความอยุติธรรมและการโกงกิน นักธุรกิจคาทอลิกตั้งหัวข้อเชิงถ้าทาย “โกงบ้างไม่เป็นไร...แล้วประเทศไทยจะอยู่ได้หรือ???” นั่นคือ ความคิดกันแต่โกง โกงบ้างไม่เป็นไรหรอก หยวนน่า เอาเถอะน่า ใครๆ ก็โกง ก็ทำกันทั้งนั้น...
o ความคิดแบบนี้ ประเทศไทยของเราจะอยู่ได้อย่างไรกัน แต่สังคมก็เป็นกระแสน้ำไหลแรงจริงๆ จนว่า ความโปร่งใสแทบจะหาไม่ได้ เรียกว่า ถ้าไม่โกงก็แปลก หรือบางทีในสายตาของประชาชนทั่วไป โง่เอง ทำอย่างไรได้ ใครๆก็โกงกันทั้งนั้น....
o พ่อมีคนรู้จักเป็นนักตรวจสอบบัญชี เปิดบริษัทตรวจสอบบัญชี เขาเล่าให้ฟังว่า ทุกอย่างต้องตบแต่งตัวเลข ต้องจัดให้ดูดี ให้เสียภาษีน้อยที่สุด ให้ดูรายได้น้อยที่สุด ให้ดูรายจ่ายให้มาก เพื่อลดหย่อนภาษีให้มากที่สุด...
o มีน้อยบริษัทและกิจการน้อยครับที่จะตรงไปตรงมา พูดสำเนียงแปลกบางทีเขาเรียกว่า “โกงไปโกงมา” บางทีไม่โกงเขาก็ว่าโง่หรือไม่ก็บ้า
o ได้ยินคำเล่าว่า ฝรั่งมาทำงาน มาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งมีต่างชาติมาลงทุนเยอะครับ ชาวยิวก็มี เขาเล่าว่า มาใหม่ก็ตรงไปตรงมา ไม่มีใครโกงหรอก เพราะธรรมเนียมของเขาตรงครับ แต่คนรู้จักพ่อบอกว่า อยู่ไปสองสามปี เขาก็เริ่มเอาด้วย โกงด้วย เพราะเห็นก็โกงกันทั้งนั้น.... อ้าวฝรั่งดั้งขอ ก็เอากับเราด้วยหรือ... แล้วประเทศไทยจะอยู่ได้หรือ ใครจะทานกระแสได้ ใครจะยืนหยัดในกระแสแบบนี้ ตรงไปตรงมาได้อย่างไร ทำได้ไหม หรือจะไหลไปตามกระแสดี...

• ที่สำคัญพี่น้องครับ การที่พ่อเขียนอยู่เทศน์อยู่แบบนี้จะไปรอดไหม จะประกาศไปได้สักเท่าไร จะสู้กระแสได้หรือ การที่นักธุรกิจคาทอลิกเราจัดเสวนา และพูดเอาจริงเอาจัง และพยายามเชียร์ ปปช ให้เอาจริง ให้ คสช เอาจริง ให้ฝ่ายผู้ปกครองบ้านเมืองเอาจริงกับเรื่องการทุจริต ให้ศาสนาเอาจริง พ่อก็อยากจะเอาจริง อยากให้ไม่มีการโกง อยากเตือน...

• ตัวพ่อเองก็เสียวสันหลังวาบๆอยู่เหมือนกัน ว่าเราเอง พระสงฆ์ นักบวช คริสตชน และพระศาสนจักรของเราก็มีโกงด้วยไหมนี่ในบางเรื่องในบางกรณี...
o เราอาจจะฟังเทศน์ดี เทศน์ดี อ่านพระคัมภีร์ดี และเราล่ะได้คอรัปชั่นและฉ้อโกง หลบหลีก เล่ห์เหลี่ยมไปกับเขาด้วยหรือเปล่าในสังคมแบบนี้ ไม่ง่ายนะครับ ที่จะยืนหยัด
o แต่เราถูกเรียกร้องจากพระเจ้าครับ แม้ต้องเจ็บ ต้องโดนกระแสทำร้ายหรือประณามหยามเหยียด อาจหาว่าเราบ้าหรือโง่เองที่เตือน ที่ประกาศ ที่ซื่อตรง ไม่ง่ายนะครับ แต่เราจะได้ความบรรเทาใจจากพระเจ้าแน่ๆ...

• อ่านพระคัมภีร์วันนี้ดีๆ สิครับ
o ประกาศกเยเรมีย์เจ็บปวดเหลือเกินครับ อยากเลิก อยากหนี และอยากให้วิบัติด้วยซ้ำเพราะโดนกระแสสังคมต่อต้าน โดนกระแสความเท็จเทียมทำร้าย หาว่าท่านบ้าด้วยซ้ำ ทำตามพระบัญชาของพระเจ้า เป็นประกาศกของพระเจ้า ก็ดูบ้าๆบอๆในสายตาคนอื่น ดูโง่ในสายตาสังคม
o เยเรมีย์เองก็หมดเรี่ยวแรง ถึงขนาดอยากให้สิ้นสุดเหมือนกัน ท่านไม่เคยให้ใครยืม และไม่เคยยืมใคร แต่...กลับถูกทุกคนตำหนิ สาปแช่ง ถึงขนาดที่ท่านร้องตัดพ้อ “แม่จ๋า วิบัติจงเกิดแก่ลูก...” เจ็บครับ แต่...... “พระวาจาของพระเจ้า ความจริงและความสัตย์จริงคือความชื่นบานของท่าน” (ความรักในความจริงแม้เจ็บปวดมาก) แต่ท่านก็มีอิสระเต็มที่ในความจริง...
o พระเจ้าไม่ปล่อยเยเรมีย์ให้ต้องพ่ายแพ้ แม้ท่านประกาศกเองจะหมดหวังและจนใจกับแรงเสียดทานอย่างไม่น่าเชื่อ แต่พระเจ้า ไม่ปล่อยจริงๆ ครับ พระเจ้าตรัส และพระวาจาของพระเจ้าจะต้องทำให้ท่านอดทนได้แน่นอน พระเจ้าจะช่วยได้แน่นอน
o “พระยาห์เวห์จึงตรัสว่า “ถ้าท่านกลับใจ เราจะให้ท่านกลับมา และท่านจะยืนอยู่ต่อหน้าเรา ถ้าท่านรู้จักแยกสิ่งประเสริฐจากสิ่งไร้ค่า ท่านจะเป็นเหมือนปากของเรา เขาทั้งหลายจะกลับมาหาท่าน แต่ท่านต้องไม่กลับไปหาเขา เราจะทำให้ท่านเป็นเหมือนกำแพงทองสัมฤทธิ์ ที่มั่นคงสำหรับประชากรนี้ เขาทั้งหลายจะต่อสู้กับท่านแต่จะไม่ชนะท่าน เพราะเราอยู่กับท่าน เพื่อช่วยท่านให้รอดพ้นและปลดปล่อยท่าน – พระยาห์เวห์ตรัส”

• สรุปว่า ไม่น้องกลัวเลย เยเรมีย์ ประกาศกของพระเจ้า ยืนหยัดต่อไป สู้ต่อไปเพื่อพระนามของพระเจ้า อย่ากลัว แต่เยเรมีย์ต้องกลับใจก่อน หันมาหาพระเจ้าก่อน พระเจ้าจะประทานพระวาจา และให้ทุกคนหันกลับมาหาพระองค์
o พ่อดูแล้ว สิ่งเดียวที่ประกาศกต้องกระทำคือ “ซื่อสัตย์” ดำเนินชีวิตต่อไปในความรักและรักในความจริง และพระเจ้าจะทรงจัดการส่วนที่เหลือให้เอง... ไม่ต้องกลัวอะไรเลย นี่คือความแข็งแกร่ง “ความซื่อสัตย์ต่อพระเจ้าคือความแข็งแกร่งเป็นที่สุด” และทุกคนจะหันกลับมาหาพระเจ้าเอง
o พ่อคิดว่า เราคริสตชน เราต้องไม่ไหลตามกระแสโลก กลับใจมาหาพระเจ้า ซื่อสัตย์ต่อไปในกระแสแห่งความเท็จเทียมและไม่ซื่อสัตย์ และความซื่อสัตย์ของเราคือ พลังแห่งการเป็นประกาศกด้วยกิจการของเราเอง.. เราต้องเป็นเหมือนประกาศกเยเรมีย์ ท้อบ้างแต่อย่าถอยจากพระเจ้าเด็ดขาด...

• อ่านพระคัมภีร์ตอนนี้ เราได้เห็นพลังของพระเจ้า พลังของการเป็นประกาศก และต้องการ “ความซื่อสัตย์” ที่จะต้องประกาศความจริงให้มากที่สุด
o แม้ชีวิตของเยเรมีย์จะแสนเจ็บ และอ่อนกำลัง แต่อ่านดีๆครับ อ่านให้ถึงตอนที่พระยาห์เวห์ตรัสกับท่านประกาศก เป็นกำลังใจเหลือเกินครับ.....
o เราต้องทำให้ประชากรกลับมาหาเรา มาหาความจริง มาหาความถูกต้อง มาหาความยุติธรรม มาหาพระเจ้า ไม่ใช่เราคริสตชนก็ไหลพลอยจะไปกับเขาด้วย “เจ้าก็เอากับเขาด้วยหรือ” ต้องไม่เป็นเช่นนั้น
• พระเจ้าตรัส... “ท่านจะเป็นเหมือนปากของเรา เขาทั้งหลายจะกลับมาหาท่าน แต่ท่านต้องไม่กลับไปหาเขา” และ
• พระเจ้าตรัส “เราจะทำให้เจ้าเป็นเหมือนกำแพงทองสัมฤทธิ์”
• พี่น้องครับ
o ขอให้ความจริง ขอให้พระเจ้า องค์ความรักและความดี เป็นกำลังที่เข้มแข็งของเราตลอดไปนะครับ....
o ขอพระเจ้าอวยพรครับ อ่านพระวาจาเสมอๆนะครับ

 

ค้นหาข้อความภาษาไทย

โครงการ "ผู้หว่าน" รุ่นที่ 6

โครงการ "ผู้หว่าน" รุ่นที่ 6 (การอบรมพระคัมภีร์เพื่อสร้างบุคลากรทำงานด้านพระคัมภีร์)

บทภาวนาปีพระวาจา

บทภาวนาปีพระวาจา

Catholic Biblical Federation

E-Book เชิญฟังพระวาจา

E-Book หนังสือ เชิญฟังพระวาจา โดย คุณพ่อทัศไนย์  คมกฤส

สื่อ-หนังสือ-เครื่องมือ

Download Banner

Download ไฟล์ Banner ข้อความ " พระวาจาทรงชีวิต"

บทความ ข้อคิด ข้อเขียน

บทเทศวันอาทิตย์ โดย ฯพณฯ ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์
วิดีโอบทเทศวันอาทิตย์โดย พระสังฆราชยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย"ข้าพเจ้าจะเข้าใจได้อย่างไร ถ้าไม่มีใครอธิบาย" อธิบายพระวรสารตามคำบอกเล่าของนักบุญมาระโก โดย บาทหลวง ฟรังซิส ไกส์
"ชวนคิด ชวนรำพึง" โดย คุณพ่อเชษฐา  ไชยเดช
รำพึงประจำวัน โดย ภราดาอำนวย ยุ่นประยงค์
รำพึงพระวาจาประจำวันโดยคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร
ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์ข้อคิดจากพระวาจาประจำวัน โดย..คุณพ่อฉลองรัฐ สังขรัตน์บทความบำรุงศรัทธา
พจนานุกรมพระคัมภีร์ โดยภราดา อำนวย ยุ่นประยงค์

เชิญมาอ่านพระคัมภีร์ฯ

 

ศิลปะเพื่อพระเจ้า

ศิลปะเพื่อพระเจ้า โดย สรินทร เมธีวัชรานนท์

DOWNLOAD เอกสาร

แผนอภิบาล ค.ศ.2010-2015 พระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทย
บทภาวนาของคริสตชน ฉบับปรับปรุง ค.ศ.2012

แนะนำเว็บเกี่ยวกับพระคัมภีร์

South-East Asia Bible Link
Catholic biblical Federation

Friends of the Catholic Biblical Federation biblia_clerus
แผนกพระคัมภีร์ ฝ่ายงานอภิบาล อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ
แผนกคริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯวิถีชุมชนวัด BEC สภาพระสังฆราชคาทอลิกประเทศไทย